Định nghĩa và các khái niệm

Khái niệm cơ bản về một rock band

+ Rock Band : một ban nhạc được gọi là một Rock Band trước hết phải là một band biết chơi nhạc cụvà là nhạc cụ Rock, những nhạc cụ chính của Rock là lead guitar, guitar accord, Bass, drum,(rồi sẽ nói rõ hơn về những nhạc cụ này ở phần sau), và tuỳ theo yêu cầu cụ thể các nhạc cụ khác cũng được sử dụng như Piano, Disc Desk, .v.v.v Tương ứng với những nhạc cụ trên là lead guitarist(chơi lead guitar), Accord guitarist(chơi guitar accord), bassist(chơi bass) và drummer(chơi trống – drum).

Tuỳ theo thể loại và phong cách của từng band mà các vị trí trên có thể thêm hoặc bớt ví như chơi Grunge/ Alternative thì có thể chỉ cần một guitarist, chơi Metal thì Bassist là không thể thiếu.
Một vị trí quan trọng không kém trong một ban nhạc Rock là Vocalist(hát chính), người này có thể không chơi nhạc cụ(như Trần Lập – THE WALL, Alex Band – THE CALLIng, AXL ROSE – GUNS ‘N ROseS) hay có chơi nhạc cụ (như JAMES HETFIELD – METALLICA, NGUYN đạt – DA vàng, KURT COBAIN – NIRVANA). THường thì những Vocalist không chơi nhạc cụ được yêu cầu cao hơn về chất giọng và kỹ thuật hát. Có thể so sánh một cách dễ dàng với Trần Lập và nguyễn Đạt: Trần Lập hát chau chuốt hơn nguyễn Đạt, nhưng nguyễn Đạt hát không hay bằng Trần Lập nhưng chơi Lead Guitar cực siêu.

Bây giờ đi sâu vào từng loại nhạc cụ trong ban nhạc RoCK:

+Lead Guitar : là loại guitar điện có tiếng thanh và cao, réo rắt,hơi méo thường được nhiều ROCKER độc diễn. Các bạn có thể dễ dàng nhận ra tiếng lead ở đoạn cuối bài NOVEMBER RAIN của GUNS ‘ N ROSES, hay Still LOVING YOU của Scorpions.

+Accord Guitar : là loại guitar điện để đánh hợp âm, có âm thanh khá giống với Guitar thùng, thường thì nhiều Vocalist Metal kiêm luôn chức này : James MEtallica, Dave MEGAdETh… Một số đoạn accord dễ nhận thấy và phổ biến ở Việt Nam là đoạn guitar đầu bài Nothing Else Matters của METALLICA, HOLIDAY – SCORPIONS, Người Đàn Bà Hoá Đá của THE WALL, hay cuối bài Back To Good của Matchbox 20.

+Bass : là tiếng đàn trầm, rè rè mà chúng ta thườngkêu là vỡ tan đầu người nghe, có thể nhận thấy tiếng đàn Bazz nổi bật ở đầu bài Sad But True, Enter Sandman – Metallica, đoạn điệp khúc của NGƯƠI ĐAN BA HoA ĐA – THE WALL, ….

+DRUM : TRống (cái này thì ai cũng hiểu), dù sao cũng xxin nói thêm là Trống trong Rock khác ở POP là to hơn, rõ hơn, nhiều DRUMMER còn trình diễn trống solo như Tay Trống tài năng Lars Ulrich chơi tróng trong ONE của Metallica, nghe như tiếng đạn tiểu liên.

+ khác: Phơ hay còn gọi là Effect là thứ dùng để tạo ra những âm thanh đặc biệt trong Rock, phơ có nhièu loại, có thể làm tiiếng đàn réo rắt, cao vút, cũng có loại làm cho đàn kêu tè tè, có loại tạo ra âm thanh như tiếng trẻ con khóc…

Disc Desk, nhạc cụ mới xuấthiện trong Rock như đã rất phổ thông trong nhạc nhẩy, đó là thứ nhạc cụ để ghi nhạc nền, hoặc tạo ra những siêu Âm Thanh : đoạn cuối ONE STEP CLOSER của LINKIN’ Park, GENERATION của LIMP BIzkit..c.

