Gothic: Dòng nhạc đầy bí ẩn

Nói đến Gothic, người ta thường nghĩ ngay đến một nền văn hóa Gothic, khởi nguồn từ Châu Âu vào khoảng hơn 800 năm trước. Phong cách Gothic này đạt được đến đỉnh cao rực rỡ trong khoảng 300 năm trước khi nhường chỗ cho chủ nghĩa Phục Hưng. Thành tựu to lớn của chủ nghĩa Gothic phải kể đến đó là những công trình kiến trúc như nhà thờ và các thánh đường tại Pháp và Ý. Đại diện nổi tiếng nhất đó chính là nhà thờ Đức bà tại Paris tráng lệ, đặc trưng là những mái vòm nhọn và những trụ tường liên tiếp nhau gây cho người ta cảm giác thật tăm tối,rùng rợn thậm chí ma quái; và những bức tranh tường nhuốm màu tang thương phẫn uất… Trong hội họa cũng vậy, những tác phẩm trường phái Gothic đều u ám, lạnh lẽo, đầy cảm xúc…

Không chỉ đậm dấu ấn lên kiến trúc, hội họa, theo quy luật nó cũng tác động lên cả những lĩnh vực khác như văn học, thời trang. Khi người ta đã chán với những triết lý quá hoàn mỹ, những giả tạo của chủ nghĩa phục Hưng, người ta có xu hướng tìm về những góc tối nhưng tồn tại rất thực trong tâm hồn, không hề giả dối. Đó cũng chính là tiền đề cho xu thế quay trở lại văn hóa Gothic những năm thế kỉ 18-19.

Xu hướng thời trang với những trang phục tưởng chừng lập dị với những bộ váy dài tối màu, đeo găng tay dài, những mái tóc thật dày, thật dài, mắt môi kẻ đậm tối màu, sơn móng tay đen…Đến bây giờ ta vẫn dễ dàng bắt gặp những tác phẩm mà thường được gọi dưới cái tên Dark Art hay Gothic Art.

Còn với văn học, Gothic chính là thể loại kinh dị với những tác phẩm rùng rợn của Edgar Allan Poe, Bram Stoker. Văn học Gothic dường như vượt qua hết ngưỡng cửa của tôn giáo, thời đại, xã hội đặt ra để mang tới những cảm xúc chân thực nhất.

Đến những năm 70 của thế kỉ 20, một lần nữa Gothic lại quay lại và gây ảnh hưởng lớn, lần này là tới âm nhạc. Âm nhạc Gothic với những tâm trạng tuyệt vọng chán nản, những nỗi đau, sự cô đơn, nỗi mất mát của con người…tạo nên những cảm giác u tối, buồn thảm. Chính vì điều này nên sau này rất nhiều người nhầm lẫn giữa Gothic và Doom; một phần cũng vì nhiều khi giữa hai dòng nhạc này không có giới hạn, hay đúng hơn giới hạn quá mong manh.

Thời kì đầu Gothic còn chịu ảnh hưởng khá nặng của punk và nhiều thể loại khác. Sau đó Gothic đã vượt qua trở thành một dòng chính thống và phát triển mạnh mẽ, bao gồm hai nhánh nhỏ là Gothic rock và Gothic metal.

Tuy là hai nhánh nhỏ nhưng có một điểm chung và cũng là đặc trưng của Gothic: âm nhạc hướng về thế giới nội tâm, những góc khuất trong tâm hồn với những cảm hứng đầy lãng mạn, các truyền thuyết, huyền thoại…..

1.Gothic rock

Bắt nguồn từ cuối những năm 70 với ảnh hưởng nặng nề của dòng nhạc Punk, đến đầu những năm 80, Gothic rock đã vươn mình đứng dậy, phát triển thành một thể loại riêng. Với đề tài lấy từ cảm hứng từ văn học kinh dị, chủ nghĩa lãng mạn… nói trên.

Người ta chia ra thành ba giai đoạn phát triển của Gothic rock. Mỗi thời kì đều có những đại diện nhưng đặc điểm chung vẫn không hề thay đổi. Âm thanh ảnh hưởng của punk dần được loại bỏ với những tiếng bass nặng nề tạo nên một không khí ảm đạm.

