Deep Purple – Smoke on the Water

Có thể nói, đoạn guitar intro của “Smoke on the Water” là một trong những đoạn riff nổi tiếng nhất và dễ nhận ra nhất của nhạc rock. Nhưng nổi tiếng hơn là câu chuyện về một thảm kịch xảy ra tại sòng bạc trên mặt nước vùng hồ Geneva, Thuỵ Sĩ, cảm hứng chính của ca khúc kinh điển này của nhóm Deep Purple.

Trong giai đoạn 1970-1973, Deep Purple với sự thay máu bằng ca sĩ Ian Gillan và tay bass Roger Glover đã trở thành nhóm nhạc hard rock Anh nổi tiếng nhất trên thế giới. Cùng với Black Sabbath và Led Zeppelin, nhóm dã đóng vai những nhà truyền đạo của nhạc rock khiến hàng triệu thanh thiếu niên thời đó mê mẩn.

Tháng 12 năm 1971, Deep Purple quyết định sang Thuỵ Sĩ để thu âm album tiếp theo, vừa làm việc vừa nghỉ ngơi thư giãn. Nhóm đã mướn phòng thu lưu động Rolling Stones Recording Automobile để thu âm. Phòng thu này là một chiếc xe tải lớn bên trong trang bị đầy đủ các thiết bị thu âm để có thể mang đi khắp nơi. Khi đến nơi thích hợp, ban nhạc chỉ việc mang các thiết bị lắp đặt với nhau là có thể thu âm. Địa điểm mà nhóm Deep Purple chọn để dựng phòng thu cơ động là một gian sảnh của khu giải trí kết hợp bên cạnh bờ hồ Geneva, thành phố Montreaux nổi tiếng của Thuỵ Sĩ, nơi hàng năm vẫn diễn ra đại nhạc hội Montreaux Jazz Festival. Đêm đầu tiên nhóm Deep Purple đến nơi cũng là đêm khai mạc Jazz Festival. Nhóm Mothers of Invention của Frank Zappa là nhóm đang trình diễn lúc đó. Trong lúc phấn khích một fan hâm mộ người Thuỵ Sĩ đã dùng súng bắn pháo sáng chuyên dùng để nhắn tin cứu hộ bắn lên không trung. Không may là viên đạn pháo sáng lại rơi vào mái bạt của khu sân khấu và bốc cháy. Trong phút chốc cả sân khấu biến thành biển lửa. Frank Zappa và các thành viên của nhóm Mothers phải bỏ lại tất cả nhạc cụ và thiết bị để chạy thoát thân. Ngọn lửa nhanh chóng lan sang sòng bạc bên cạnh và thiêu rụi toàn bộ casino ven hồ này. Mặc dù không có thiệt hại về người nhưng đám cháy đã biến cả khu giải trí đẹp thuộc loại nhất nhì Montreaux thành bình địa. Ngọn lửa kéo dài nhiều giờ liền tạo thành một đám khói dày đặc trên mặt nước hồ Geneva. Sau khi đã trở về khách sạn an toàn, các thành viên của Deep Purple có dịp quan sát cảnh tượng vừa bi thương vừa hùng vĩ đó qua cửa sổ.

Do địa điểm dự định sử dụng làm phòng thu đã bị thiêu rụi, Deep Purple phải tìm nơi khác để thu âm. Nhóm chọn sân khấu Pavillion gần đó để lắp đặt thiết bị, nhưng sau khi thu xong một vài track đầu tiên, nhóm lại phải dời đi nơi khác do những người dân xung quanh đó phàn nàn với cảnh sát rằng họ không chịu nổi tiếng ồn do nhóm gây ra. Một lần nữa, Deep Purple lại phải tìm chỗ khác để hoàn tất việc thu âm. Với chi phí mỗi lần di dời khá cao, cộng với tiền ăn ở, thuê mướn thiết bị, nhóm phải đối mặt với vấn đề tài chính. Cuối cùng để giảm thiểu chi phí tốn kém, Deep Purple quyết định chọn khách sạn gần như bỏ hoang Montreaux Grand Hotel để làm phòng thu. Lúc đó là đang vào mùa đông, khách sạn này lại không có trang bị hệ thống lò sưởi. Các thành viên của Deep Purple phải gấp rút thu âm trong giá lạnh để còn kịp trở về Anh. Không ai trong số họ ngờ rằng, album mà họ thu trong điều kiện đầy thiếu thốn ấy lại trở thành một album kinh điển của nhạc rock.

