Aerosmith

Nhóm được thành lập ở Sunapee, bang New Hampshire, vào mùa hè năm 1970 nhờ những buổi chơi nhạc hàng đêm ở Boston, đưa tới sự gặp gỡ ở thành phố Kansas, ở đây nhóm được ra mắt và ký hợp đồng bởi Clive Davis hãng CBS vào cuối năm 1972. Linh hồn của nhóm là ca sĩ Tyler và tay guitar Perry (rất giống Jagger của nhóm Rolling Stones).

Năm 1974, cùng nhà sản xuất Jack Douglas họ đã cho ra đời album thứ hai Get Your Wings nhưng không mấy thành công. Năm 1975 những chuyến lưu diễn khắp nơi đã mang lại kết quả tốt bằng những thành công trên bảng xếp hạng của Hit Single và album ở Mỹ. Album Toys In The Attic trong vài tháng phát hành đã được danh hiệu bạch kim và ở trên bảng xếp hạng suốt 2 năm liền. Điều này giúp cho hai album đầu tiên lại được chú ý và đạt danh hiệu bạch kim cùng lúc với album thứ ba Rocks ra đời. Vào năm 1976 bản Dream On đã được tái bản, đạt đĩa vàng ba năm sau lần phát hành đầu tiên. Hình như định mệnh buộc Aerosmith phải nỗ lực liên tục để vươn đến đỉnh cao như nhóm Grand Funk Railroad (nhóm nhạc chơi cùng thể loại với Aerosmith và rất được ưa chuộng).

Sau đó, một thời gian nghỉ ngơi trên đỉnh vinh quang, có lẽ đã làm cho album Draw The Line thiếu đi cái chất lửa của những album trước đó. Hình bìa của Album vẽ một bức hí họa về ban nhạc, nó thể hiện một chút hướng nội, một chút vị kỷ, không mấy phù hợp với khí thế quần chúng của cuộc cách mạng nhạc Punk năm 1977 ấy. (nhạc Punk là loại nhạc Rock dữ dội, mạnh mẽ có tính quần chúng cao, được phổ biến từ cuối năm 70).

Vào năm 1979 Perry rời bỏ nhóm, để dành nhiều thời gian hơn cho một dự án riêng của anh. Người thay thế là Jimmy Crespo, một thành viên cũ của Flame.

Brad Whitford là thành viên thứ hai của nhóm ra đi, anh hợp tác chung với tay guitar của nhóm Ted Nugent là Derek St Holmes. Rick Dufay đã vào thế chỗ anh để chuẩn bị cho ra đời album xui xẻo là Rock In A Hard Place. Album này chưa xong thì Tyler bị tai nạn khi phóng xe môtô.

Tyler không hài lòng lắm với các thành viên mới nên anh yêu cầu Perry và Whitford trở lại nhóm (lúc này Perry đã ra được ba album riêng lấy tên là Joe Perry Project). Họ đã đồng ý với nhau lập lại nhóm, tổ chức lại các chuyến lưu diễn và trở lại phòng thu âm.

Vào năm 1986, Steven Tyler và Joe Perry đã tạo được một liên minh giữa Heavy Metal và Hip-Hop khi họ hợp lực với nhóm Run DMC để làm lại bài hit của Aerosmith là Walk This Way được trình bày trong album Raising Hell. Đĩa này đạt được Double Platinum (bạch kim kép) và bài hát ấy đạt được danh hiệu Big Hit. Bài hát được minh hoạ bởi một đoạn video thật hóm hỉnh.

Vào mùa xuân năm 1987, nhóm thu âm một album mới tên là Permanent Vacation ở Vancouver, Canada do Bruce Fairburn sản xuất và phát hành vào tháng 10. Đầu tháng 6 năm ấy, nhóm đã trình diễn trước 82.000 khán giả tại sân vận động Texas. Album này bán hết từ ấn bản đầu tiên và đã có bản Dude được xếp hạng cao.

Sau đó bản Love In An Elevator từ album Pump đã leo lên bảng xếp hạng Top 20 ở Anh và Top 5 ở Mỹ, dẫn tới chuyến lưu diễn ở Châu Âu trong hơn một thập niên. Trĩu nặng những phần thưởng, nhóm Aerosmith đã hoàn tất chuyến lưu diễn khổng lồ mang tên Pump, với số album bán được ước chừng 4 triệu mỗi đĩa.

Hơn 20 năm sự nghiệp, nhóm chưa có dấu hiệu nào cho thấy sự mệt mỏi. Nhóm đã có mặt tại giải Grammy với tư cách là band nhạc chơi xuất sắc với bản Janie’s Got A Gun và tiếp đó được bình chọn là band nhạc hay nhất đoạt giải của tạp chí Rolling Stones vào năm 1991.

Facebook Comments