GRUNGE ROCK:

Lấy cảm hứng từ Black Sabbath và Stooges. Grunge là sự hoà trộn của Punk và Heavy Metal. Mặc dù guitar trong GRUNGE mangg phong cách của nhạc Rock Metal Những Năm 70 nhưng bản chất nhạc Grunge đã khá xa Heavy Metal. Những ban nhạc Grunge đầu tiên xuất hiện vào đầu những năm 80. Làn sóng Grunge đầu tiên được đánh dầu bởi Green River, Mudhoney, Soundgarden, riêng ban nhạc Sounđgađen của thành phố Seatles, nổi tiếng với cá tính “sợ sự nổi tiếng” vì thế họ đã kết thúc sự nghiệp âm nhạc của ngay khi đang ở đỉnh cao. Ban nhạc nổi tiếng nhất của thể loại GRUNGE đồng thời cũng là những người chấm dứt sự thống trị của thể loại này là NIRVANA. Nghe hơi khó hiểu phải không, để tôi nói rõ hơn cho các bạn hiểu về NIRVANA và ảnh hưởng củahọ với GRUNGE và Rock:

NIRVANA là ban nhạc mà danh tiếng đi liền với ROcker KURT COBAIN, người. Họ thành lập năm 1988, cho ra đời album đầu tiên “bleach” năm 1989, đã gây được tiếng vang lớn. Album thứ hai “Nevermind” ra đời năm 1991, không còn từ ngữ nào có thể diễn tả được hơn là “SIU PHẨM” với những ca khúc ngày nay vẫn được lẩm nhẩm trên khắp thế giới như SMELL LIKE TEEN SPIRIT; COME AS YOU ARE; IN BLOOM…. Sự ra đời của NIRVANA vào cuối những năm 80, như chúng ta đã biết là thời điểm mà Nhạc Rock dường như đang suy tàn : Heavy Metal ngày càng nhàm chán, Hard Rock bị đứt quãng một cách đột ngột – đã “hồi sức” cho nhạc Rock, đưa nó vượt qua những giói hạn tưởng chừng không vượt qua nổi của PUNK, ROCK N ROLL, HEAVY METAL, HARD ROCK. NIRVANA, cùng với U2, R.E.M đã gây dựng nên nền tàng của Alternative Rock, thứ âm nhạc mà ngày nay đang khuấy đảo thế giới.
—— NIRVANA thành công, họ đưa GRUNGE tới đỉnh cao, Nhưng đó cũng chính là điều đã Giết Chết họ, cũng như khiến cho GRUNGE tụt dốc nhanh chóng——-

Bởi: Âm nhạc của NIRVÂNA quá mới mẻ, quá đặc biệt nên dường như sau Nevermind người ta không còn để ý quá nhiều đến chất lượng thựuc sự của các ca khúc của NIRVANA. Người ta nghĩ rằng đã là NIRVAnA là NUMBER 1. Các ca khúc của NIRVANA chưa ra đời đã chắc ăn ở vị trí số 1! Vì vậy Album IN UTERO chỉ được thu trong… hai tuầnnhưng vẫn nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt. Dù các album sau này : IN UTERO , Incesticide , UNPLUGGED IN NEW YORK vẫn có những ca khúc đáng nhớ nhưng không thể phủ nhận NIRVANA đang tụt dốc. Về phần Kurt Cobain, một chàng trai trẻ chưa đầy 27 tuổi, việc chịu đựng một sức ép lkhổng lồ từ giới truyển thông dường như là việc quá sức, Anh bị dồn vào một mớ bòng bong của cuộc sống : nổi tiếng, tai tiếng, thật thà, gian dối… Rồi Kurt tìm đến ma tuý, nhưng mọi chuyện chỉ tồi tệ hơn. Rồi việc gì phải đến đã đến, 8-4-94 thi thể của Kurt Cobain được tìm thấy với một phát súng bắn vào họng, cảnh sát kết luận: “tự sát”. Thế đấy! Thành công quá nhanh chóng đã kết liễu một Rocker thiên tài. GRUNGE được thổi phồng lên bằng một luồng hơi nóng bỏng một cách đột ngột đã rạn nứt khi gặp phải luồng hơi lạnh , cuối cùng GRUNGE tan vỡ dù vẫn có nhíều band Grunge khác như Alice In CHains, Pearl Jam vẫn hoạt động.
Nhưng những thành quả vững chắc nhất của NIRVANA và Kurt Cobain vẫn còn tồn tại:sau này những ban nhạc Rock đã tự cởi trói cho mình, họ tự tạo ra những chân trời mới, không bắt mình bó buộc vào một khuôn khổ nào. Tất cả là công lao của Kurt Cobain!

POP_METAL

Đặc điểm :
Thể loại Heavy Metal “nhẹ nhàng nhất” là POP – Metal. Một biến thể của HARD ROCK thập kỷ 70, và bị ảnh hưởng bởi phong cách chơi guitar của Heavy Metal. Pop Metal bởi hấp dẫn bởi giai điệu sôi nổi lôi cuốn , mạnh mẽ, nội dung thì chịu ảnh hưởng nhiều của Hard Rock. Dù POP metal thoạt nghe thì có vẻ “nặng” nhưng thực chất là rất có giai điệu, du dương.