– Tiên phong cho Gothic rock chính là Joy Divison và Siouxsies & The Banshees tại Anh quốc. Xuất phát từ những band post-punk, trong cuối những năm 70 họ đã cho ra đời những album ảnh hưởng bởi goth với lời hát u uất, âm thanh ảm đạm, trang phục Gothic…Sau đó là những band Bauhaus, Sister of Mercy, Echo and the Bunny Men, The Damned… xuất hiện với phong cách Gothic. Trong khi đó ở các nước khác bắt đầu nhen nhóm những thử nghiệm với Gothic như ở Mỹ, Úc…

– Đến những năm 1985, Gothic đã phát triển rất mạnh tại Anh và Mỹ với sự kết hợp với industrial music. Lúc này Gothic thực sự đã trở thành một trào lưu mới trên toàn thế giới, với sự ra đời của hàng loạt các tạp chí và club về Gothic.

– Vào những nam 1995, do sự kết hợp và bị chi phối lớn của industrial music, Gothic bắt đầu đi xuống. Những âm thanh điện tử lúc này được sử dụng tối đa khiến cho giọng ca và guitar quá mờ nhạt, bị bóp méo. Gothic lúc này đã trở thành một mớ âm thanh điện tử tạo ra từ những phòng thu. Những club Gothic dần trở thành những vũ trường, lúc này những người yêu mến Gothic chỉ còn cách tìm về Gothic nguyên thủy xa xưa hoặc chờ một đột biến để đưa Gothic lên một tầm mới…

2.Gothic metal

Xuất phát từ Doom metal và đã từng được coi là một nhánh của Doom. Tuy bị ảnh hưởng từ Doom nhưng âm nhạc của Goth metal rất đa dạng với những nhạc cụ cổ điển như Violon, Cello, những nhạc cụ thuộc bộ hơi…..Nói chung là chịu ảnh hưởng từ nhạc cổ điển.

Như những dòng metal khác, Gothic metal cũng không có vị trí chính thức trong làng âm nhạc hiện đại với đặc điểm là số đĩa bán ra và khả năng đại chúng, nhưng giống như các dòng metal khác, Gothic metal vẫn là một cơn sóng underground mạnh mẽ đánh vào những rockfan.

Gothic metal cũng giống Gothic rock, đều chịu ảnh hưởng lớn từ văn hóa Gothic, ca từ nói về những câu chuyện lãng mạn, nhưng đượm buồn, kết thúc trong bi ai…. Rất nhiều album Gothic metal sáng tác theo dạng concept liền mạch giống như Power Metal, tạo một cảm hứng vô tận cho người sáng tác cũng như một câu chuyện dài kì cho người nghe…

Có nhiều ý kiến cho rằng Christian Death hay Celtic Frost tuy là những band death nhưng họ lại góp phần lớn trong việc mở đường cho những band Gothic metal sau này vào những năm 90 như My Dying Bride, Moonspell, Theatre of Tragedy……..Đây chính là một cột mốc đánh dấu sự thoát khỏi ảnh hưởng của Death metal hay Gothic rock của Gothic metal.

Sau này với sự sáng tạo vô bờ, Gothic còn dẫn đến sự hình thành một thể loại mới đó là symphonic metal. Với những dàn giao hưởng hoành tráng, những giọng hát Opera truyền cảm và những câu guitar tuyệt đẹp đã mang đến đầy cảm xúc cho người nghe. Với band nhạc Within Temptation, họ đã tái hiện được một không khí thời Trung Cổ hoành tráng, xúc động… Không chỉ vậy có người con cho rằng Gothic metal đã lập nên một kì tích đó là khai sinh ra dòng Black metal?????

Năm 1995, một mốc son đáng nhớ đó là band nhạc Theatre of Tragedy đã lần đầu tiên có mặt một giọng nữ trong allbum đầu tiên của họ mang tên nhóm. Raymond F.Rohonyl – vocal của Theatre of Tragedy muốn band có một chút gì đó thay đổi. Đó là sự có mặt của Liv Kristine với chất giọng soprano tuyệt vời của cô không những mang lại thành công của album đầu mà còn cho cả album thứ hai: Velvet Darkness They Fear (1996), album này đã mang đến 1 phong cách mới cho Gothic Metal. Theatre Of Tragedy trở thành 1 ban nhạc Gothic tiêu biểu, đi đầu trong việc khởi xướng cách sử dụng hai vocal: giọng nam trầm trái ngược với giọng nữ cao. Và nó trở thành một mô típ, gây ảnh hưởng và được áp dụng bởi nhiều band sau này như: The Sins Of Thy Beloved, Tristania, Sirenia, Trail Of Tears, Green Carnation…

