Lynyrd Skynyrd – Free bird

Là những con người phóng khoáng , yêu tự do và hành động theo ý thích, Lynyrd Skynyrd đã đưa “chất giang hồ” vào nhiều ca khúc của mình. Trong đó có thể kể đến ” Free Bird”, ca khúc nổi tiếng nhất của Lynyrd Skynyrd

Từ giữa thập niên 60, nhạc rock Mỹ phân hoá thành nhiều nhánh khác nhau như một lời trả lời đối với sự phân hoá đa dạng của nhạc rock Anh trong đó mạnh nhất là dòng acid rock và southern rock . Vùng West Coast, cái nôi của phong trào hippie là lò sản xuất ra các nhóm acid/psychedelic rock lừng lẫy như Jefferson Airplane, the Doors, Janis Joplin và Grateful Dead trong khi các bang miền nam như Missisippi, Alabama, Tenessee lại là địa bàn hoạt động của các nhóm southern rock như CCR, Allman Brothers, Canned Heat, Doobie Brothers và Lynyrd Skynyrd. Southern rock hay còn được gọi bởi cái tên bất nhã hơn là “redneck rock” là loại nhạc rock đậm chất blues và country của các bang miền nam nước Mỹ. Đúng với cái tên “redneck” (thô tục) các tay rocker miền nam có vẻ bề ngoài khá bặm trợn. Tay nào cũng to béo dềnh dàng, râu tóc bù xù, ăn to nói lớn. Và khi gặp vấn đề, họ cũng chẳng ngần ngại sử dụng vũ lực để giải quyết. Lynyrd Skynyrd là một nhóm rock như thế. Là những con người phóng khoáng , yêu tự do và hành động theo ý thích, Lynyrd Skynyrd đã đưa “chất giang hồ” vào nhiều ca khúc của mình. Trong đó có thể kể đến ” Free Bird”, ca khúc nổi tiếng nhất của Lynyrd Skynyrd.

Thành lập từ năm 1965, nhưng mãi đến năm 1973, Lynyrd Skynyrd mới ra album đầu tay của mình mang tên Pronounced Leh-nerd Skin-nerd. Là một nhóm khá hiếm hoi có đến 3 tay guitar cùng một lúc, Lynyrd Skynyrd đã khôn khéo chia đều các đoạn solo trong các bài hát để cả ba tay guitarist đều có đất dụng võ. “Pronounced Leh-nerd Skin-nerd” là một album khá hay, kết quả của những ngày tháng chơi ở các quán bar địa phương. Điểm nhấn của toàn album là ca khúc “Free Bird”, ca khúc được tay guitar Allen Collins viết dưới dạng một bài country ballad năm 1970. Ca sĩ chính của nhóm lúc bấy giờ là Ronnie Van Zant thích giai điệu của ca khúc này nên đã xung phong viết lời. Bài hát chủ yếu là lời giải thích của Ronnie với người yêu về tính thích bay nhảy của mình. Anh ví mình như con chim tự do tung cánh trên bầu trời, không có gì có thể ràng buộc và thay đổi được. Vì vậy chuyện yêu đương cũng không thể níu giữ bước chân giang hồ rày đây mai đó của anh. Ca khúc được chơi bằng đàn thùng và slide guitar “rặt mùi” phương nam cuối cùng được Allen Collins chắp cánh bằng đoạn solo guitar theo kiểu boogie phần outro hơn 5 phút. Nhiều người cho rằng khi thu âm ca khúc này, tay guitar Ed King và Gary Rossington đã đóng góp phần solo “tay ba” như khi biểu diễn live. Trên thực tế, Allen Collins một mình đảm nhiệm phần solo trong bản thu âm. Để tạo hiệu ứng nghe như ba tay guitar cùng chơi một lúc, anh đã chơi ba đoạn solo riêng biệt trên ba cây guitar khác nhau rồi sử dụng kĩ thuật chồng âm để mix chúng với nhau. Gary Rossington là người chơi đoạn slide đầu bài khi Collins đệm guitar thùng.

Mặc dù được giới phê bình đánh giá cao và các đài phát thanh chơi liên tục, “Free Bird” khi phát hành dưới dạng đĩa đơn lần đầu tiên đã không có mặt trong bảng xếp hạng. Phải sau khi single “Sweet Home Alabama” của nhóm thắng lớn năm 1974, “Free Bird” mới lọt vào bảng xếp hạng ở vị trí 19, một vị trí khá khiêm tốn. Nhưng trên sân khấu, bài hát này trở thành ca khúc được yêu cầu nhiều nhất của các fan Lynyrd Skynyrd nhất là từ sau khi Ronnie Van Zant tuyên bố nhóm Skynyrd dành “Free Bird” để tưởng niệm tay guitar Duane Allman của nhóm Allman Brothers, người thiệt mạng trong tai nạn xe máy năm 1971. Các buổi biểu diễn của Skynyrd thường kết thúc bằng “Free Bird” với phần ứng tấu của ba tay guitar nhiều lúc dài đến hơn 15 phút.