Lịch sử PHát Triển::
Những nghệ sỹ của thập kỉ 70 có ảnh hưởng quyết định đến POP _METAL là Alice Cooper, Aerosmith, và người Rocker Hard Rock đến gần nhất với POP_ METAL là KIss. Âm nhạc của Kiss khá dễ nghe và thông dụng, cộng với phong cách biểu diễn hoang dã, lạ mắt đã đưa âm nhạc của họ đến với công chúng một cách rộng rãi. Van Halen là người tiếp theo với tài sử dụng guitar lead siêu đỉnh với những thủ thuật chỉ mình mình biết, đã tạo ra một hình mẫu mới cho Pop Metal để nhiều band sau này học tập. Những band POP _METAL đầu tiên là MOTLEY CRUE (band sau này đã trở thành siêu sao nhạc ROCK), Quiet Riot, Dokken, Ratt, & Twisted Sister. Ban PopMetal thành công và “chất” nhất là DEF LEPPARD với album ra đời năm 1983 Pyromania, họ đáng được gọi là ban Metal “du duong” nhất. Một Pop Metal band rất nổi khác là BOn JOVI đã nhanh chóng chuyển sang một thể loại khác là HAIR METAL với Slippery When Wet, thể loại biến thể của POP METAL, đối với HAiR thì sự ăn ảnh của một ROCKER như JON BON JOVI lại quan trọng không kém gì âm nhạc mà anh ta. Năm tiếp sau đó, anh hùng POP METAL DEF LPPARD ra đời album mẫu mực của Pop Metal “Hysteria”. Nói chung các ca khúc Pop Metal thì dễ nghe, phổ biến nhưng thưởng khống sâu. Nhưng không phải tất cả đều thế: GUNS ‘N ROSES, SKID ROW, TESLA vẫn đem lại thứ âm nhạc mạnh mẽ, sâu đậm tới người nghe, EXTREME thì có những ca khúc đầy triết lý. Những ngệ sỹ Rock gạo cội như AEROSMITH, KISS, ALICE COOPER cũng rất “cưng” POP MEtal và HAIR METAL, họ cũng phần nàonâng cấp âm nhạc của mình theo phong cách này. POISON vượt qua nhiều giới hạn để tạo lập một phong cách riêng của một ban HAiR METAL.

Tiếc rằng POP METAL và HAIR METAL không tồn tại được lâu,NIRVANA và GRUNGE vào đầu thập kỉ 90 đã “huỷ diệt”phần lớn những mầm non của HARD ROCK và HEAVY METAL. Cácban POP Metal(Bon Jovi) vẫn ghi nhiều album nhưng ai cũng nhận ra rằng thời của POP METÂL đã qua lâu rồi.

THRASH METAL

THRASH METAL là một biến thể của HEAVY METAL trong những năm 80. Đặc điểm của THRASH METAL là sử dụng kỹ thuật palm muting, kỹ thuật tạo nên những đoạn guitar có giai điệu và rát dồn dập. THRASH rất dễ nhận ra bởi nhịp độ dồn dập bởi tiếng trống, nhiều lúc guitarist đánh ngẫu hứng réo rất không theo một giai điệu nhất định nào. THRASH metal lấy cảm hứng từ SPEED METAL (METAL tốc dọ) , vào đầu những năm 80 nhiều ban nhạc Mỹ bị ảnh hưởng bởi trào lưu NHạc Metal mới của Anh Quốc(đã nói ở trong phần giới thiệu chung về HeavyMETAL: NEW WAVE OF BRITIST HEAVY METAL. họ tạo cho âm nhạc của mình sự hung hãn dữ tợn qua từng âm thanh một, vào thời gian đầu thật khó có thể tưởng tượng một THRASH band nào lại có thể chơi Ballads được(tất nhên về sau thì việc này thay đổi). Ngoài ra THRASH còn chịu ảnh hwuởng của ROCK PUNK thể loại đang khuấy đảo Anh Quốc lúc bấy giờ. Ban nhạc NEW WAVE của Anh có ảnh hưởng quyết định đến THRASH METAL chính là THE MOTORHEAD..