Tuy vậy cũng có nhiều band nhạc thích trở về với thời kì đầu của Gothic hơn là chạy theo mô típ mới mà Theatre of Tragedy đặt ra, đó là band nhạc chỉ toàn là nam, hát giọng nam trầm khàn đục ngầu của death , khiến ta liên tưởng đến những tòa lâu đài ma quái và tăm tối, tiếng kêu, tiếng gào thét, tiếng gió rít từ keyborad đã tạo ra tiếng âm thanh rùng rợn đến lạnh người… (như On Thorns I Lay của Hy Lạp)

Chung quy lại, Gothic metal có thể chia thành ba nhánh: Beauty, Beast, Beauty and the Beast.

+ Beauty: Là những band với giọng nữ cao (soprano) làm chủ đạo, như After Forever , Within Temptation, Lacuna Coil, Flowing Tears, The Gathering….

+ Beast: những band chỉ sử dụng giọng nam trầm, có thể ấm áp nhưng cũng có thể khàn đục của giọng death như Reflexion, Sentenced, Charon(album The Dying Daylights) hoặc cũng có đôi khi sử dụng giọng nữ làm nền, hát bè, hát phụ họa . Như Crematory , Type O Negative, Paradise Lost, To/Die/For, Tiamat, Katatonia, Nightingale, Cemetary, Crematory, On Thorns I Lay, Septic Flesh………

+ Beauty and the Beast: Với hình thức hai vocal đối chọi trái ngược nhau: giọng ca gầm gừ khàn khàn của Death metal cùng với một giọng nữ cao, đẹp như một thiên thần….Tiêu biểu : Theatre of Tragedy, Christian Death, Trail of Tears, The Sins of Thy Beloved, Tristania (album Beyond The Veil, Widow””s Weeds, World Of Glass) ,Within Temptation , Nemesea , Lacuna Coil , For my pain, Lacrimosa (album Satura và Inferno) , Penumbra, Avernus (album Where The Sleeping Shadow Lie), Em Synfonia (album Intimate Portrait), Beseech (album From The Bleeding Heart ),……

Tóm lại, tuy phát triển underground như các dòng metal khác, thậm chí chưa từng một lần được chính thức công nhận tại làng âm nhạc thế giới. Nhưng chẳng ai có thể phủ định được ảnh hưởng của Gothic trên rất nhiều lĩnh vực, chẳng ai có thể ngăn cản được dòng chảy mạnh mẽ của Gothic…

Một số band Gothic nổi bật:

* BEAUTY AND THE BEAST :

Các ban “Beauty And The Beast” thì dường như ban nào tôi cũng thích , nhưng thích hơn cả vẫn là Tristania và the Sins Of Thy Beloved

. THEATRE OF TRAGEDY :

Có lẽ nhắc đến Gothic Metal thì phải nhắc ngay đến Theatre Of Tragedy . Cho dù trong mắt chúng ta có thể họ không phải là 1 tên tuổi nổi tiếng lắm nhưng nếu không có họ thì đã không có Gothic Metal như bây giờ . Bởi vì Theatre Of Tragedy là ban nhạc đầu tiên sử dụng hình thức 2 vocal đối chọi , trái ngược nhau , giữa 1 giọng nam gầm gừ , khàn đục của Death Metal và 1 giọng nữ cao , trong vắt , hát như 1 thiên thần của Opera . Sức ảnh hưởng mạnh mẽ và lan rộng của Theatre Of Tragedy không chỉ thể hiện rõ rệt đối với các nhóm ở Na Uy như The Sins Of Thy Beloved , Tristania , Sirenia , Trail Of Tears , Green Carnation … mà còn lan sang các quốc gia khác như là một hình mẫu để học tập theo . Album đầu tiên của Theatre Of Tragedy mang tên nhóm phát hành vào năm 1995 và mọi chuyện chỉ thực sự thay đổi khi tay vocal của nhóm là Raymond F.Rohonyl muốn nhóm nhạc của anh có 1 diện mạo mới mẻ hơn , tươi trẻ hơn , anh tỏ ý cần 1 giọng nữ cho vài bài hát mà anh viết lời và với sự có mặt của Liv Kristine với chất giọng soprano tuyệt vời của cô đã mang lại thành công cho album thứ 2 : Velvet Darkness They Fear (1996) , album này đã mang đến 1 phong cách mới cho Gothic Metal . Theatre Of Tragedy trở thành 1 ban nhạc Gothic mẫu mực , đầu đàn , sáng chế ra hình thức sử dụng cùng lúc 2 vocal đối chọi , trái ngược nhau mà hiện nay đang nở rộ vì đa số các nhóm Gothic đều áp dụng hình thức này . Cũng trong năm 1996 , ca khúc Der Tanz Der Schatter trích trong album Velvet Darkness They Fear còn được phát hành dưới dạng single và đây cũng là 1 trong những ca khúc ghi dấu ấn trong lòng người hâm mộ và đưa Theatre Of Tragedy vươn tới đỉnh cao trong sự nghiệp . 1 ca khúc khác trong album này mà tôi cũng rất thích là Black As The Devil Painteth và “Velvet Darkness They Fear” là 1 trong những chọn lựa đầu tiên của bất cứ người nghe Gothic Metal nào .

