Nguồn gốc nhạc Rock

Trước hết, nhạc ROCK đã mở một trang mới trong mối quan hệ qua lại giữa nhạc da trắng và nhạc da đen. Vấn đề cần nói tới ở đây là sự nh hởng cha từng thấy của nguồn gốc không phi châu ÂU tới âm nhạc phng Tây, là quá trình bắt đầu song song và đồng thời trong nhạc jazz, cũng nh trong sáng tác chuyên nghiệp châu Âu từ Debusy và Messian đến các trờng phái tiên phong mới nhất.

Jazz là một thí dụ về sự kết hợp giữa yếu tố châu Âu và không phi châu Âu, một kiểu mẫu đầu tiên rực rỡ và có sức thuyết phục cho số lợng quần chúng rộng lớn. Trong nhạc ROCK sự kết hợp này mang chất lợng mới, bởi vì ROCK đã đợc sáng tác do các nhạc sĩ da trắng dựa trên cách t duy của ngời da đen. Các nhạc sĩ và ngời biểu diễn châu Âu đã không chỉ biết bo vệ đặc tính và bn chất ngôn ngữ da đen trớc các hình thức biểu hiện âm nhạc của châu Âu, mà họ còn biết đa vào lĩnh vực này cái gì đó rất mới mẻ.

Vào lúc nhạc ROCK sinh ra, Jazz đã tiến xa về phía trớc so với mức độ mà nó đạt đợc vào những năm 20- 30. Nó đã mất đi tính chất nghệ thuật quần chúng, vn tới thị hiếu của giới trí thức thợng lu và về nội dung thì gần nh không có gì chung với nguyên mẫu mang chất nhy múa trớc đây của nó. Hệ thống các phng thức biểu hiện mới của Jazz lúc này đ• hình thành trên c sở chuyên nghiệp điêu luyện, c về mặt sáng tác lẫn biểu diễn. Tất cả những cái đó quá phức tạp đối với giới thanh niên da trắng. Chừng giữa thế kỷ này, Jazz là một thể loại hoà nhạc phong tục đợc phổ biến nhất ở Mỹ. Và một cách tự nhiên và tất yếu, những ngời sáng lập ra ROCK cần tách ra khỏi nó. Trong số tất c các biến dạng của Jazz, thể loại có tên rythm and blues đặc biệt gần gũi với giới thanh niên. Chính từ đây các nhạc sĩ ROCK đ• lấy ra các thủ pháp chủ yếu mà truớc hết là nhịp điệu nhấn rõ nét. Không tách khỏi những âm thanh chói tai (Big Beat – nhịp đập mạnh) gây cho ngời nghe phn ứng mạnh mẽ dù chỉ về mặt sinh lý. Phần gõ liên tục, nặng nề và cờng điệu cho dến nay là một thành phần biểu hiện không thể thiếu của tất c các loại nhạc ROCK, đồng thời cũng nh trong Jazz hiện đại, nhịp điệu của nó đ• đạt tới độ tinh so lớn và rất phong phú đa dạng, đôi khi còn phức tạp tinh tế và hoàn toàn không phi chỉ là phng tiện tác động c thể một cách thô sở. Nhịp đập không ngừng một giây của ROCK làm say lòng và cuốn hút. Trong gốc gác xa xa, Big Beat bắt nguồn từ tiếng trống nghi lễ của châu Phi, những âm thanh kích thích trạng thái lên đồng đòi hỏi phi chinh phục ý thức bằng những sức mạnh phi lý. Trong hình thái biến đổi, di san Phi châu này sống trong các kiểu hoà tấu khác nhau của dân Mỹ da đen, trong số đó có cả rythm and blues đã được nhắc tới ở trên…