SPEED METAL hình thành, nhưng rồi cũng đạt đến giới hạn của mình trong kỹ thuật chơi nhạc: Tốc độ, kỹ thuật! Nhưng Các ROCKER lại đi xa hơn thế. Metallica và Megadeth với những bản Rock không lời trình tấu nhạc cụ kỹ thuật đã gây dựng nên một thứ âm nhạc phức tạp nhưng là một bước tiến lớn trong ROCK) , Một số band khác lại nhấn mạnh tính phản kháng trong âm nhạc của mình, thêm nữa trên sân khấu họ luôn xuất hiện với vẻ ngoài khá diêm dúa. POP METAL có ảnh huởng không nhỏ đến THRASH METAL, THRASH trở nên nặng hơn, ầm ĩ hơn để hoà trộn với P – METAL , thể loại thống trị các bảng xếp hạng trong thập kỉ 80. Rồi cơn lốc GRUNGE (Nirvana, Alice In Chains..) POp METAL chết yểu nhưng THRASH thì khong, THRASH METAL band vẫn có những Band trung thành. THêm nữa những ban như Megadeth hay Metallica lại rất không ngoan, họ tự biết hoàn thiện và cách mạng hoá âm nhạc của mình để cho ra đời những siêu phẩm như METALLICA ( METALLICA 1991), COUTDOWN TO EXTINCTION (MEGADETH 1992). THRASH cùng với Black Và Death là một số ít những thể loại Heavy Metal cũ tồn tại được qua trận càn quét của “Kẻ Huỷ Diẹt” GRUNGE – NIRVANA.

Opera rock và rock giao hưởng

rock giao hưởng và opera rock thường đc gọi chung là sym-phorock hay art rock .Đây là những phong cách đặc biệt của thể loại progressive rock tức la”rock cap tien” .thể loại này hình thành từ những năm 60 và đặc biệt phát triển trong những năm 70 .rock cấp tiến ra đời với khao khát cách tân nhạc rock của nhiều nghệ sĩ tâm huyết muốn thoát khỏi sự ầm ĩ của hard rock và heavymetal.xu hướng chung của rock cấp tiến chính là ở chỗ nó luôn cố gắng tiến lại gần hơn với nhạc nghiêm túc như nhạc cổ điển .loại rock này được đặc trưng bởi sự điêu luyện của mỗi nhạc công ,đòi hỏi mức nghề nghiệp cao để thể hiện được những tác phẩm phức tạp.rock cấp tiến là địa hạt lý tưởng để các nghệ sĩ rock phô bày ,thể nghiệm khả năng sáng tạo của mình trong sử dụng nhạc cụ(kết hợp các nhạc cụ điện tử với các nhạc khí dân tộc hay cổ điển)và trong hòa âm phối khí để tạo ra những hiệu quả âm thanh đặc biệt, hình thức diễn tấu của sympho rock rất đa dạng:nhóm nhạc rock hoà tấu cùng với nhóm nhạc giao hưởng dưới hình thức concerto.(deep purple);nhóm nhạc rock bằng những nhạc cụ điện tử kết hợp với nhạc cổ điển trình bày một bản nhạc giao hưởng thực sự với tổng phổ đặc biệt (kansas,emerson,lake and palmer);và 1 dàn nhạc giao hưởng trình bày các tác phẩm rock(dàn nhạc giao hưởng london,dàn nhạc cicinanti pop)

opera rock xuất phát từ những nhóm nhạc mà ca sĩ hát chính có giọng hát với âm vực cao mang nhiều hơi hướng cổ điển .Nhóm The Who và The Kinks là những nhóm nhạc tiên phong hát opera rock, và album opera rock “Tommy”của The Who ra đời vào năm 1969 được coi là 1 kiệt tác của dòng nhạc quần chúng ,xoá đi dịnh kiến của giới âm nhạc cổ điển chính thống rằng những nghệ sĩ pop rock chỉ cho ra đời những thứ tầm thường lố lăng .nhiều ca sĩ nhạc rock nhảy sang hát opera đều thành công rực rỡ và cũng chính họ lại là những người mang những đặc trưng của opera vào nhạc rock của họ vẫn chơi nhằm tạo nên kì thú ,1 nơi phô diễn giọng hát ngoại hạng và kĩ thuật chơi nhạc “thần sầu”.không có 1 nhóm nhạc rock nào hoàn toàn đi theo opera rock ,nhưng những ban opera rock của họ thực hiện thì thực sự đều rất đáng nể về kĩ thuật sang tac va bieu dien ;hầu hết deu co cấu trúcgan voi 1 phan aria cô điển voi dien bien tinh cam phuc tap ,giai dieu nhanh,chậm kết hop trúc trắc với nhiều cao trào cất lên cao vút .Những nhân vật tiêu biểu của trường phái này là QUEEN(ca sĩ Freddie Mercury có thể coi như là 1 giọng rock nam xuất sắc nhất của lịch sử pop-rock) thêm cả Jethro Tull,Manowar,Kansa….

rock giao hưởng,opera rock rất xứng đáng có 1 vị trí trang trọng trong lịch sử âm nhạc thế giới, đó là những sáng tạo tuyệt vời với những mục đích đáng trân trọng là đưa âm nhạc đại chúng lên những tầm cao mới với giá trị nghệ thuật chân chính

