Before The Winter – Stratovarius

Năm nào cũng vậy …thời khắc chuyển sang mùa đông , rồi lại sang mùa xuân . Giữa khoảnh khắc đâm chồi nảy lộc , giữa khoảnh khắc chói rọi của mặt trời , của lá vàng đung đưa trước gió và rụng xuống …chẳng là bao cả , mong manh như một chút gì đến và sẽ bỏ đi rất nhanh. Chàng trai cảm nhận được chút lạnh giá của mùa thu , và mường tượng đến sự chấm dứt của mùa hạ ..Anh nhìn lại một chút lá xanh còn vấn vương ..

Thân cây đã chuyển mình thành một màu vàng , một màu lá úa rồi sẽ tới . Cảm nhận một chút buồn bã ….sự chấm dứt của một năm dài …
Anh không hiểu cứ sáng đông là lại có gì đó se lạnh lòng người ..với ai cũng vậy . Mới sáng hôm qua, trời vừa nóng và cũng vẫn còn tươi tắn sức sống ..vậy mà hôm nay , những bông tuyết đã lả tả rơi trên mái nhà , và thời gian trôi tiếp , không gian đã ngập chìm trong tuyết . Người ta đã mặc áo , căn nhà đã thắp lò sưởi , những con phố kô tấp nập như ngày thường

Anh ngậm ngùi nghĩ đến lúc phải đi xa , anh biết …

Before the summer turns to winter, before the dreams will turn to snow.
I see the yellow leaves are falling and soon I know I have to go.
Trước khoảnh khắc hạ sang xuân , trước khi những giấc mơ tan biến theo bông tuyết
Ngắm nhìn lá vàng rơi , anh biết mình sắp phải đi xa ..

But I’ll be back before the summer, next year you’re in my arms again.
The winter breeze will send my message, it will keep you warm until then.
Nhưng sẽ trở về một ngày trước mùa hạ , để năm sau em lại trong vòng tay anh
Cơn gió xào xạc như thông điệp của anh , để sưởi ấm sự chờ mong của em

Thế là chàng trai nén lại nước mắt và cất bước trong thanh thản ..Anh kịp trao cho cô , đang lặng yên ở nhà một câu từ biệt ..Anh biết cô sẽ buồn , nhưng anh không có cách nào khác ..Trong những cơn gió , trong những bông tuyết vẫn lả tả trên mái nhà và trên bước đường anh sẽ tới , có hình bóng của cô ở trong ..Trong những bức tranh mùa thu tráng lệ , trong những chiếc lá vàng cất cánh bay đi , và trong cảnh vật của mùa thu sang đông , cô chờ anh mãi , sẽ chờ đợi ..Cô ngồi bên lò sưởi , đốt ngọn lửa bùng cháy thêm …Cô thấy ấm lòng khi anh ẩn hiện trong nơi đó

The path to home is long and winding.
I’ll keep the flame alive for you until I am back.
You and I will walk that road together,
I’ll show that all the dreams are true
if you only let them be before the winter

Con đường dài đằng đẵng về đến nhà
Anh giữ ngọn lửa sống mãi đến ngày trở lại
Anh và em lại sánh bước trên con đường
Sẽ cho em thấy những giấc mơ thành hiện thực
Trước ngày đông về

Con đường vẫn dài lắm , xa xăm …anh chỉ còn trong mắt những bông tuyết ảm đạm ..Mỗi ngày , đường rất rộng và con người nhỏ bé thu lại ..Giữa cái bao quanh rộng mênh mông của bông tuyết , chấm đen nhỏ xíu là anh , một chút cô đơn chạm vào anh trong làn gió se se lạnh …Anh nhìn thấy hình bóng của cô trên con đường …ngày lạnh quá ..anh muốn một lò sưởi , ở đó cô ở trong vòng tay anh , ấm áp và yên bình .

Ngày anh dấn thân vào bước đi của cuộc đời sẽ còn dài , thời gian trôi mãi như nỗi khắc khoải của cả hai người ..

Anh nghĩ nhiều đến cô , cô làm gì , cô ra sao ..trước cái lạnh giá và tàn úa của mùa đông . Cô có còn chờ anh kô ? Có chứ …

Trời lại lạnh thêm , lại cô quạnh và tuyết rơi nhiều nữa ..Anh mở bức ảnh nhỏ xíu của cô , ấm áp và êm đềm trên con đường . Có một sức mạnh trỗi dậy trong anh , anh vững tin và tiếp tục con đường . Tuyết rơi nữa , nhưng lòng anh càng ấm thêm.

Cho đến năm sau , họ vẫn vậy ..tình yêu và sự thủy chung chẳng tan chảy theo mưa tuyết , cũng kô rơi rụng như những tàn lá úa..và cứ thế những giấc mơ về nhau trong đêm vẫn cháy , dù thời gian và không gian có ảm đạm đi nữa ..Cô mơ về ngày ấy , những giấc mơ của họ sẽ thành hiện thực .

Có lò sưởi , có sự đâm chồi của tình yêu …
Trước khi , trước khi cái lạnh se thắt của mùa đông kéo đến.

Stratovarius có rất nhiều bản balad hay và trữ tình . Với forever và babylon chẳng hạn , tôi từng nghe và cảm nhận nhiều …về cả cuộc sống lẫn tình yêu . Tất cả đều tuyệt vời …tựa một bức tranh sống động về những khoảnh khắc và tâm trạng . Dù cũng ko rõ và Stra chơi thể loại gì , nhưng tôi rất thích những khúc balad của Stra , cả khi buồn lẫn khi vui .

Với Before the winter , tôi chỉ mới nghe và cảm nhận . Nhưng cứ mỗi khi nghe lại bản balad này , tôi không cảm thấy lạnh nữa mà chỉ cảm thấy một sự yên bình khó tả . Câu chuyện trên kô thật biết tại sao tôi nghĩ ra , nhưng tôi tin là mọi người cũng có một chút cảm nhận gì đó của thời khắc chuyển giao hạ và thu , thu và đông ..Hôm nay tôi vẫn nghe , vẫn lặng ngắm nhìn những bông tuyết , tuy chẳng có tuyết ở Việt Nam …và cảm thấy thật ấm lòng trước cái se lạnh ấy , và một niềm tin là lạ chực bùng cháy trong mình ..
Nghe và xóa nhòa nỗi khắc khoải

Facebook Comments