Điều lạ lùng là “Smoke on the Water” lại là ca khúc được viết và thu âm sau cùng trong album khi nhóm đã trở về Anh. Toàn bộ bài hát là câu chuyện về sòng bạc bị cháy và việc thu âm trong khu khách sạn bỏ hoang. Phần nhạc đệm đã được thu khi nhóm còn ở Pavillion, nhưng phần lời mãi sau khi trở về Anh mới được hoàn tất.

Mặc dù album “Machine Head” được phát hành đầu năm 1972 và nhanh chóng đạt được thành công vang dội, “Smoke on the Water” không được phát hành dưới dạng đĩa đơn cho đến năm 1973. Hai đĩa single trích từ “Machine Head” cũng là hai ca khúc thuộc hàng kinh điển của nhạc rock “Highway Star” và “Lazy”. Khi “Smoke on the Water” được phát hành năm 1973, ca khúc leo lên hạng #4 ở Mỹ và đẩy album Machine Head lên top ten album của năm. Khi nhóm phát hành album “Live in Japan” cuối năm 1973, phần trình diễn live của ca khúc này cũng tiếp tục lọt vào top 40 Billboard một lần nữa. Và từ khi đó, “Smoke On the Water” luôn là ca khúc kết thúc các buổi diễn live của Deep Purple.

Có thể bạn chưa biết:

– Khi David Coverdale và tay bass Glenn Hughes vào thay cho Ian Gillan và Roger Glover trong giai đoạn 74-76, David Coverdale đã phải chia sẻ lời hai của “Smoke on the Water” cho Glenn Hughes hát trong khi lời cuối của ca khúc lại hoàn toàn bị lượt mất.

-Ian Gillan trong giai đoạn tham gia Black Sabbath cũng đã trình bày ca khúc này khi diễn live.

-Đoạn riff intro của “Smoke” được chơi bằng cách móc dây ngón trỏ và ngón giữa nhưng sau này nhiều tay guitar đã đơn giản hoá bằng cách dùng miếng khảy. Ritchie Blackmore đã rất tức giận khi biết sự thay đổi này.

– Tay “funky Claud” được nhắc đến trong ca khúc là Claud Nobs, chủ nhân của khu giải trí, người nỗ lực đưa những trẻ em ra khỏi nơi nguy hiểm.

-Chiếc Rolling Stones Recording Automobile mà Deep Purple sử dụng để thu âm album Machine Head cũng được Led Zeppelin, Bob Marley và dĩ nhiên là nhóm Rolling Stones dùng để thu âm các album của mình.

-Deep Purple là nhóm hard rock sống thọ nhất hiện nay. Thành lập từ năm 1967, nhóm đã qua 8 lần thay đổi thành viên bao gồm 4 ca sĩ: Rod Evans, Ian Gillan, David Coverdale, Joe Lynn Turner, 3 guitarist: Ritchie Blackmore, Tommy Bolin, Steve Morse, 2 tay keyboards: John Lord, Bob Daisey, 3 tay bass: Nick Simper, Roger Glover và Glenn Hughes. Chỉ có tay trống Ian Paice là thành viên nguyên thuỷ không thay đổi từ trước đến nay.

– Thành phần ban nhạc Deep Purple hiện tại gồm có: Ian Gillan (vocal), Steve Morse (guitar), Roger Glover (bass), Bob Daisey (keyboard) và Ian Paice (drum). Nhóm vừa phát hành album “Rapture of the Deep” trong năm 2005 và đi tour vòng quanh thế giới.

-Pickup giữa của cây Fender Stratocaster của Ritchie Blackmore luôn bị loại bỏ vì anh cho rằng nó làm hỏng tiếng của pickup thứ ba.

-Ca sĩ Ian Gillan của Deep Purple nổi tiếng vì hát không thuộc lời. Điều này khiến anh bị sa thải hai lần khỏi DP và Black Sabbath.

(Barrygibson – ttvnol)

Facebook Comments