Heavy Metal

Được biết đến như là thể loại Metal “nguyên bản” và “cổ xưa” nhất. Heavy Metal ra đời từ rất sớm, nó cho người ta một khái niệm về “metal” và “những gì thuộc về Metal”. Có lẽ band nhạc Heavy Metal đầu tiên là Black Sabbath. BS đã dấy lên phong trào Metal phát triển ở nước Anh để rồi kéo theo một loạt các band khác như Judas Priest, Iron Maiden, Saxon, Motorhead .. và những band giờ đã rơi vào quên lãng. Phong trào Heavy ở Anh quốc bùng cháy rồi dần dần mờ nhạt dần vào giữa những năm 80 với sự xuất hiện của Thrash Metal (đây tôi đang nói chung về Heavy ở Anh , tất nhiên nói là mờ nhưng nó vẫn âm thầm phát triển). Những band Heavy còn tồn tại đến bây giờ dễ thấy nhất là Metallica, Iron Maiden (hai band này vẫn hầu như chơi Classic – Metal theo kiểu truyền thống). Manowar thì đặc biệt, chơi một thứ Heavy Metal rất mới, rất Hoa Kỳ – tức là có sự đột phá đáng kể so với Heavy Metal truyên thống

Các đại diện chủ chốt: Black Sabbath, Europe, Iron Maiden, Judas Priest, Accept, Megadeth, Skid Row, Manowar

Thrash Metal

Cực kỳ thịnh hành vào những năm 80 với 4 “đại gia” là Anthrax, Megadeth, Slayer và Metallica (Megadeth và Metallica thuộc cả dòng Heavy và dòng Thrash, nghe “Kill em all” sẽ thấy chất Thrash của Metal). Đặc trưng của Thrash là chơi hơi nhanh, chất nhạc và vocal mang tính “hiếu chiến”. thường là gào thét và nét giai điệu không rõ ràng. Nhưng việc Thrash ra đời lại có thể nói là khai sinh cho hai dòng nhạc khác: Death Metal và Power Metal
Các đại diện chủ chốt: Anthrax, Slayer, Megadeth và Pantera

Death Metal

Là thể loại nhạc có thể nói là tàn bạo nhất, đậm tính chết chóc từ giai điệu cho đến ca từ. Cực kỳ hằn học. Thường sử dụng distortion mạnh mẽ với tần suất lên cao và độ ồn lớn, tạo nên những âm thanh rất khó nghe. Bass đánh ít nghĩ xen kẽ với drums vô cùng mạnh, âm lượng của bass và drums thường được đẩy cao so với các nhạc cụ khác. Nhạc ít khi tỏ ra “trong sáng” ngay cả trong các đoạn lead.
Các đại diện chủ chốt: Cannibal Corpse, Death, Opeth

Power Metal

Dòng nhạc “sinh sau đẻ muộn”, ra đời vào cuối những năm 80, là hậu duệ của Heavy Metal. Đặc điểm của Power Metal là chơi với tempo nhanh hơn, mạnh hơn Heavy Metal, nhưng lại không chất chứa nhiều sự giận dữ, hằn học và hiếu chiến. Nhạc của Power nghe thường mang lại cảm giác vui vẻ, thoải mái. Các band Power thường chơi kèm keyboard với lead, nhưng không quá chú trọng vào Accord. Lyric cũng không quá thiên về tôn giáo, sự phẫn nộ mà chỉ nhẹ nhàng, nhưng ko hề sến. Cá nhân tôi thấy Lyrics của Power rất hay
Các đại diện chủ chốt: Helloween, Stratovarius, Blind Guardia và Gamma Ray

Progressive Metal

Có đặc trưng cơ bản là các sáng tác thường dài, trúc trắc với cấu trúc phức tạp. Không như việc sáng tác có truyền thống của các dòng nhạc khác – bao gồm các đoạn 1 – 2 có chung tiết tấu (chỉ khác bằng việc đổi Lyrics), đến đoạn chorus một nhạc điệu khác, nhạc của Progressive rất đa dạng (có thể đó là dấu ấn của sự sáng tạo so với các dòng khác chăng ?) có thể gồm đoạn 1, 2 và thậm chí cả bridge rồi lead – sau đó lại quay lại đoạn 1 , thậm chí cả 2 – điều rất ít gặp. Hay giai điệu có thể khống lặp lại mà đi từ đầu tới cuối đã có sự cải biến lớn. Band nhạc đưa Progressive lên đỉnh cao là DreamTheater – đặt dấu ấn của mình vào đầu những năm 90.
Các đại diện chủ chốt: DreamTheater, Ivory Tower, Symphony X

