Aina – Days Of Rising Doom – The Metal Opera

Khi bạn nghe về thuật ngữ rock opera, bạn sẽ trông đợi gì ở nó? Có lẽ đó là 1 thứ gì đó ít chất rock hơn… Thực ra khi nghe album “Days of rising doom” của AINA , bạn sẽ cảm nhận được sự hoà hợp tuyệt vời của những giọng ca và nhạc cụ, của rock và của opera. Ania là tên gọi của một dự án đầy tham vọng, được thực hiện bởi nhà sản xuất Sascha Paeth, tập hợp hơn 30 nhạc công từ Luca Turilli tới BLACK SABBATH cùng hoà tấu trên một sân khấu lớn. Bản opera metal “Days of rising doom” mang tính chất sử thi, giai điệu du dương và mạnh mẽ, dựa trên dòng Power Metal, nhạc giao hưởng, nhạc cổ điển và 1 ít hương vị của blues… Nó mang đầy đủ tính chất của các band Rhapsody, Angra, Gary Hughes và Anvatasia. Bạn có thể nhận ra nhiều tên tuổi quen thuộc của các band.

Nếu bạn đã từng cuốn hút theo bộ phim “The Lord of the rings”, bạn sẽ cảm thấy câu chuyện “Days of rising doom” cũng hấp dẫn không kém như vậy. Có thể tóm tắt câu chuyện như sau:

Vùng đất Aina xinh đẹp, toả sáng bởi các ngôi sao bỗng vọng lên những tiếng nói từ các thiên thần bảo rằng “hãy cẩn thận với các thế lực bóng tối đến từ vua Taetius” . Trên miền đất này, có một cô gái đồng trinh Oria Allyahan được mệnh danh là “Silver Maiden” bởi vẻ đẹp yêu kiều của nàng. Định mệnh đã an bài Torek lên làm vua của người Ainea, Torek muốn cưới 1 hoàng hậu và tất nhiên người được chọn là Oria. Thật không may trái tim của Oria lại thuộc về Talon người em trai của Torek. Trong lòng đầy rẫy thù hận, Torek quyết định sẽ thiêu cháy vùng đất này.

Torek hoá thân thành Sorvahr kêu gọi quân đoàn quái vật Krakhon đến để biến Aina thành một biển máu. Talon đã ra sức thuyết phục người anh trai của mình nhưng không thể, cơ hội cuối cùng của Talon để đạt được hoà bình buộc chàng phải rời xa Oria để cầu viện sức mạnh của Oriana, trong giờ phút ấy họ vẫn luôn ở trong trái tim của nhau.

Cuộc vây hãm Aina được thực hiện bởi quân đoàn Krakhon, và nàng Orial đã bị cưỡng đoạt trong cuộc vây hãm này. Sau đó Sorvahr đã nhường quyền cai quản cho con trai mình là Syrius với mong muốn biến Aina thành một thế giới bóng đêm. Nhưng định mệnh lại không khắc nghiệt đến thế, thời gian trôi qua dưới sự cai quản của bọn quái vật nhưng tình yêu vẫn nở trong một khung cảnh u ám, Syrius đem lòng yêu Orial, nàng Orial đã phải chấp nhận sống cùng Syrius để chờ đợi cơ hội, đồng thời cảm hoá Syrius.

Cơ hội cuối cùng đã đến, khi Syrius đã mềm lòng, Orial đã thông báo cho Talon để thực hiện một cuộc nổi dậy, giành lại tự do cho Aina. Cuộc chiến diễn ra giữa người dân của Aina và quân đoàn Krakhon, kết quả Syrius đã bị cha mình Sorvahr giết chết vì thất bại của mình. Vùng đất Aina xinh đẹp lại trở về với cảnh thanh bình xưa kia…”

—ooo0ooo—

Album mở đầu bằng “Aina Overture” một bản instrumental mang âm hưởng của powermetal mà bản Opera Metal nào cũng có.