= = =

Người dẫn đường đã có , nhiệm vụ của nhóm lữ hành trên con đường đó là kế thừa , phát huy và từng bước mở rộng , phát quang …

. TRAIL OF TEARS :

Nhóm nhạc ảnh hưởng mạnh mẽ phong cách của Theatre Of Tragedy là Trail Of Tears . Tuy nhiên , dù trung thành với mô hình mà Theatre Of Tragedy đưa ra nhưng Trail Of Tears không tuân thủ theo 1 cách quá cứng nhắc . Họ vẫn cho thấy được nét đặc sắc riêng của mình , họ dữ dội , mạnh mẽ và rực lửa hơn . Trail Of Tears chứng tỏ được rằng họ không chỉ mô phỏng theo những gì sẵn có mà họ vẫn biết sáng tạo , phát triển trên nền tảng mà Theatre Of Tragedy đã gầy dựng nên . Thành lập vào năm 1994 , nhưng mãi cho đến 3 năm sau đó , 1997 , nhóm mới thực sự ra mắt với khán giả sau 1 loạt những thay đổi quan trọng : đó là cô ca sĩ Helena Iren Michaelsen vào thay anh chàng Ales Vik , Jonathan Perez thế chỗ tay trống Vidar Uleberg . Thêm vào đó là sự gia nhập của tay keyboard Rank Roald Hagen – là anh em sinh đôi cùng với tay bass của nhóm là Kjell Rune Hagen . Không chỉ thay đổi nhân sự , Trail Of Tears còn thay đổi luôn phong cách . Nhưng vừa cho ra album demo 1997 thì chỉ 1 thời gian rất ngắn sau đó , guitar lead Michael Krumins ra đi và Runar Hansen lấp vào chỗ trống đó . Đây chính là đội hình trọn vẹn và chính thức đã trình làng album Disclosure In Red phát hành vào năm 1998 . Tôi rất thích ca khúc When Silent Cries … mở đầu trong album này . Sau chuyến lưu diễn ở Châu Âu cùng với Tristania , The Sins Of Thy Beloved , Siebenburgen … thì cô ca sĩ Helena Iren Michaelsen nảy sinh xung đột với ban nhạc và cả hãng đĩa . Cô ra đi như 1 kết quả tất yếu , nhưng trước khi rời nhóm Helena Iren Michaelsen vẫn còn kịp tham gia thực hiện album Profoundemonium 2000 . Catherine Paulsen thế vào vị trí của Helena và Trail Of Tears vừa cho ra mắt album mới A New Dimension Of Might 2002 , xem ra Cathrine Paulsen tỏ ra không hề kém cạnh so với Helena Iren Michaelsen . Và ở thời Helena hay thời Cathrine , Trail Of Tears vẫn chứng tỏ được phong độ là 1 nhóm Gothic Metal nổi bật và tiêu biểu của Na Uy . Nếu bạn thích Gothic Metal , thì hãy an tâm là cả 3 album Disclosure In Red , Profoundemonium và A New Dimension Of Might đều rất xứng đáng được bạn rinh về .

