Heart – nhóm rock rocker nữ dẫn dắt bởi hai chị em

Trong số các nhóm hard rock do rocker nữ lãnh đạo thì có lẽ nhóm nhạc Canada Heart là nhóm tồn tại lâu nhất. Được dẫn dắt bởi hai chị em Ann Wilson (ca sỹ) và Nancy Wilson (guitar), Heart đã tồn tại qua gần ba thập kỷ đầy biến động của sân khấu nhạc rock thế giới (’70 – ’80 – ’90), đã từng trải nghiệm đủ các thể loại: hard rock, arena rock, metal … Từ một nhóm nhạc không tên tuổi ở Vancouver, Heart đã trở thành một cái tên nổi bật trong các cuốn niên giám rock n’ roll.

Thành lập vào cuối thập kỷ 1960, nhưng chỉ cho đến khi có sự gia nhập của hai chị em Ann và Nancy Wilson vào đầu thập kỷ 1970 thì Heart mới thực sự là một ban nhạc. Album đầu tay của Heart, Dreamboat Annie phát hành năm 1975 là một thành công ngoài dự kiến, làm khuynh đảo các bảng xếp hạng ở cả Canada lẫn Mỹ với các ca khúc như Crazy on You và Magic Man. Âm nhạc của Heart là sự kết hợp hài hoà những giai điệu trữ tình của folk rock với âm thanh sôi nổi sống động của hard rock/haevy metal, thể hiện qua giọng ca mãnh liệt của Ann Wilson.

Cho đến đầu thập kỷ 1980, sau sự ra đi của tay guitar chính Roger Fisher, Heart mất dần sức quyến rũ đối với khán giả và phải một thời gian dài im hơi lặng tiếng, chị em nhà Wilson mới đưa ban nhạc trở lại đỉnh cao bằng album Heart (1985). Album này đã sản sinh ra những ca khúc xuất sắc như What About Love?, Never, These Dreams và Nothin’ at All. Bad Animals phát hành hai năm sau đó (1987) đã chứng minh sức hút của Heart vẫn còn rất mạnh mẽ, album này được biết đến với bản ballad bất hủ Alone và những ca khúc đặc sắc khác.

Vào đầu thập kỷ 1990, hai chị em Wilson tạm thời chia tay Heart để tập trung vào một dự án khác của họ: nhóm nhạc acoustic Lovemongers. Những năm sau đó, Heart cũng có đôi lần hoạt động trở lại với những album như Desire Walks On (1993) và The Road Home (1995) nhưng không còn gây được tiếng vang như trước. Trong lúc đó, Ann và Nancy Wilson vẫn tiếp tục gặt hái thành công với Lovemongers

Facebook Comments