Metallica: Enter Sandman – When the nightmare come..

Xuất hiện lần đầu trong “black album” năm 1991, “Enter Sandman” là một trong những ca khúc thành công nhất của Metallica với đặc trưng là những đoạn riff dồn dập xuyên suốt bài hát. Ca khúc này kể về một câu chuyên của 1 đứa bé luôn sợ hãi những cơn ác mộng kinh hoàng sẽ đến với mình trong giấc ngủ. Ở giữa ca khúc này, giọng ca chính James Hetfield và 1 cậu bé cùng đọc lời cầu nguyện “Now I lay me down to sleep, I pray the Lord, my soul to keep, if I die before I wake, I pray the Lord my soul to take.”

Ca khúc đã trải qua rất nhiều thay đổi trước khi được chính thức đưa vào album, nội dung câu chuyện (lúc ban đầu là ‘Cot Death’ một triệu chứng đột tử của trẻ sơ sinh đã được đổi thành “nightmare” để có tính thương mại cao hơn). Cấu trúc của đoạn riff cũng thay đổi còn đoạn solo thì được chuyển từ kiểu đánh nhanh truyền thống của heavy metal sang một kiểu khác ngắn và đơn giản hơn.

“Enter Sandman” được tạp chí Rolling Stone xếp thứ 399 trong 500 ca khúc xuất sắc nhất mọi thời đại (cần lưu ý rằng đây là danh sách của tất cả các thể loại chứ không chỉ riêng ROCK) và là ca khúc duy nhất của Metallica góp mặt trong danh sách này. Kênh VH1 thì xếp nó thứ 22 trong 40 ca khúc Metal xuất sắc nhất. Còn trong các cuộc bình chọn của fan hâm mộ, “Enter Sandman” luôn nằm trong những ca khúc heavy metal được ưa thích nhất.

“Enter Sandman” đã trở thành một phần không thể thiếu của Metallica trong những buổi biểu diễn bởi mức độ kích động cũa nó. Nếu bạn có dịp xem qua 1 trong những video clip live của ca khúc này, bạn sẽ thấy được sự cuồng nhiệt của khán giả tăng lên rất nhiều so với các ca khúc khác.

Facebook Comments