= = =

. the SINS OF THY BELOVED :

Không bàn cãi gì nhiều về nhóm nhạc này bởi họ là chọn lựa hàng đầu cho những người thích Gothic Metal . Cực chú trọng cây keyboard , violon và giọng nữ , những đặc trưng tối quan trọng của dòng Gothic . Tôi có 2 album của the Sins Of Thy Beloved là Lake Of Sorrow 1997 và Perpetual Desolation 2000 . Cá nhân tôi vẫn thấy thích cái Perpetual Desolation hơn . Bạn muốn nghe con gái “thở” ra sao và con gái “cười” như thế nào thì cứ nghe track số 1 , bài The Flame Of Wrath trong album này xong rồi cùng “kinh hãi” với tôi nhá . Hì hì …

= = =

. TRISTANIA :

Cùng so kè với the Sins Of Thy Beloved là Tristania – 1 trong những đại diện xuất sắc của Na Uy .

Thành viên hiện tại gồm 7 người :
Vibeke Stene : vocal lead
Osten Bergoy : vocal ( clean )
Kjetil Ingebrethsen : vocal (extreme )
Einar Moen : syntherizer
Kenneth Olsson : drums
Anders Hoyvik Hidle : guitars
Rune Osterhus : bass

Cá nhân tôi cho rằng Beyond The Veil 1999 là album hay nhất trong 3 album phát hành chính thức của nhóm . Các ca khúc đáng nghe trong album này là : A Sequel Of Decay , Angina … Nếu chỉ nghe album này và World Of Glass 2001 thì khi nghe Widow’s Weeds 1998 có thể bạn sẽ thất vọng . Tuy nhiên , nếu đứng riêng một mình không so sánh với Beyond The Veil và World Of Glass thì Widow’s Weeds cũng không đến nỗi nào .

= = =

. SIRENIA :

1 trong những thành viên đầu tiên của Tristania là Morten Veland sau khi rời khỏi nhóm đã có dự án riêng cho mình . Anh lập ra Sirenia và vừa cho ra mắt album At Sixes And Seven 2001 được đánh giá rất cao . Nhưng dường như trong album này Sirenia vẫn còn ảnh hưởng nhiều từ Tristania . Và giọng nữ của Sirenia là Fabienne Gondamin xem ra cũng chưa thật nổi bật bằng Vibeke Stene . Ca khúc mà tôi thích nhất trong album này là A Shadow Of Your Ownself .

= =

Những ban thuộc nhóm BEAUTY AND THE BEAST này còn có nhiều ban rất đáng nghe như :

– Lacrimosa : 2 album Satura và Inferno ( ở nước Đức – quê hương của Lacrimosa thì ban nhạc này được mệnh danh là founder band của thể loại Gothic Metal , giống như “founder” trong #chatroom nhỉ ? )
– Em Synfonia : album Intimate Portrait
– Beseech : album … From The Bleeding Heart
– Penumbra : album The Last Bewitchment
– Avernus : album Where The Sleeping Shadow Lie ( trong album này có bài Godlessness khá hay )

* BEAUTY :

Cũng như tất cả các thể loại âm nhạc khác , Gothic Metal cũng phát triển dưới nhiều hình thức khác nhau . Ngoài hình thức 2 giọng nam nữ phối hợp , vẫn có những nhóm lấy giọng nữ làm vocal lead thật sự chứ không còn là hát bè , hát phụ họa đơn thuần nữa , sức nặng của nhóm tập trung chủ đạo vào giọng nữ , đó là trường hợp của các nhóm như :

– After Forever và Within Temptation của Hà Lan
– As Divine Grace của Phần Lan
– Lacuna Coil của Italia
– Flowing Tears của Đức

Dạng “Beauty” này thì tôi chưa thấy có ấn tượng đặc biệt với nhóm nào cả . Đúng là chị em nhà ta mỗi người mỗi vẻ khó mà so sánh ai hơn ai được . Thôi thì chờ thêm một thời gian sau xem có “siêu nhóm” nào dạng “Beauty” xuất hiện không ? Hì hì …

= =

. AFTER FOREVER :

Một trong số những nhóm Gothic Metal chú trọng vào giọng nữ là After Forever của Hà Lan . Tên nhóm nhạc trùng tên với 1 bài hát của Black Sabbath , lúc đầu thì nhóm lấy tên Apocalypse , sau mới đổi lại thành After Forever . Do vừa mới thành lập vào năm 1999 nên After Forever hiện chỉ có 2 album . Album đầu tiên là Prison Of Desire . Nhưng Prison Of Desire không bằng album thứ 2 mang tên Decipher phát hành vào năm 2001 có ca khúc The Key khá hay . Cô ca sĩ của After Forever là Floor Jansen còn tham gia vào album The Dream Sequencer Part 1 của AYREON .