Nhiều fan của Skynyrd cho rằng “Free Bird” là ca khúc mang tính định mệnh. Nó tiên đoán cái chết của ca sĩ Ronnie Van Zant và một số thành viên khác của nhóm Skynyrd trong tai nạn máy bay thảm khốc năm 1977 khi nhóm bay từ Greenville, South Carolina sang Baton Rouge, Louisiana để quảng bá cho album Street Survivors. Phải chăng Ronnie Van Zant đã thoả được ước nguyện cánh chim tự do của mình?

Có thể bạn chưa biết:

-Các thành viên Lynyrd Skynyrd đặt tên nhóm của mình dựa vào cách đọc trại tên của huấn luyện viên Leonard Skiner, một huấn luyện viên thể dục nổi tiếng nghiêm khắc ở trường trung học mà Gary Rossington theo học. Ông này thường bắt phạt những nam sinh tóc dài quá cổ áo bằng những bài tập khắc nghiệt. Trước khi đổi tên thành Lynyrd Skynyrd, nhóm lấy tên là One Percent.

-Một trong những huyền thoại của nhạc rock được nhắc đến nhiều nhất là mối thù giữa Lynyrd Skynyrd và Neil Young. Tuy nhiên tin đồn này không có cơ sở. Neil Young và các thành viên nhóm Skynyrd là bạn thân của nhau. Ca khúc được cho là chỉ trích Neil Young “Sweet Home Alabama” được chính ca sĩ này hát lại nhiều lần và khi trình diễn bài hát này, Ronnie Van Zant thường mặc áo phông hình Neil Young.

-Nhóm mà Lynyrd Skynyrd thực sự gây thù chuốc oán là nhóm Queen. Hầu như các thành viên của Queen đều bày tỏ thái độ ghét cay ghét đắng khi nhắc đến cái tên Lynyrd Skynyrd. Thậm chí Brian May còn tỏ ra tức giận khi “Free Bird” được xếp hạng 3 trong top 100 solo guitar. Hai nhóm từng nhiều lần lời qua tiếng lại trên các phương tiện truyền thông. Lynyrd Skynyrd gọi nhóm Queen là “những gã bóng lại cái” trong khi Queen đặt cho Skynyrd cái tên “những kẻ thô lỗ nhất nước Mỹ.”

-Trong tai nạn máy bay năm 1977, ngoài Ronnie Van Zant, tay guitar Steve Gaines, ca sĩ hát bè Cassie Gaines tử nạn, các thành viên khác của Skynyrd cũng bị thương rất nặng. Allen Collins suýt nữa phải tháo khớp tay trong khi Gary Rossington gãy hết cả tay chân.

-Ngày 29/6/2000, một số fan quá khích của Neil Young, tin rằng Ronnie Van Zant đã mặc chiếc áo phông của Neil Young lúc tẩm liệm đã đột nhập vào khu nghĩa trang vùng Orange Park, Florida để quật mộ của Van Zant và Steve Gaines. Quan tài của Van Zant bị đưa ra khỏi mộ còn tro thi hài của Steve Gaines bị đổ khắp nơi. Sự kiện này được xem như một trong những scandal lớn nhất của nhạc rock.

-Ở Mỹ, nhất là các ban miền nam thường có các nhóm fan kích động hay la ó yêu cầu chơi bài “Free Bird” trong các buổi hoà nhạc để bày tỏ sự phản đối của mình với ca sĩ hoặc nhóm nhạc trên sân khấu. Trò này bắt nguồn từ sự kích động của tay DJ người Chicago Kevin Matthews trong thập niên 80. Trước buổi trình diễn của nữ ca sĩ nhạc đồng quê Florence Henderson, Matthews đã xúi giục người nghe phá hoại bằng cách yêu câu Florence Henderson chơi “Free Bird” thay cho những ca khúc đơn điệu của cô. Sau này, điều này trở thành một cái lệ trong những buổi diễn của bất kì ca sĩ hoặc dòng nhạc nào. Nhiều nhóm nhạc như Phish, Ben Folds Five đã đối phó bằng cách trình bày một đoạn của “Free Bird” để làm vừa lòng những kẻ phá đám.

-Nhóm Lynyrd Skynyrd nhiều lần bị gạt tên ra khỏi bản đề cử vào bảo tàng Rock and Roll Hall Of Fame vì nhiều người cho rằng biểu tượng lá cờ các bang miền nam thời nội chiến Mỹ và nội dung các ca khúc của nhóm mang nặng màu sắc phân biệt chủng tộc và ủng hộ chế độ nô lệ của miền nam nước Mỹ trước đây.

(Barrygibson – ttvnol)

Facebook Comments