Far Away – Nickelback

Hôm nay rãnh rỗi, lục lọi trong mớ hỗn độn những bài hát mà hàng xóm thường hay phàn nàn để nghe, vẫn thường như vậy, cứ mỗi khi bị phàn nàn về “sự tra tấn màng nhĩ” vẫn câu nói nửa vời “dạ! để con mở nhỏ lại” rồi sau đó mình có mở nhỏ đâu, chỉ chuyển “kênh” một chút, rồi lại ấy headphone ra để refresh. Mình chúa ghét cái headphone, mà cũng vì một phần nghe headphone rất đau tai, nên cũng ít sử dụng nó lắm. Thường thì buổi chiều là thời gian mình thích nghe rock nhất, vì lúc đó cũng mát mẽ, cũng hơi mệt mỏi, nghe rock là thích hợp nhất vì rock là phương pháp xả stress hữu hiệu với lại lúc đó cũng không ai bận tâm đến âm lượng cả vì thấy nhiều nhà vẫn mở lớn nhạc, mà những nhạc đó thường là Dance, nhạc Việt teen, ôi trời! mình chẳng ưa chút nào.

Lúc này đây, ngay tại nơi này
Những ân hận, những lỗi lầm
Thật xa xôi, thật muộn rồi
Anh đã là ai mà làm em chờ đợi
Chỉ có lần này thôi
Chỉ hơi thở này thôi
Vì chỉ có mình anh còn đứng lại
Em có biết không
Em có hiểu không

Mình thường nghe rock ngoại, hôm nay như thường lệ mình vẫn nghe rock, vẫn thích cái cảm giác gật gù theo tiếng bass, đung đưa theo nhưng đoạn bridge của lead, những âm thanh réo rắt giúp mình quên đi những cảm giác mệt mỏi của công việc.

Nghe lại bài far away trong album all the right reasons của NIckelback tôi lại có cảm giác nhớ nhớ, chắc là cô bé ấy. Lâu lắm rùi tôi không gặp mà cũng không liên lạc gì với cô bé ấy, không bết có phải vì lý do đó mà giờ này tôi vẫn chọn phương án độc thân.

Có lẽ đây là bài hát không chỉ tôi mà nhiều người nghe sẽ thích lắm, ca từ lãng mạn, giai điệu ngọt ngào, mở đầu là khúc arcord tuy đơn giản nhưng ngọt ngào vẫn thường thấy ở những bản ballad.

Giờ phút này đây, mình anh nơi đây, đã không còn em kề bên nữa, anh đã ra đi để em phải mong chờ. Có lẽ đây không phải là giờ phút dễ chịu nhất của cuộc đời, ta có thể hình dung, tại sao phải chỉ là giờ phút này và chỉ lúc này thôi vì cuộc đời đâu phải qua khắc khe với ta, tại sao phải “far away for far too long” phải chăng anh sẽ đi về nơi xa xa lắm mà sự trở về gần như rất xa với. Nhưng em có biết không, chỉ có mình em thôi bởi vì em biết rằng anh yêu em, có lẽ từ rất lâu rồi .

Dù xa cách nhưng ta vẫn nhớ, anh vẫn giỡ bên mình giấc mơ rằng sẽ được gần em, sẽ không còn để em phải xa anh nữa. Chắc là anh sẽ chết mất nếu không còn thấy em nữa.

Anh yêu em
Anh vẫn yêu em như đã yêu em
Và anh nhớ em
Vẫn nồng nàn dù hai ta xa cách
Anh vẫn mơ rằng anh có được em
Và em sẽ không bao giờ ra đi
Anh sẽ ngừng hơi thở
Nếu không còn được thấy em

Ca từ ấy ngọt ngào, và lãng mạn đến nỗi nếu một cô gái nào đó được nghe người mình yêu thì thầm những lời như thế này thì cô ta sẽ hạnh phúc biết bao.