Symphonic Metal

Metal giao hưởng rất khó gọi là một thể loại Metal riêng biệt, bởi sự pha trộn của nó với các dòng nhạc khác. Symphonic rthường được trộn với Gothic hay Power Metal. Metal giao hưởng có thể chơi tầm “vĩ mô” đại hoành tráng như chơi với dàn nhạc giao hưởng cổ điền hay bán cổ điển hoặc đơn giản chỉ là lấy keyboard thay cho dàn nhạc. Ví dụ dễ thấy nhất là Rhapsody, một band Symphonic của Italia thường hay bị nhầm lẫn sang dòng Power metal. Chính bởi sự kết hợp khéo léo các chất liệu Gothic, hay Power thậm chí cả Black hay Progessive ngay trong dòng nhạc này
Đại diện chủ chốt: Symphony X (cần nói thêm về Symphony X: lại một điển hình nữa cho minh chứng Symphonic là sự kết hợp đậm đà, hài hoà của các dòng Power, Gothic và cả Progressive) và Rhapsody. Chất Gothic thì nhẹ nhàng, nhạc mềm mại mà lại sống động

Các dòng Death tiêu biểu:

Grindcore Death metal: Dòng nhạc thường đánh hỗn loạn, các câu guitar thường đứt đoạn và bị ngắt đột ngột và bài hát khá ngắn và nhạc thì luôn bị đẩy lên với cường độ rất cao. Khi nghe thể loại này có lẽ bạn nên chuẩn bị một thần kinh vững chắc.
Những ban nhạc tiêu biểu: Brutal Truth(Mỹ), Sepultura(Brazil), Napalm Death(Anh), General Surgery(Thuỵ điển), Cryptopsy(Canada)

– Hardcore Death metal: đây là sự kết hợp tuyệt vời của thể loại nhạc Hardcore và Death metal. Các ban nhạc chơi thể loại này thường chơi guitar khá trau truốt ngược hẳn với Grincore.
Những ban nhạc tiêu biểu: Carcass(Anh), Satariel (Thuỵ điển)

– Satanic Death metal: Thể loại này có đặc trưng là ca từ chỉ duy nhất một mục đích là báng bổ tôn giáo và tôn thờ quỷ Satan.
Những ban nhạc tiêu biểu: Deicide(Mỹ), Immolation(Mỹ), Blood of Christ(Mỹ)

– Melodic Death metal: Đặc trưng của dòng nhạc này là những giai điệu guitar mạnh mẽ kết hợp với tiếng Keyboards hay violon, cello… du dương trên nền nhạc dữ dội của Death metal, ca từ cũng được trau truốt kĩ và biểu cảm hơn. Cái nôi của Melodic Death metal chính là ở Bắc Âu đặc biệt là Thuỵ điển. Nhóm tiên phong đầu tiên cho thể loại này là Ceremonial Oath(Thuỵ điển) với album đầu tay “The book of truth” năm 1992. Hiện nay nhiều nước trên thế giới có nhiều ban nhạc ra đời và chịu nh hưởng rõ nét của Swedish Melodic Death metal (Nước Nga có nhóm Absurd, Đức có Mourning Caress)
Những ban nhạc tiêu biểu: Gardenian(Thuỵ điển), Dark Tranquility(Thụy điển), In Flames(Thuỵ điển), Ebony Tears(Thuỵ điển), Sentenced(Phần lan), Children of Bodom(Phần lan), Caledonian(Phần lan)

– Gothic Death metal: Đây cũng là một dòng nhạc không kém phần du dương so với Melodic Death metal. Có thể nói 95% các ban nhạc Gothic sử dụng giọng nữ cao trong âm nhạc của mình. Lời ca của thể loại này khá là sâu xa, huyền bí. Nhạc của Gothic Death metal thường chậm và buồn hơn dòng Melodic và một điểm khác nữa là không như Melodic, Gothic luôn sử dụng nhạc cụ chủ đạo là Keyboards. Nó rất hay bị nhầm lẫn với thể loại Doom một phần nguyên nhân là có rất nhiều nhóm kết hợp gothic với doom metal (Trail of Tears của Nauy, Godgory…)
Những ban nhạc tiêu biểu: Crematory(Đức), Paradise Lost(Anh), Dark, Tristiana(Nauy)

– Industrial/Techno Death metal: Dòng này mang đậm chất công nghiệp kết hợp với một chút nhạc điện tử. Thể loại này bắt ng*ồn từ Mỹ, nơi mà nền công nghiệp rất phát triển và cũng đầy sự áp bức bóc lột. Thể loại nhạc này tôi rất thích Fear Factory nhưng chỉ tiếc là sau này ban nhạc chuyển sang chi Nu metal.
Những ban nhạc tiêu biểu: Fear Factory(Mỹ), Distant Sun(Canada), Deathstars(Thuỵ điển), Godflesh(Anh)