= = = =

Chắc hẳn sẽ có 1 số người thắc mắc về chuyện vì sao Gothic Metal khi thì có giọng nữ , khi thì không ? Như chúng ta đã biết , đặc trưng chủ chốt làm nên Gothic là giọng nam của Death Metal và giọng nữ của Opera . Nhưng đây chưa phải đã là tất cả . Không có bất cứ 1 giá trị rạch ròi tuyệt đối nào trong việc phân biệt thể loại và Gothic Metal cũng thế . Từ những nền tảng ban đầu mà các ban nhạc phát triển , sáng tạo thêm các yếu tố khác . Theatre Of Tragedy đã khai sáng 1 hình thức kiểu mẫu cho Gothic Metal mà hiện nay có rất nhiều nhóm áp dụng . Tuy nhiên , không phải đợi đến khi Theatre Of Tragedy xuất hiện rồi mới có Gothic Metal mà thể loại này vốn đã có mặt từ đầu thập niên 80 , và Theatre Of Tragedy chỉ làm nhiệm vụ 1 nhóm lãnh ấn tiên phong trong việc sử dụng cùng lúc 2 vocal đối chọi và trái ngược nhau . Còn với những nhóm ra đời trước Theatre Of Tragedy thì dĩ nhiên là chưa có để tâm vào giọng nữ , hoặc là , sinh sau đẻ muộn so với Theatre Of Tragedy nhưng những nhóm sau này trung thành với phong cách thời kỳ đầu chứ không đi theo con đường mà Theatre Of Tragedy đã có công khai phá , vạch ra . Có khá nhiều tên tuổi lừng danh cho trường hợp này với 1 loạt các đại diện không thèm quan tâm gì mấy đến giọng nữ hoặc nếu có giọng nữ đi chăng nữa thì cũng chỉ là tham gia hát bè , hát phụ họa vài bài và tầm quan trọng , sự ảnh hưởng của giọng nữ đối với ban nhạc không đáng kể …

Ví dụ như :

– To/Die/For chỉ cho một giọng nữ “ké” vài câu phụ họa trong bài In The Heat Of The Night (album All Eternity)
– Entwine thì cho em gái song ca có vỏn vẹn mỗi bài Until The End trong album Time Of Despair
– Moonspell thì cũng chỉ mời Birgit Zacher góp mặt trong album Irreligious 1996 bài Raven Claws cho vui
– the Blood Divine cho cô em phụ họa vài câu “đỡ buồn” trong track số 5 These Deepest Feelings ( bài này có tiếng Acoutics Guitar khá hay ) và “góp vui” trong track cuối cùng War Summer Rain của album Awaken
– Tương tự , Crematory cũng hát hò với phụ nữ được mỗi bài Waiting trong album Act Seven

Vài ban nhạc nổi tiếng thuộc vào nhóm trung lập kể trên như :

– Type O Negative của Mỹ
– the Blood Divine , Anathema , Paradise Lost và My Dying Bride của Anh
– Tiamat , Katatonia , Lake Of Tears , Nightingale , Cemetary và Sundown của Thụy Điển
– To/Die/For và Entwine của Phần Lan
– Daeonia của Hà Lan
– On Thorns I Lay và Septic Flesh của Hy Lạp
– Moonspell của Bồ Đào Nha
– Crematory , Darkseed , Dawn Of Dream và Ever Eve của Đức

* THE BEAST :

. CREMATORY :

1 tên tuổi mà tôi rất yêu thích . Có thể nói đây là nhóm nhạc Gothic Metal nổi bật nhất ở Đức cùng với những Darkseed , Ever Eve , Flowing Tears , Lacrimosa … Các ca khúc trong các album của Crematory đều trở thành Hit lớn như Shadows Of Mine và In My Hands trong album “… Just Dreaming” 1994 , Tears Of Time trong album “Illusion” 1995 . Ra album đều đặn mỗi năm và đều để lại ấn tượng đẹp . Album thứ 7 mang tên “Act Seven” có ca khúc Waiting mà tôi rất thích có sự tham gia của giọng nữ . Nhưng thật đáng tiếc , sau album thứ 9 “Believe” phát hành 2000 , Crematory đã tuyên bố tan rã . Các ca khúc hay trong album này như The Fallen , Time For Tears . Tuy nhiên , họ vẫn có thông điệp gởi gắm trong album này đến với những người từng yêu mến họ và nghe nhạc của họ : Believe in yourself and especially in Crematory .
Và nếu có xem các Video Clip của Crematory như bài Tears Of Time , The Fallen hay In My Hand , hẳn chúng ta cũng thấy Crematory dàn dựng Clip khá công phu và rất hấp dẫn .