Anh quỳ xuống để được mời em
Đến với anh thêm một lần trong bài khiêu vũ cuối
Vì bên em anh cảm thấy bình yên …
Khi được nắm lấy bàn tay em mềm mại
Anh hiến dâng tất cả
Cho tình yêu chúng ta
Nhưng anh sẽ không buông tình yêu hai ta
Vì em có biết …
Em có hiểu không ..

Ngọn lửa tình yêu cháy nồng …
Thật lâu, thật sâu …
Và em ơi có hiểu

Đoạn này hơi khó hiểu, tại sao chỉ mòng muốn một điệu nhảy cuối cùng, chịu đựng khổ đau chỉ để một lần nắm tay em, có lẽ rất nghĩa hiệp, những một phần nào đó cũng hơi “sến” (mình nghĩ vậy). Có lẽ tác giả chỉ sử dụng hình ảnh hoán dụ, một điều chắc chắn rằng anh chàng rất hạnh phúc ngày trở về gặp người mình yêu, mà dường như khoảng cách của họ có vẽ xa xăm lắm, thiên đường và mặt đất chăng cũng có thể đoán được như vậy. Có thể cảm giác của một người sắp đối điện với cái chết, điều mong muốn cuối cùng tưởng chừng đơn giản nhưng kỳ thực nó xa xăm như chân trời góc bể. Có lẽ điều mà anh muốn lúc này là một lần cuối cùng nói với người yếu mình rằng “anh rất yêu em” điều mà có lẽ anh chưa kịp nói. Hãy hình dung người lính đi ra mặt trận giữa làn mưa đạn pháo, anh đã bị thương và sắp gần kề với cái chết thì cảm giác ấy là có thể hiểu được.

Anh muốn …
Anh muốn em ở lại bên anh
Vì anh cần biết bao
Anh cần nghe em nói …
Rằng em yêu anh
Anh vẫn yêu em trung thành
Và anh tha thứ tất cả cho em …
Dù em bỏ đi thật xa
Anh vẫn còn đứng đợi chờ
hãy tin anh
Hãy đến với anh và đừng rời bỏ anh em nhé

Có lẽ đoạn cuối chứa đựng nhiều cảm xúc nhất anh chỉ mong một lần nghe em nói rằng em rất yêu anh, rằng em cũng yêu anh từ lâu, rằng em sẽ tha từ cho anh vì anh có thể sẽ mãi không còn bên em nữa

Có lẽ điều mà anh sợ nhất luc này không phải là cái chết, mà là sẽ không còn nghe cô gái ấy nữa, rằng sẽ không còn cơ hội nói với cô gái điều mà anh muốn hàng trăm hàng nghìn lần nói với cô ấy rằng “anh yêu em”. Cái cảm giác cô gái sẽ một mình đối diện với thế gian này mà không còn có anh cứ xâm chiếm tâm trí anh anh giữ hơi thở cuối cùng để không còn xa em nữa (anh mong vậy), hãy giữ anh lại đừng để anh phải xa em, hãy giữa anh lại đừng để anh phải xa em, hãy giữ anh lại đừng đề anh phải xa em

Lời bài hát có lẽ sẽ gậy nhiều xúc động, đó là mong ước cuối cùng của chàng trai, có lẽ con người sợ nhất là lúc gần lìa xa sự sống, điều đó sẽ giúp ta hiều hơn tình cảm của bài hát.

Bài hát với giai điệu chậm, ngọt ngào đúng chất ballad, thể hiện tình yêu thiêng liêng nhưng không hề “sến”, nếu ai nghe qua một lấn chắc chắn sẽ có nhận định như tôi. Hy vọng rằng sẽ được những đóng góp của các bạn về nội dung để chúng ta có thể cảm nhận được cái hồn thực sự của bài hát. Vì đây chỉ là bài viết theo cảm húng của mình chắc chắn sẽ có thiếu sót. Bài này mình viết cũng lâu rùi, hôm nay mới “tự tin” post lên. hehe

(seudaudo)
Nhacrockonline.com

Facebook Comments