Metallica – Fade To Black

Đây là bản metal – ballad đầu tiên được nhóm chính thức phát hành, ca khúc này là bài số 4 trong album thứ hai của nhóm, Ride the Lightning (phát hành năm 1984). Điều đặc biệt là ca khúc này được nhóm sáng tác ngay sau khi kho nhạc cụ của nhóm bị kẻ trộm đột nhập vào ngày 14/01/1984, lấy đi gần hết số nhạc cụ , trong đó có bộ trống của Lars và một chiếc máy tăng âm rất hiếm của James, chiếc máy tăng âm này James được mẹ của anh tặng ngay trước khi die.


Khi bài hát được phát hành , đã có một số ý kiến của các fans cho rằng Metallica đã sai lầm khi đã đi ngược lại phong cách của mình. Có lẽ cũng thật khó hiểu khi một ban nhạc metal mới nổi và chơi theo phong cách thrash truyền thống lại quyết định phát hành một bản ballad. Tuy nhiên bài hát này nhanh chóng chiếm được cảm tình của các fan và trở thành một nhân tố chính góp phần đẩy mạnh doanh thu bán đĩa của nhóm .

Bài hát này còn là ca khúc cuối cùng nhóm biểu diễn với sự góp mặt của Jason Newsted (VH1 Music Awards, 30/11/2000), và có một điều thú vị là “Flotsam and Jetsam”, ban nhạc cũ của Jason, cũng có 1 bài hát mang tên Fade to black, nằm trong album “Doomday of the Received”

Cái hay là trong “Fade to black” chả có từ nào là “Fade to black” cả, nhưng cái tên “Fade to Black” này lại được nhắc đến ở “Memory remains ”, (đĩa Reload phát hành năm 1997 ) (Fortune fame, mirror vains , gone insane but the memory remains . Ash to ash, dust to dust, fade to black, but the memory remains)

Phần lyrics của bài hát nói về một người mất hết niềm tin vào cuộc sống và có ý định tự tử, chính vì vậy cũng đã có một số ý kiến chỉ trích rằng bài hát này được viết ra để cổ súy cho trào lưu tự sát ở giới trẻ. Tuy nhiên, Metallica có ý định dùng phương pháp tương phản đối xứng để nói với cả thế giới thông điệp của mình, và thực sự tuyệt phẩm này đã trở thành một quả bom tấn làm nổ tung cả thế giới metal thời kỳ đó.

Thật khủng khiếp khi một con người đã đánh mất niềm tin vào cuộc sống, khi đó họ sẽ chẳng còn nghĩ đến cái gì khác ngoài cái chết. Những bài hát để cập đến vấn đề này , mà “Fade to Black” là một ví dụ, thực sự là một con dao hai lưỡi, nếu người nghe không hiểu đúng những thông điệp mà tác giả muốn truyền đạt thì thực sự sẽ rất nguy hiểm và có tác động tiêu cực. Tuy nhiên trên thực tế đã có một số fans lại cho rằng bài hát này thực ra đã giúp đỡ họ vượt qua những thời khắc khó khăn trong cuộc sống

Life, it seems, will fade away
Drifting further every day
Getting lost within myself
Nothing matters, no one else

I have lost the will to live
Simply nothing more to give
There is nothing more for me
Need the end to set me free

Things not what they used to be
Missing one inside of me
Deathly lost, this can’t be real
Cannot stand this hell I feel

Emptiness is filling me
To the point of agony
Growing darkness taking dawn
I was me, but now he’s gone

No one but me can save myself, but it’s too late
Now I can’t think, think why I should even try

Yesterday seems as though it never existed
Death greets me warm, now I will just say goodbye

Facebook Comments