– Progressive Death metal: Thể loại nhạc này rất khó nhận biết rõ được, có lẽ đặc điểm của Progressive Death metal là bài hát thường rất dài, vượt ra khỏi khuôn mẫu truyền thống, phá bỏ cấu trúc âm nhạc truyền thống. Nhạc cụ của họ cũng không bị bó buộc bởi những nhạc cụ chủ chốt, thậm chí tư tưởng của họ còn chịu ảnh hưởng của thể loại nhạc cổ điển. Lời nhạc thường có cốt truyện với một ý tưởng to lớn, đầy trí tuệ và nghệ thuật. Với dòng nhạc này tôi cực khoái Haggard, bạn nên mua ngay nhóm này về khi có thể và sẽ mê mệt ngay nhóm này cho dù bạn không phải là fan của Death metal.
Những ban nhạc tiêu biểu: Opeth(Thuỵ điển), Cynic(Mỹ), Haggard(Đức)

– Death/Black metal: Những nhóm chơi dòng nhạc này thường thể hiện loại nhạc là death nhưng mang tư tưởng của Black metal hoặc là lúc thì chi Death lúc chuyển sang chi Black (Vd như Hypocrisy). Đây là bằng chứng cho thấy Death và Black rất gần gũi với nhau và càng ngày càng kết hợp với nhau.
Những ban nhạc tiêu biểu: Behemoth(Balan), Hypocrisy(Thuỵ điển), Daemusinem(Italia), Dissection(Thuỵ điển), Mortal Intention(Đức), Miasma(áo), Angel Corpse(Mỹ)

– Thrash/Death metal: Luôn thể hiện một lối đánh cực nhanh, tiếng trống “giã” rất dồn dập và dữ dội. Còn vocals thì hát nhanh như gió cuốn. Đó là phẩm chất dễ thấy nhất của thể loại Thrash/Death, một sự kết hợp có từ thủa sơ khai của Death metal.

Những ban nhạc tiêu biểu: Opprobrium(Brazil), Massacra(Pháp), Evil Dead(Mỹ), At the Gates(Thuỵ điển), Agressor(Pháp), Carnal Forge(Thuỵ điển), Enter My Silence, Destruction(Đức)
– Dark metal: Một thể loại rất khó phân biệt nó thuộc Death hay Black nữa (Tạm xếp vào Death metal vậy, vì tôi trót lấy lời của Rotting Christ làm minh hoạ mất rồi). Lời ca của Dark metal rất u ám nhưng cũng rất lãng mạn và đậm nét sử thi và triết học. Không chỉ như thế nó còn nói đến cái chết, những mối tình tội lỗi và ca ngợi những vị chúa tể của bóng đêm (Nói chung là ca từ khó hiểu lắm). Rất nhiều người đánh đồng dòng này với Black metal. Nhưng tôi thiết nghĩ nó chưa chắc đó là Black metal bởi vì tư tưởng của họ cũng không có gì đen tối cho lắm.
Những ban nhạc tiêu biểu: Rotting Christ(Hy lạp), Ancient Ceremony(Đức), Autumn Tears(Mỹ), Decameron(Thuỵ điển với các thành viên của Dissection)

– Doom/Death metal: Lại một sự kết hợp nữa, lần này là Death metal với Doom metal. Với âm nhạc nặng nề , tâm trạng u sầu cộng với giai điệu chậm rãi, tiếng trống lê nhịp không hung hãn như vốn có của phong cách Death metal.
Những ban nhạc tiêu biểu: Carpathian Full Moon(Nauy), Dies Irae(Mexico), Diabolique(Thuỵ điển với các thành viên của nhóm At the Gates), Gardens Of Gehenna(Đức), Nightfall(Hy lạp), Thalarion(Slovakia)

– Brutal Death metal: Trong các dòng nhạc của Death metal, Brutal Death metal được xem là dòng nhạc nặng nhất, tàn khốc nhất, điên loạn nhất hành tinh đúng như cái tên gọi của nó. Với đặc trưng là Drummer chi cực kì tốc độ nghe như tiếng súng máy cùng với giọng additional vocals thỉnh thong lại gào thét rùng rợn. Hiện nay nhiều rockfan nhầm lẫn Brutal với Grindcore, có lẽ là do 2 dòng nhạc này cùng đưa âm thanh lên cực điểm và có một số nhóm chi kết hợp cả hai dòng nhạc này(Brutal/Grincore Death metal) như Obliterate (Slovakia), Abaddon Incarnate(Ailen). Nhóm tiên phong thử nghiệm Brutal là ban nhạc Mind Snare(Italia) với bản Demo đầu tiên: “Satan”s Slaughter”(1990), đội hình nguyên thuỷ lúc đó gồm hai thành viên là Gigi Casini(bass/vocals) và Chris Benso(Guitar). Tuy nhiên không hiểu lý do gì mà nhóm này mãi tới năm 2000 mới ra album đầu tiên. Nhưng người đặt dấu ấn lớn nhất cho Brutal Death metal đó là nhóm Broken Hope(Mỹ) với album đầu tiên năm 1992: “Swamped in Gore” làm cả thế giới phải kinh ngạc vì cường độ âm thanh khủng khiếp của nó.