Track 2 – “Revelations” bắt đầu bằng tiếng acoustic guitar, giọng hát rất tốt của Michael Kiske, chứng tỏ những gì anh làm hơn cả những điều mà người ta thường thấy khi anh ở HELLOWEEN. Trong track này chúng ta cũng phải nhắc đến đội đồng ca trường Trinity – The Trinity School Boys Choir – khi họ hát những đoạn dùng ngôn ngữ Ainea mà trong những track sau ta vẫn gặp. Thật ra, Amanda dùng ngôn ngữ Ainea để có thể so sánh với những câu chuyện dân gian Bắc Âu của người Tolkien. Trong track 2 có những khoảnh khắc nặng nề rồi lại yên tĩnh và kết thúc bằng màn trình diễn của Damian Wilson (người chỉ xuất hiện 1 lần trong album). Ngoài ra trong track này ta có thể nhận ra lối chơi tốc độ và kỹ thuật của STRATOVARIUS qua tay keyboard Jens Johansson.

Những lyrics của Amanda và khả năng thể hiện giọng hát của cô gái đồng trinh trong track 3 – “Silver Maiden” chứng minh khả năng tuyệt vời của cô ta. Có lẽ track này xứng đáng là 1 single, còn hơn cả một bản soundtrack của phim hoạt hình Disney.

Track 4 – “The Flight Of Torek” thể hiện chất Speed Metal mà ta có thể gặp ở EDGUY hay AVANTASIA, chúng ta còn có gì để nói khi chính Tobias Sammet hát ở track này?

Trong track 5 – “Naschtok Is Born” – lần đầu tiên thế lực tội ác trỗi dậy và Thomas Rettke thể hiện giọng hát của mình rất thành công. Ngoài ra, Sascha Paeth không chỉ là một nhà sản xuất mà còn là 1 tay guitar xuất sắc khi chơi đoạn guitar solo.

Track 6 – ”The Beast Within” được chế theo công thức của Speed Metal. Đoạn chorus du dương vẫn ở ngân nga ở trong tâm trí của bạn. Giọng “lẩm bẩm” của dàn đồng ca càng tăng thêm tính thuyết phục của câu chuyện.

Track 7 – ”The Siege Of Aina” cũng có khả năng trở thành 1 single với tiếng keyboard của Derek Sherinian. Bạn có thể nghe những tiếng nói của thiên thần thể hiện bởi Candice Night vào cuối track.

Track 8 – ”Talon’s Last Hope” là track được Gary Moore diễn đạt cảm xúc của mình (đoạn guitar lúc bắt đầu). Giọng ca được Glenn Hughes thể hiện, Amanda nói rằng Glenn hát track này không như ý tưởng ban đầu của cô, nhưng cô lại thích cách mà anh ta thể hiện.

Track 9 – ”Rape of Oria” thật tuyệt vời qua sự thể hiện của Candice Night, giọng của cô hoà vào với tiếng piano và những tiếng động lạ (không biết có phải chính cô ta làm những tiếng động đó không?).

Trong track 10 – “Son Of Sorvahr”, T.M.Stevens đã có cơ hội chứng tỏ khả năng chơi bass của mình với Tina Turner và Steve Vai, bên cạnh những người khác.

Track 11 – “Serendipity” ít nhất cũng làm ta ngất ngây với các giai điệu du dương và đặt ra cho người ta câu hỏi : Tại sao Michael Kiske không hát nhiều những bản ballad trong quá khứ, khi anh thể hiện rất tuyệt trong track này? Amanda một lần nữa thể hiện khả năng của mình khi dùng ngôn ngữ Ainea trong track 12 – “Lalae Amer”. Và đã có 1 cuộc “tranh chấp tay đôi” giữa Emppu Vuorinen và Erik Norlander khi 1 người sử dụng guitar, người còn lại dùng keyboard trong track 13 – “Rebellion”. Người nghe sẽ tự bình chọn xem ai là người chiến thắng, hay là cả 2 đều chiến thắng.

Đối với track 14 – “Oriana’s Wrath”, thật sự là track mang đầy tính rock khi có quá nhiều sự thay đổi liên tục, trong track có sự đóng góp của ngôi sao nhạc rock người Canada Sass Jordan. Có lẽ Amanda nghĩ rằng với từng đó âm thanh vẫn chưa đủ diễn đạt ư?

