Evanescence – Fallen

Album Fallen (mức tiêu thụ 5 triệu bản) với ca khúc ăn khách nhất Bring me to life (nhạc phim Daredevil) giúp ban nhạc hạ gục 50 Cent ở giải danh giá Grammy nghệ sĩ mới hay nhất, cuỗm luôn giải trình diễn hardrock xuất sắc nhất, ban nhạc Evanescence mới lần đầu xuất hiện tại Grammy đã khiến bao người dễ nể.

Amy Lee, nữ ca sĩ duy nhất có vẻ đẹp lẫn giọng ca vừa mềm mại vừa lạnh lùng mang chút màu “huyền hoặc”, biết chơi piano và hòa âm; Ben Moody chơi lead guitar kiêm sáng tác và hòa âm ca khúc – hai hảo thủ mê rock đa năng làm nên linh hồn của Evanescence.

Hai người gặp nhau ở tuổi thiếu niên, cùng nuôi dưỡng niềm đam mê âm nhạc và rất hợp “rơ” trong sáng tác. Thêm John LeCompt (guitar) và Rocky Gray (trống) cộng tác, bộ tứ Evanescence hình thành và khởi đi từ những show diễn nhỏ ở vùng Little Rock (bang Arkansas) cuối thập niên 1990.

Evanescence thừa nhận họ chịu ảnh hưởng của các tên tuổi như Bjork, Tori Amos… Cái tên nhóm, Evanescence (Phù du), cũng hàm chứa phong cách rock “kịch tính, ẩn ý”, khai thác nội tâm.

Album Fallen (mức tiêu thụ 5 triệu bản) với ca khúc ăn khách nhất Bring me to life (nhạc phim Daredevil) giúp ban nhạc thể hiện tiềm năng của mình và được khán giả chấp nhận trong năm 2003.

Bring me to life miêu tả cảm xúc đặc biệt của nội tâm con người khi họ được đánh thức để hướng đến một sự giải thoát mới mẻ so với nếp nghĩ luẩn quẩn vốn tồn tại và trói hẹp họ. Bài hát thật sự lôi cuốn với sự đuổi bắt của hai giọng ca Amy Lee và vị khách mời Paul McCoy (ban nhạc 12 Stones), từng mang về hai giải Billboards 2003 cho Evanescence (nhóm rock mới của năm và đĩa đơn trích từ nhạc phim của năm).

Nhưng album Fallen còn có nhiều ca khúc khác xoay quanh tình yêu, bóng tối, sự thất vọng… để rồi chuyển tải một thông điệp nhân bản rằng “khi con người đối diện và phải giải quyết những nỗi khó khăn, tồi tệ hay những thời khắc u tối, họ sẽ không cô đơn” như lời thổ lộ của Amy Lee.

Các bài hát My immortal, Going under, Hello, My last breath… được phối âm phức tạp, âm thanh lúc cuồng nộ chói tai, khi êm ả như dòng suối róc rách…, có thể khiến người nghe nối mạch cảm xúc biến chuyển vừa dữ dội vừa tĩnh trầm, rồi lạ thay lại đọng hương vị nhẹ nhàng như khói sương khi cất đĩa nhạc vào ngăn lưu trữ.
(Trung Nghĩa)

Facebook Comments