Guns n Roses và bộ tam ca tuỵêt tác

Cũng như bộ 3 ca khúc của Aerosmith được đề cập ở kỳ trước, các fan của Guns n Roses gọi 3 ca khúc này là “Trilogy” và video của nó cũng là những video clip “hot” nhất khi được phát hành. Đó chính là “November Rain”, “Don’t Cry” và “Enstranged”, 2 bài đầu phát hành trong album Use Your Illusion I và bài còn lại phát hành trong Use Your Illusion II.

Mặc dù GnR chưa bao giờ chính thức thửa nhận 3 ca khúc này là 1 trilogy nhưng câu chuỵên trong video clip của 3 ca khúc đã chứng minh sự liên kết giữa chúng. Bộ 3 ca khúc này thì đã quá nổi tiếng và có lẽ bất cứ rock fan nào cũng đều biết nên NhacRockOnline chỉ tập trung giới thiệu về những chi tiết xoay quanh video clip của 3 ca khúc này.


“November Rain” được xem là phần đầu của câu chuyện, mở đầu bằng đám cưới của Axl và Seymour rồi sau đó là cái chết của Seymour. “Don’t Cry” là phần tiếp theo khi Axl hồi tưởng về mối quan hệ giữa anh và Seymour trong thời gian 2 người bên nhau và kết thúc bằng hình ảnh Axl đi thăm bia mộ của chính mình. Trong phần cuối “Enstranged”, Axl trở lại với cuộc sống thực tại, tìm cách vượt qua những khó khăn trong cuộc sống và kết thúc của câu chuyện

“November Rain” dựa trên câu chuỵên ngắn “”Without You” viết bởi Del James. Câu chuỵên có vẻ đã thu hút được Axl. Tracii Guns, cựu thành viên và đồng sáng lập Guns n Roses kể rằng Axl đã bắt đầu viết November Rain từ rất sớm nhưng phải 7,8 năm sau anh mới hoàn tất kiệt tác này.

Mặc dù lyric của November rain nói về những tâm sự của 1 chàng trai với bạn gái của mình về những thời gian khó khăn mà họ gặp phải (the ‘cold November rain’) sẽ không kéo dài mãi và nếu cô gái cần thời gian anh sẽ để cô một mình tự do và một lúc nào đó cô sẽ quay lại với anh.

Video clip của November Rain thì theo sát nội dung câu chuỵên ngắn của Del James hơn từ những chi tiết về tình yêu, cuộc sống của các nhân vật đến cái chết của cô dâu và đám ma. Cho dù trong video clip không nói tại sao cô dâu chết, bạn vẫn có thể thấy được điều này thông qua hình ảnh cô gái khi nằm trong quan tài có một đường kẻ xuống trên mặt, đó là do phản chiếu của một tấm gương. Chi tiết này xuất hiện ở phút 7:21 trong video clip. Những gia đình có người thân bị chết do tổn thương phần đầu, nếu muốn có một tang lễ mở (quan tài mở cho khách viếng) thường để tấm gương phản chiếu mặt nạn nhận để giảm bớt và chỉ cho khách viếng thấy được 1 phần mặt. (chi tiết này có lẽ ít có rock fan ở Việt Nam thấy được vì đó là văn hóa Mỹ 8) ). Vì vậy nó hàm ý chỉ ra theo như câu chuỵên ngắn là cô gái bị bắn vào đầu và có vẻ là Seymour đã tự bắn mình tự sát.

Tuy nhiên cũng có một giả thuýêt khác ít phổ biến hơn suy ra từ cảnh Axl bước đi một mình ngang qua một tiệm bán súng đang mở cửa (phút 5:36 trong video clip). Nhiều người đã cho rằng điều này ám chỉ Axl chính là người đã bắn chết bạn gái mình. Một số khác thì cho rằng tiệm súng “Guns store” chỉ nhằm nói đến tên của ban nhạc. Một số khác nữa thì nói đó là một ẩn ý nhằm ám chỉ Axl không bắn bạn gái mình nhưng đã đẩy cô đến chỗ tự sát. Giả thuýêt cuối cùng thì lại cho rằng cô dâu bị chết trong ngày cưới do cơn bão tháng 11 “November Rain” storm sau khi bị sét đánh trúng !lol

Một vài chi tiết về video clip của November Rain:

Áo cưới – Wedding dress: $8,000

Quan tài – Specially constructed coffin: $8,000

Thuê giàn nhạc giao hưởng – Renting a symphony orchestra: $25,000

Lễ đường – Specially constructed chapel: $150,000

Tổng chi phí – Total cost of the video: $1,500,000+

Chiếc áo cưới của Seymour đã rất nổi tiếng và được hàng trăm cô gái muốn có trong lễ cưới của mình.

Don’t Cry có hai phiên bản khác nhau: bài hát thứ 4 trong album Use Your Illusion I và bài thứ 13 trong album Use Your Illusion II. Hai phiên bản này có phần lời hát do Axl Rose hát lúc đầu thì khác nhau. Còn điệp khúc thì đồng nhất và toàn bộ phần còn lại của bài hát giống nhau. Axl nói rằng bài hát viết về một cô gái mà Izzy Stradlin hay đi chơi cùng. Axl đã bị cô gái đó cuốn hút. Axl lúc đó đang ngồi bên ngoài nhà hát The Roxy khóc khi cô ấy chào tạm biệt và cô còn nói với Axl rằng “Don’t cry” (“đừng khóc”). Axl và Izzy đã đi cùng nhau vào buổi tối tiếp theo và viết ra bài hát trong vòng 5 phút.

Video âm nhạc của bài hát này giống như những video âm nhạc khác trong các album Illusion, là có quá nhiều hình ảnh mang tính phim ảnh hơn là hình ảnh về công việc của ban nhạc, miêu tả nhân vật chính trong sự tìm hiểu người vợ sau này của anh ấy như là một cuộc chiến đầy cảm xúc. Mặc dù không có âm thanh mạnh mẽ như những người hâm mộ vẫn thường thấy trong các bài hát của ban nhạc, bài hát vẫn được coi như là một trong những video hay nhất của ban nhạc.

Fan hâm mộ tranh cãi khá nhiều về việc “Don’t Cry” là phần 1 hay phần 2 của bộ tam (Trilogy). Phần lớn cho rằng đây mới là phần một của câu chuỵên trong khi theo một số khác thì trong ca khúc này Axl đã nhớ lại những ngày tháng bên cạnh người yêu sau khi cô đã chết trong “November Rain”.

Estranged – phần cuối của the trilogy – nằm trong Use Your Illusion II là ca khúc dài nhất với hơn 9 phút và là video tốn kém nhất của GnR với tổng kinh phí lên tới 4 triệu USD. Video của ca khúc này có phong cách tương tự như 2 phần trước của bộ tam với những hình ảnh như một đoạn phim ngắn chứ không phải là một video ca nhạc.

Mở màn bằng những hình ảnh Axl bị đuổi bắt bởi đội đặc nhiệm SWAT và cuối cùng là cảnh Axl ra một con thuỳên bỏ hoang giữa đại dương rồi nhảy xuống biển tự tử nhưng lại được bầy cá heo cứu lên. Tuy nhiên, nó cũng giảm bớt đáng kể những liên kết với 2 phần trước do Axl và Seymour đã chia tay trước khi thực hiện video này. Video của ca khúc này cũng đề cập đến các định nghĩa về tên của album và bài hát như illusion, estranged và disillusion.

Facebook Comments