Sự thể hiện thành công của giọng ca Simone Simons của EPICA qua Soprano voice đã khép lại màn trình diễn tuyệt vời trong track cuối cùng “Restoration”!

Sự kết thúc của album rực rỡ này không thể không kể đến công sức của rất nhiều người. Có thể họ rất quan trọng bởi vì ai cũng là nhà sáng tác. Trong album này một nhạc công rất quan trọng là Robert Hunecke-Rizzo khi anh sử dụng trống, guitars, basses và tất nhiên là cả Miro – người chơi hầu hết các đoạn keyboards.

Đây mới chỉ là đĩa 1, bạn nên nhớ còn có đĩa 2 và đĩa 3. Nhưng hầu như đĩa 2 và đĩa 3 chỉ là phần phụ bản. Trong đĩa 2 giới thiệu về các single, bản demo trong đĩa 1. Điều thú vị trong đĩa 2 là phần hoà tấu của dàn nhạc mang đến cho bạn 15 phút thư giãn với tất cả các khung cảnh mà AINA đã sử dụng. Đĩa 3 là bản DVD mà các nhân vật được thể hiện bằng phong cách của “PC Games”.

Những điểm đáng chú ý : Sự tập hợp của nhiều nhạc công nổi tiếng, nhà sản xuất, và những tiếng động khiến người nghe phải kinh ngạc! Tất nhiên nó còn nằm trong ổ CD một thời gian dài. Đây là một album metal đáng ngạc nhiên!

Tổng hợp: Aina – Days of Rising Doom là bản Opera Metal sản xuất bởi Sascha Paeth, một trong những sản phẩm power metal tuyệt nhất trên thế giới. Sascha Paeth cùng dàn cộng sự của mình Robert Rizzo, Amanda Summervile và Miro đã để lại 1 tác phẩm nghệ thuật như một trong những sản phẩm hay nhất từ trước tới nay.

Bộ khung sản xuất:

– Sascha Paeth/ nhà sản xuất, sắp xếp guitars & basses.
– Robert Hunecke Rizzo/ trống, guitars & basses.
– Amanda Somerville/ người viết kịch bản và lời, vocals.
– Miro / keyboards, orchestral & các hiệu ứng.

— Instrumetal —

– Jens Johansson (ex-YNGWIE MALMSTEEN, STRATOVARIUS) / keyboards
– Emppu Vuorinen (NIGHTWISH) / guitars
– Thomas Youngblood (KAMELOT) / guitars
– T.M. Stevens (STEVE VAI, TINA TURNER) / bass
– Derek Sherinian (ex-DREAM THEATER, PLANET X) / keyboards
– Erik Norlander (LANA LANE, ROCKET SCIENTISTS) / keyboards
– Axel Naschke (GAMMA RAY) / organ
– Olaf Reitmeier (VIRGO) / acoustic guitar

— Vocals —
– Sebastian Thomson / Storyteller
– Glenn Hughes (DEEP PURPLE, BLACK SABBATH) / Talon
– Candice Night (BLACKMORE’S NIGHT) / Oria
– Tobias Sammet (EDGUY, AVANTASIA) / Narrator
– Marko Hietala (TAROT, NIGHTWISH) / Syrius
– Michael Kiske (ex-HELLOWEEN, SUPARED) / Narrator
– Olaf Hayer (LUCA TURILLI, DIONYSUS) / Baktuk
– Damian Wilson (ex-THRESHOLD, AYREON) / King Taetius
– Andre Matos (ex-ANGRA, SHAMAN) / Tyran
– Thomas Rettke (ex-HEAVEN’S GATE) / Torek
– Simone Simons (EPICA) / Soprano voice
– Sass Jordan / vocals
– The Trinity School Boys Choir / Angelic Ainae Choir
– Krakhon Choir
– Ann Shee / Đạo diễn
– Oliver Hartmann (EMPTY TREMOR, ex-AT VANCE)
– Herbie Langhans (SEVENTH AVENUE)
– Robert Hunecke-Rizzo
– Amanda Somerville
– Cinzia Rizzo
– Miro

Facebook Comments