= = =

. TYPE O NEGATIVE :

1 tên tuổi sừng sỏ đến từ Mỹ mang lại 1 phong cách cực kỳ ấn tượng và táo bạo cho Doom/Gothic . Sau 2 album đầu tiên là Slow , Deep And Hard 1991 và Origin Of The Feces 1992 , với album thứ 3 Bloody Kisses 1993 , Type O Negative đã thực sự ghi 1 dấu son cho Gothic Metal và tuyệt phẩm trong album này là bài Christian Woman và Black No.1 thể hiện khá rõ nét phong cách và ý tưởng về SEX của Type O Negative rất độc đáo và hấp dẫn . Nếu như có xem các Video Clip của nhóm như : Christian Woman , Black No.1 , Love You To Death , Everything Dies … thì hẳn là cũng thấy rất ấn tượng với phong cách của Type O Negative cũng như là vẻ điển trai rất manly của anh chàng ca sĩ Peter Steele ( thế này mới gọi là đẹp giai chứ nhỉ , eh heh … ) .

= = =

. PARADISE LOST :

Và nếu như Type O Negative là 1 đại diện cho Doom/Gothic đến từ Mỹ thì ở Anh không ai khác chính là Paradise Lost . Album thứ 3 “Shades Of God” 1992 có ca khúc As I Die mà tôi rất thích như là 1 lời tự vấn của chính bản thân với những trăn trở băn khoăn về cuộc sống . Ngoài “Shades Of God” (1992) thì SG còn 2 album khác nữa cũng rất đáng nghe của Paradise Lost là “Draconian Times” (1995) và “One Second” (1997) .
– Có một điểm đáng lưu ý đó là do tính chất và đặc trưng của Gothic Metal mà hình bìa album của các nhóm luôn dành sự ưu ái cho phái đẹp , như bìa album của Trail Of Tears , Sirenia , Evenfall , Vampiria , Ancient Ceremony , Flowing Tears … hay thậm chí ưu ái đến mức “đặc tả” vẻ đẹp của người phụ nữ như bìa album Satura của Lacrimosa , Velvet Darkness They Fear của Theatre Of Tragedy , Perpetual Desolation của the Sins Of Thy Beloved , Beyond The Veil của Tristania , Soria Moria Slott của Dismal Euphony …

– Một điểm nữa là các ban nhóm Gothic có vẻ yêu chuộng việc hát COVER :

– the Sins Of Thy Beloved trong album Perputual Desolation cover The Thing That Should Not Be của Metallica
– Trail Of Tears trong album A New Dimension cover Caffein của Faith No More
– Ever Eve trong album Regret cover The House Of The Rising Sun của The Animals
– Therion trong album The Secret Of The Runes cover Summer Night City của ABBA
– To/Die/For trong album All Eternity cover In The Heat Of The Night của Sandra và trong album Epilogue cover Passion Rules The Game của Scorpions
– Entwine trong album Time Of Despair cover Tears Are Falling của Paul Stanley (KISS)

…Và bây giờ , nếu nói đến Gothic , thì chúng ta không chỉ liên tưởng đến lối kiến trúc mái vòm mang đậm phong cách Gotik 1913 của thời Trung cổ ở Châu Âu mà chúng ta sẽ còn nghĩ đến 1 thể loại âm nhạc đang cực kỳ phát triển . Gothic Metal đã , đang và sẽ tiếp tục chinh phục người nghe bằng thế mạnh ở chính vẻ đẹp rạng ngời mà không chói lóa . Dù được thể hiện dưới hình thức nào , có tôn vinh người phụ nữ , có nhấn mạnh vai trò của phái đẹp hay không thì Gothic Metal vẫn mang đến cho Âm Nhạc nói chung 1 nét đẹp có sắc thái riêng biệt , mới lạ và chính sức quyến rũ , thu hút rất riêng ấy sẽ mãi trường tồn trong trái tim của người hâm mộ .