(I Can”t Get No) Satisfaction-The Rolling Stones

“Satisfaction” là ca khúc quan trọng đánh dấu sự nghiệp sáng tác của các thành viên nhóm Stones mặc dù trước đây nhóm hầu như nổi tiếng qua những ca khúc R&B của Mỹ hơn là những sáng tác thực sự. Bài hát được Keith Richards sáng tác trong chuyến lưu diễn tại Mỹ lần thứ ba của nhóm. Tại đây, anh mua được dụng cụ fuzz box, một phát minh khá mới mẻ thời bấy giờ để làm biến âm đàn guitar. Một đêm ở khách sạn, Keith tỉnh giấc và dùng guitar điện nối với fuzzbox để chơi lại đoạn riff anh nghe được trong giấc mơ. Keith thu âm đoạn riff mới này vào băng cassette rồi hôm sau mang khoe với các thành viên khác. Mick Jagger lập tức thích ngay đoạn riff này và bắt đầu viết lời cho ca khúc. Bị choáng ngợp bởi chủ nghĩa tiêu thụ và quảng cáo ở Mỹ, Mick viết ca khúc ” (I Can”t Get No) Satisfaction” để nhạo báng sự sùng bái vật chất tại Mỹ. Ca khúc mang đậm chất hài hước theo đúng kiểu Angle đã giúp nhóm Stones khẳng định khả năng viết nhạc của mình….

Khi ca khúc được hoàn thành và chuẩn bị thu âm, Keith Richards bỗng dưng cảm thấy không thích đoạn riff mà mình viết. Anh cho rằng nó quá giống với đoạn riff trong ca khúc ” Dancing in the Streets” của Martha and the Vandellas nhưng các thành viên khác của Stones thuyết phục anh giữ lại câu riff đó. Keith vẫn không vừa lòng, anh tìm đủ mọi cách để thay đổi đoạn riff bằng cách chơi nó không thông qua hộp fuzzbox và thậm chí còn đề nghị đoạn riff được chơi bằng kèn đồng thay vì bằng guitar. May mà các đề nghị của Keith đều bị bác bỏ, nếu không thì kho tàng những câu riff guitar của nhạc rock and roll sẽ bị mất đi một tài sản vô cùng quí báu.

Nhóm quyết định cho ra đời ca khúc này với dạng đĩa đơn tại Mỹ vào tháng 5 năm 1965 trước khi cho phát hành tại Anh. Trái với sự lo lắng của Keith Richards, ca khúc nhanh chóng được giới trẻ ưa thích và leo lên hạng nhất bảng xếp hạng trong vòng bốn tuần. Được phát hành ở Anh vào tháng 8, “Satisfaction” cũng đứng nhất bảng xếp hạng ở đây. Bài hát thực sự đã khẳng định được tên tuổi của nhóm Rolling Stones như một nhóm nhạc có khả năng sáng tác thay vì chỉ chơi cover những ca khúc thịnh hành.

Về mặt nội dung, “Satisfaction” là một bước tiến nhảy vọt vượt khỏi chủ đề tình yêu thông thường. Với ca từ khá súc tích, “Satisfaction” diễn tả một cách sinh động sự chạy đua một cách mệt mỏi để theo kịp thời đại, sự vô nghĩa của chủ nghĩa vật chất, sự căng thẳng của một ngôi sao nổi tiếng. Bài hát còn nổi tiếng với những cụm từ ám chỉ tình dục như “girls with action” hay đoạn điệp khúc lặp đi lặp lại ” I Can”t Get No Satisfaction”. Bài hát phá vỡ cái qui luật bất thành văn của nhạc pop là chỉ hát về những tình yêu nhạt nhẽo và sáo rỗng. Đã là âm nhạc của đại chúng theo đúng nghĩa của từ “popular” thì phải khai thác những khía cạnh khác của cuộc sống, thậm chí những điều mà người ta không dám đề cập đến. Dưới mắt công chúng, Rollling Stones luôn là hình ảnh của một nhóm nhạc hư hỏng và nổi loạn trái với vẻ sạch sẽ dễ thương của bốn chàng trai Beatles, “Satisfaction” càng khẳng định điều này và các thành viên của Stones cũng chẳng buồn giải thích.Điều này càng tạo nên sự hấp dẫn của nhóm đối với giới trẻ và sự đe doạ đối với các chuẩn mực đạo đức đương thời.

Có thể bạn chưa biết:

-“( I Can”t Get No) Satisfaction” là ca khúc được cover lại nhiều nhất chỉ sau “Yesterday” của Beatles. Trong đó bảng cover của nghệ sĩ soul lừng danh Otis Redding đã dùng kèn đồng để chơi lại phần riff đúng theo ý định của Keith Richards.

-Hầu hết trong các cuộc bầu chọn của các tạp chí âm nhạc có uy tính như “Rolling Stones” “NME”,”Billboard”…” Satisfaction” luôn được đề cập đến như một trong những dấu son của nhạc rock.

-Cho tới năm 1969, nhóm Rolling Stones không được quyền sở hữu bất kì bản quyền của ca khúc nào của mình kể cả “Satisfaction”. Tất cả những ca khúc do nhóm sáng tác cho đến năm 1969 đều đứng tên bảng quyền của công ty thu âm nhằm trốn chế độ thuế hà khắc của Anh đánh vào nghệ sĩ.

-“Satisfaction” là ca khúc đầu tiên sử dụng hộp biến âm fuzzbox được thu âm chính thức.

– Nhiều đoạn ca từ được xem là “gợi dục” trong ca khúc này đã bị kiểm duyệt khi phát sóng trong chương trình Ed Sullivan show năm 66.

-Tại lễ trao giải MTV Awards năm 2000, Britney Spears đã trình bày lại ca khúc này với màn thoát y ngoạn mục.

I can”t get no satisfaction,
I can”t get no satisfaction.
”Cause I try and I try and I try and I try.
I can”t get no, I can”t get no.

When I”m drivin” in my car
and that man comes on the radio
and he”s tellin” me more and more
about some useless information
supposed to drive my imagination.
I can”t get no, oh no no no.
Hey hey hey, that”s what I say.

I can”t get no satisfaction,
I can”t get no satisfaction.
”Cause I try and I try and I try and I try.
I can”t get no, I can”t get no.

When I”m watchin” my TV
and a man comes on to tell me
how white my shirts can be.
Well he can”t be a man ”cause he doesn”t smoke
the same cigarrettes as me.
I can”t get no, oh no no no.
Hey hey hey, that”s what I say.

I can”t get no satisfaction,
I can”t get no girl reaction.
”Cause I try and I try and I try and I try.
I can”t get no, I can”t get no.

When I”m ridin” round the world
and I”m doin” this and I”m signing that
and I”m tryin” to make some girl
who tells me baby better come back later next week
”cause you see I”m on losing streak.
I can”t get no, oh no no no.
Hey hey hey, that”s what I say.

I can”t get no, I can”t get no,
I can”t get no satisfaction,
no satisfaction, no satisfaction, no satisfaction

Facebook Comments