Lullaby In Winter – Khúc hát ru mùa đông

Nếu bạn là 1 người nghe metal chắc hẳn các bạn đều biết đến một progessive band rất nổi tiếng là Green Carnation – Hoa cẩm chướng xanh. Có lẽ cái lạnh của Bắc Âu ,những con đường trắng xoá, những dòng sông lạnh lẽo hay những cánh rừng bạt ngàn phủ đầy tuyết trắng đã lấy cảm hứng cho các chàng trai đến từ đất nước Na Uy này viết nên 1 trong nhũng bản ballad hay nhất về mùa đông với tựa đề Lullaby In Winter.

Trên nền nhạc nhè nhẹ đậm chất progessive với sự kết hợp của drum,guitar và piano, giộng hát của vocalist cất lên như 1 lời thì thầm và đầy huyễn hoặc.

When tomorrow comes
All your worries fly
Hear the lullaby

Khi ngày mai đến
Mọi nỗi lo lắng bay đi
Hãy lắng nghe khúc hát ru

Rocklie không hiểu lắm cái thông điệp được gửi gắm trong ý nghĩa của bài hát, có lẽ nếu ta hiểu theo nghĩa đen thì đó là lời an ủi động viên của người mẹ với đứa con của mình để xoa tan đi cái lạnh của tiết trời khi mùa đông đến.

All will be soft and warm
You will be safe and strong
Hear the lullaby

Rồi tất cả sẽ trở nên mềm mại và ấm cúng
Con sẽ được an toàn và trở nên mạnh mẽ
Hãy lắng nghe khúc hát ru
Ai trong chúng ta cũng có thời thơ ấu, và chắc hẳn ai cũng có cái cảm giác khi mùa đông đến được ôm ấp bởi vòng tay mẹ, Và mẹ chỉ cho ta những cái đẹp của mùa đông mà có thể rằng ta không hay chưa từng nhận thấy. Mùa đông không chỉ có cái rét lạnh của khí trời nó còn bao điều để ta khám phá. Giọng hát như ru ta nhè nhẹ như xuyên qua từng ngõ ngách của mùa đông.

Can you recall the light?
Can you recall the light?

Con vẫn còn nhớ Ánh sáng ấy?
Con vẫn còn nhớ Ánh sáng ấy?

Winter Dreaming

Một câu hỏi được lập đi lập lại cũng là 1 thông điệp đầy ẩn dụ của Green Carnation. Về một mặt đó Rocklife thấy thông điệp của bài hát rất giống với Through the rain của Cinderella.

Tiếp theo là đoạn nhạc phải nói là đậm chất progessive, nổi bật lên là tiếng drum như cuốn ta vào 1 cơn lốc vậy,có thể nói cảm xúc của mình lần đầu tiên nghe được gói gọn trong 2 chữ: dồn dập và ngây ngất. Đây là đoạn mình thích nhất trong bài, từ nó mà mình đã thích “Lullaby In Winter”, tìm hiểu về Green Carnation và sau khi nghe đến album “The Acoustic Verses” của nhóm thì mình đã thực sự ấn tượng với progessive band này.

I know you’re sad because it’s winter
But I can promise you a spring
I know you’re cold, I see you shiver
But I can promise you a spring
Tomorrow’s new
Tomorrow’s warm
Remember, when you’re all alone

Ta biết con buồn vì mùa đông lại về
Nhưng ta hứa cho con một mùa xuân
Ta biết con đang lạnh lẽo, ta thấy con run rẩy
Nhưng ta hứa cho con một mùa xuân
Ngày mai sẽ khác
Ngày mai ấm áp
Hãy nhớ điều đó, khi con cô độc một mình

Green Carnation đã khắc hoạ lên một hình ảnh thật đẹp của người mẹ, người luôn ôm ấp che chở cho con dù đó là khi người con chỉ là một đứa trẻ hay khi người con đã trưởng thành và rời vòng tay của mẹ.

I know you’re hurt, I feel it in my heart
But I can promise you a spring
I see you’re down, I see it in your eyes
But I can promise you a spring .

Ta biết con đang tổn thương, ta cảm nhận được nỗi đau ấy trong tim mình
Nhưng ta hứa cho con một mùa xuân
Ta thấy con suy sụp, ta thấy điều đó trong mắt con
Nhưng ta hứa cho con một mùa xuân
Khi chúng ta trưởng thành, chúng ta rời vòng tay người mẹ để ra đời ra cuộc sống. Nhưng chúng ta không cô độc vì mẹ luôn dõi theo chúng ta,luôn ở bên ta chia vui với ta khi ta thành công và an ủi khi ta vấp ngã.

Rocklife viết tặng Mikan

Facebook Comments