Những ban nhạc tiêu biểu:Broken Hope(Mỹ), Hate Enternal(Mỹ), Sinister(Mỹ), Vile(Mỹ), Goratory(Mỹ), Origin(Mỹ), Impurity(Mỹ), God Dethroned(Hà Lan), T666, War Corpse(Mỹ), Krisiun(Barzil)

__Black Metal : Tuy đứng riêng ở 1 nhánh, nhưng Black vẫn hay được các rockfan gọi là người anh em song sinh của Death. Theo nghĩa rộng, có thể hiểu Black là hình ảnh của Satan. Đặc điểm của thể loại này : Nhịp phách của trống như “điên loạn” và “hoang dại”, lời nhạc ma quái, tiếng hát của vocalist như tiếng than vang lên từ lòng đất, tiếng keyboard thánh thót đi kèm với tiếng guitar điện hay bị “ méo mó” và vô cùng “ngược tông” khiến người nghe luôn có cảm giác bị kìm nén như không có lối thoát. Ca từ đề cập đến hình tượng huyền bí của quỷ Satan, những cuộc chém giết đẫm máu, phỉ báng thần thánh, đập phá nhà thờ., tán dương những học thuyết hư vô kì bí hay những câu truyện thần thoại ở bán đảo Scandinavi….

Dòng nhạc này bắt đầu vào những năm đầu thập kỉ 80 với band Bathory và 1 phần nào đó là Venom, Samael . Cuối những năm 80, Mayhem đã đánh bóng hình ảnh của Black Metal, kéo theo 1 loạt các band của Nauy như Dark Throne, Immortal, Burzum…. Thập kỉ 90 đã đánh dấu 1 phong cách mới cho Black như việc mang theo âm hưởng của dân ca xứ Scandinavi và tiếng keyboard điện tử hoà âm đầy nghệ thuật của các band Cradle Of Filth, Dark Funeral, Satyricon, Borkanagar, Emperor…

__Doom Metal và Gothic Metal : lối đánh chậm chạp, nặng nề, nền nhạc u buồn tang tóc là đặc trưng cơ bản nói chung của 2 thể loại này (nếu như Death đánh càng nhanh càng tốt thì Doom/Gothic ngược lại, càng chậm càng hay). Doom chú trọng nhiều đến guitar và trống, còn Gothic quan tâm đến giọng nữ soprano với tiếng keyboard .

Band nhạc vốn chơi Heavy Metal những năm 70 Black Sabbath đã đặt nền móng cho Doom ngày nay với những âm thanh u sầu ảm đạm trong các album “”Paranoid” và “Master of Reality”. Trouble, Angel Witch, Saint Vitus, Candelmass… là các band mở đầu và mở đường cho Doom.
Vào đầu thập niên 80, Christian Death là band nhạc tiên phong của dòng Gothic. Thể loại này có vào tiếng keyboard réo rắt trải dài, tổng hợp các loại âm thanh tuôn tràn ào ạt như sóng dữ . Giọng nam trầm khàn đục, thỉnh thoảng gào thét chói tai như Death kết hợp với giọng nữ cao lanh lảnh như Opera nghe u ám và kì dị.

Gần đây, Doom ngày càng mang đậm chất Gothic và ngược lại. Thể loại Doom/Gothic (hay là Doom-Death) ngày càng được nhiều band đánh: Trail Of Tears, Moonspell, Dawn Of Dreams ,Tristania , Theatre Of Tragedy, Crematory, Tiamat, Lake of Tears, Katatonia, Opthalama , 3 band nổi tiếng của Anh Paradise Lost , Anathema và My Dying Bride. …

Thuyết tương đối của Albert Einstein không chỉ đúng với vận tốc và thời gian. Nó còn đúng với Rock nữa
Mọi định nghĩa và tính chất của các dòng Rock chỉ mang tính tương đối. Chính những band nhạc huyền thoại, bằng thiên tài của mình, đã sáng tạo, định hình và phát triển các thể loại của Rock chứ hoàn toàn không phải ngược lại. Vì vậy, đừng nên quá cố gắng tìm hiểu và phân biệt band này thuộc dòng gì, bài kia chơi với phong cách nào….