Creedence Clearwater Revival

by NhacRockOnline


17 Jun : 14:33


Creedence Clearwater Revival (CCR) là một trong những Rock Band đã góp phần tạo nên nền móng thể loại âm nhạc đa dạng và được ưa chuộng nhất mọi thời đại mà chúng ta biết tới ngày nay: Nhạc Rock


Creedence Clearwater Revival (CCR) là một trong những Rock Band đã góp phần tạo nên nền móng thể loại âm nhạc đa dạng và được ưa chuộng nhất mọi thời đại mà chúng ta biết tới ngày nay: Nhạc Rock. CCR được thành lập năm 1959 với 04 thành viên và tan rã vào năm 1972.

1

Lúc đầu ban nhạc có tên là Tommy Fogerty, The Blue Velvets rồi Golliwogs và cuối cùng, cái tên Creedence Clearwater Revival (CCR) và chính cái tên cuối cùng này đã song hành với sự thành công rực rỡ và vinh quang của nhóm. Cái tên CCR này có thể hiểu thoát ý là sự hồi sinh của niềm tin con người trước thiên nhiên.
Cái tên CCR ra đời năm 1968 thì đến năm 1969 ban nhạc đã có tên trong bảng xếp hạng của nước Mỹ. Đó là những ca khúc và Album Bayuo Country và Green River. Liên tiếp sau đó, ban nhạc CCR đã có những ca khúc xếp hạng rất cao như Proud Mary, Bad Moon Rising… Năm 1970, album Cosmos’s Factory của CCR đã chiếm vị trí cao nhất trong các bảng xếp hạng của Mỹ và Anh.Năm 1970, khi ban nhạc The Beatles tan rã thì CCR nhanh chóng trở thành ban nhạc thành công nhất với số lượng đĩa đơn tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới.

Nhạc của CCR mang phong cách Swamp Rock, một loại Rock xuất phát từ Bang Luisianna miền Nam nước Mỹ rất được ưa chuộng vào những năm cuối thập kỷ 60 của thế kỷ trước. Với giai điệu phóng khoáng, lời ca giản dị mà đa nghĩa, âm nhạc của CCR đã chinh phục được nhiều tầng lớp khán giả nổi tiếng là khó tính của thị trường Mỹ và Anh quốc. Sự hâm mộ của thính giả còn được thể hiện trong một cuốn sách dày do chính một fan của CCR viết riêng về CCR với tựa “Inside Creecedence” . Một kênh truyền hình của Mỹ cũng đã thấy tiềm năng của ban nhạc CCR nên đã mạnh tay chi 30.000USD để quảng cáo cho Album mới của CCR cùng với cuốn sách trên. Kết quả là 1 triệu Album Pendulum của ban nhạc đã bán hết sạch trên riêng thị trường nước Mỹ. Trong 03 năm tồn tại khá sôi nổi của mình với cái tên CCR, ban nhạc đã thực hiện rất nhiều chuyến lưu diễn vòng quanh nước Mỹ và Châu Âu.

Ccr2

Một số ca khúc nổi bật của band:

Who’ll Stop the Rain là một ca khúc phản chiến, được viết vào năm 1970 và nhằm vào cuộc chiến tranh phi nghĩa của chính phủ Mỹ đối với Việt Nam. Bài hát này chủ yếu dùng hình tượng, nói về chính trị một cách kín đáo. Có nhiều cách hiểu về bản nhạc này do tính đa nghĩa của hình ảnh sử dụng trong bài hát. John Fogerty, trong một buổi trả lời phỏng vấn, đã nói rằng tựa đề bài hát “Who’ll Stop the Rain?” ý muốn hỏi rằng ai sẽ là người chấm dứt những trò khốn nạn mà Washington D.C đang làm với Vietnam. Vào năm 1978, một bộ phim Mỹ về chiến tranh Việt Nam (được dựng dựa trên cuốn tiểu thuyết Dog Soldier) đã lấy tên bài hát này làm tựa đề cho phim (Who’ll Stop the Rain? - 1978).

Năm 2003, trong các tour lưu diễn phản đối cuộc chiến tranh Iraq do Mỹ tiến hành của mình, Bruce Springsteen đều mở đầu màn trình diễn bằng bài hát Who’ll Stop the Rain của CCR mỗi khi trời đổ mưa.

Have you ever seen the Rain có vẻ khiến nhiều người băn khoăn hơn là Who’ll Stop the Rain. Có nhiều người nghĩ rằng bài hát này được viết khi Tom Fogerty thực hiện nghĩa vụ quân sự ở Việt Nam trở về, và khi được John (em trai của ông, cùng ban nhạc) đón và hỏi rằng liệu Tom có cảm thấy bất mãn hay không, Tom nói rằng :”Không, những kẻ nghĩ vậy, họ chưa từng trông thấy cơn mưa (they have never seen the rain)”. Ám chỉ rằng họ chưa từng trải qua những gì mà ông và đồng đội đã trải qua. Tuy nhiên, có người lại quả quyết rằng Tom có phục vụ trong quân đội, nhưng không ở Việt Nam, và bài hát này có dính dáng tới một loại thuốc phiện mà CCR dùng thời đó. Và câu “Have you ever seen the Rain, comin down on a sunny day” liên quan tới ảo ảnh xuất hiện khi sử dụng loại thuốc phiện này. Nhưng cho tới giờ, ý nghĩa chính thức và cũng là phổ biến nhất được gán cho Have you ever Seen the Rain? là sự ra đi của Tom Fogerty vào khỏang đầu năm 1971. “Have you ever seen the Rain, sunny day” là câu gốc của Have you ever seen the rain, comin down on a sunny day. Sunny Day là nick name mà Fogerty đặt cho CCR trong những ngày hoàng kim của nó.

Have You Ever Seen the Rain cũng được dùng làm theme-song trong loạt chương trình truyền hình Tour of Duty, được làm ở Việt Nam trong suốt cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ.

Someone told me long ago there's a calm before the storm
I know, it's been comin' for some time
When it's over, so they say, it'll rain a sunny day
I know, shinin' down like water

I wanna know, have you ever seen the rain?
I wanna know, have you ever seen the rain
Comin' down on a sunny day?

Yesterday and days before, sun is cold and rain is hard
I know, been that way for all my time
'Til forever, on it goes through the circle, fast and slow
I know, it can't stop, I wonder

I wanna know, have you ever seen the rain?
I wanna know, have you ever seen the rain
Comin' down on a sunny day?

Yeah, I wanna know, have you ever seen the rain?
I wanna know, have you ever seen the rain
Comin' down on a sunny day?

I Used to Love Her...bài này được Guns N' Roses cover
Lodi là một bản rất hay của Tesla cover0 Comments


You must be logged in to make comments on this site - please log in, or if you are not registered click here to signup

News Categories