Diablo Swing Orchestra – Sự hồi sinh của một truyền thuyết

Diablo Swing Orchestra (DSO) đưa chúng ta trở lại năm 1501 ở Thụy Điển, nơi mà lịch sử kể câu chuyện của một dàn nhạc mà lối chơi nhạc của họ không giống bất cứ ai khác. Với thứ âm nhạc quyến rũ và thiêng liêng dàn nhạc đó đã tràn ngập khán giả trong cả nước, và được nhân dân từ mọi tầng lớp xã hội yêu thích hết mực. Các buổi biểu diễn của họ nhanh chóng nổi tiếng với phong cách hoang dã và mạnh mẽ đã lôi kéo được một số lượng lớn những fan ủng hộ luôn đi theo.

Trong nửa sau của thế kỷ 16 những lời chỉ trích chống lại sự cai trị của hoàng gia độc tài cầm quyền đã đẩy mạnh. Quà tặng và cống phẩm đã làm cho nhà thờ vô cùng giàu có, và tiền được sử dụng để tăng cường sức mạnh của mình trong sự bất mãn của dân chúng. Đối với nhiều người dân thì dàn nhạc DSO là một cách để họ thoát khỏi thực tế và đối phó với cuộc sống khó khăn hàng ngày.

Các nhà thờ chứng kiến những ảnh hưởng của họ đối với người dân giảm xuống và bắt đầu coi dàn nhạc DSO như những kẻ chống phá, cho rằng ý định của họ là phá hoại nhà thờ. Dàn nhạc DSO bị cấm trong tất cả các lễ hội do nhà thờ tổ chức và trong nhà thờ các linh mục nói rằng DSO là một sự xúc phạm đến Chúa Kitô. Tuy nhiên, những cố gắng nhằm giảm bớt sự nổi tiếng của dàn nhạc không thành công, nhà thờ bắt đầu sử dụng thêm các biện pháp tàn độc để giành lại quyền lực trước đây của nó. Dàn nhạc Quỷ (Devils) đã trở thành khẩu hiệu mà họ sử dụng và các thành viên ban nhạc đã bị cáo buộc tội tôn thờ và làm tay sai cho quỷ Satan. Cái tên Dàn Nhạc Quỷ cuối cùng lại trở nên nổi tiếng và trờ thành tên gọi của dàn nhạc này và mọi nỗ lực phá hủy dàn nhạc của nhà thờ đều thất bại. Không phá hủy được tình yêu và sự hâm mộ của người dân dành cho dàn nhạc, nhà thờ đã bày ra mưu kế thâm độc là đổ tôi giết người cho các thành viên ban nhạc rồi tiến hành một cuộc truy sát dã man. Hai năm sau đó các thành viên ban nhạc đã phải sống cuộc sống chui lủi ngoài vòng pháp luật, nhờ vào thức ăn và chỗ ngủ của những người dân tốt bụng vẫn còn yêu mến họ.

Để bắt được dàn nhạc nhà thờ đã ban hành một phần thưởng cho người đó có thể cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ dàn nhạc. Các khoản tiền thưởng rất lớn khiến cho dàn nhạc, mệt mỏi và kiệt sức sống như những kẻ tội phạm, nhận ra rằng tất cả đã đến và kết thúc. Họ biết rằng sớm hay muộn ai đó sẽ tiết lộ nơi ở của họ và quyết định kết thúc những ngày tháng trốn chạy chui nhủi. Nhưng trước khi làm như vậy tất cả họ đã đưa ra một lời thề rằng con cháu của họ được trao nhiệm vụ tái sinh dàn nhạc trong 500 năm và tiếp tục công việc của họ của bằng âm nhạc. Sáu bao thư đã được niêm phong và được trao cho những người tín cẩn của dàn nhạc để trao lại cho các thành viên trong gia đình của dàn nhạc.

Dàn nhạc sau đó đã thông báo buổi biểu diễn cuối cùng của họ công khai như là một buổi diễn vĩ đại nhất. Hàng ngàn người đã đến xem và ngay cả khi đám đông quá lớn khiến cho những người đứng xa không thể nghe rõ nhạc thì những tiếng hát đồng thanh của đám đông cũng làm cho buổi biểu diễn được lưu truyền mãi mãi. Nhờ có đám đông quá lớn mà ban nhạc đã biểu diễn được đến bài hát cuối cùng trước khi lính của nhà thờ xông được đến sân khấu để bắt giữ các thành viên dàn nhạc. Tất cả họ được gửi đến nhà tù và sau đó kết án tử hình bằng cách treo cổ.

Thủ đô Stockholm Thụy Điển năm 2003, thật tình cờ khi hai thành viên hậu duệ của dàn nhạc Quỷ năm xưa gặp nhau và thảo luận về âm nhạc. Ngạc nhiên hơn nữa khi sau đó họ đều đã nhận được một lá thư kỳ lạ từ họ hàng với các hướng dẫn về cách tái hợp Dàn nhạc Quỷ Devils. Cả hai đều trở nên rất vui mừng và trong khoảng thời gian ba tháng họ đã cùng nhau tìm lại tất cả con cháu dòng họ của các thành viên còn lại của dàn nhạc năm xưa.

Không may là tất cả các tài liệu gốc đã bị tịch thu và đốt cháy bởi nhà thờ từ những năm 1503. Vì vậy dàn nhạc mới thành lập đã không có được một định hướng rõ ràng nào cả. Sau một số cuộc thảo luận tỉ mỉ họ đã thoả thuận rằng âm nhạc nên giống như một phiên bản hiện đại của dàn nhạc cũ. Annlouice được chọn làm frontman của ban nhạc, chất giọng operatic mạnh mẽ của cô đã được hoàn thiện để mang lại cảm giác âm nhạc của họ thật chau truốt và tỉ mỉ. Pontus với nền tảng của một vũ công và kỹ năng lập trình sẽ chăm lo các vấn đề liên quan đến kỹ thuật hòa âm phối khí. Anh cũng chia sẻ nhiệm vụ chơi guitar và sáng tác với Daniel. Andy đã mang một số kỹ thuật slapping mạnh mẽ và funk-licks bass theo định hướng, trong khi Andreas đảm nhận trống. Cùng với Anders, anh tạo một nền tảng Swinging vững chắc cho ban nhạc với sự kết hợp nhịp nhàng giữa điệu Swing truyền thống và phong cách symphonic metal mạnh mẽ. Johannes thì có kiến thức và kỹ thuật tuyệt vời, kết hợp với một phong cách chơi cello đầy cảm xúc biến anh trở thành linh hồn của ban nhạc.

Cùng với nhau, họ là câu trả lời cho tên gọi Diablo Swing Orchestra để tôn vinh những di sản của tổ tiên họ.

Facebook Comments