Những Album Rock Kinh Điển: Def Leppard – Hysteria

Hysteria bán được hơn 17 triệu bản với 7 đĩa đơn được xếp vào “hit singles” đã đem lại cho ban nhạc rock nước Anh sự nổi tiếng vượt ra phạm vi toàn cầu và trở thành một trong những ban nhạc thành công nhất của những năm 80s. Nhưng có lẽ không nhiều người biết được những khó khăn mà Def Leppard gặp phải trong thời gian thực hiện album này với hàng loạt những biến động trong đời sống của các thành viên ban nhạc. Nổi bật là tay trống Rick Allen suýt chết trong một tai nạn xe và bị mất một cánh tay, rồi nhà sản xuất Robert ‘Mutt’ Lange cũng chịu một chấn thương năng ở chân sau một tai nan xe khác khiến cho ban đã phải đổi qua 3 nhà sản xuất khác nhau để hoàn thành việc thu âm album. Đây cũng là một trong những album có thời gian thực hiện lâu nhất (3 năm) trong lịch sữ nhạc rock.

Tuy nhiên bất chấp những khó khăn đó Def Leppard cuối cùng vẫn hoàn tất Hysteria và nó đã trở thành album bán chạy nhất của ban, Hysteria cũng luôn nằm trong top những album suất sắc nhất của nhạc Rock trên nhiều bảng xếp hạng khác nhau.

Ban đầu, Hysteria được Lange đặt tên là “Animal Instincts” nhưng sau đó do Lange bỏ giữa chừng trong quá trình làm album do quá mệt mỏi và kiệt sức. Người viết nhạc của Meat Loaf là Jim Steinman gia nhập một thời gian ngắn rồi cũng nhanh chóng bị sa thải. Rồi ban nhạc quyết định tự sản suất album vớ sự hỗ trợ của Nigel Green nhưng đã hoàn toàn thất bại và những thu âm đầu tiên của album có chất lượng rất tệ.

Ngày 31 tháng 12 năm 1984, tay trống Rick Allen gặp phải một chấn thương nặng và mất đi một cánh tay. Mặc dù vậy Allen vẫn quyết định quay trở lại chơi trống dù chỉ có 1 cánh tay với sự hỗ trợ của một số dụng cụ điện tử. Tiến độ thu âm của ban nhạc lúc này rất chậm cho đến khi Mutt Lange bất ngờ trở lại với ban sau 1 năm. Đến lúch này Rick Allen cũng đã quen với việc sử dụng các công cụ hỗ trợ để chơi trống 1 tay. Mặc dù vậy, Lange lại dính một chấn thương ở chân trong một tai nạn xe và quá trình thực hiện labum lại kéo dài thêm một thời gian nữa.

Giai đoạn thu âm cuối cùng thực hiện vào tháng 1 năm 1987 cho ca khúc “Armageddon It” nhưng Lange lại tốn thêm 3 tháng nữa để hòa âm cho ca khúc này. CUối củng thì album cũng được phát hành vào tháng 8 năm 1987 với ca khúc “Animal” giữ vai trò lead single.

Album đã ngay lập tức đạt được thành công ở Anh và Châu Âu. Ở Mỹ, do một thời gian dài kể từ sau Pyromania ban không có album nào khác khiến cho người Mỹ tiếp nhận album chậm hơn. Tuy nhiên sự thành công của “Pour Some Sugar on Me” đã đưa cả ban nhạc cũng như album Hysteria trở thành một hiện tượng toàn cầu.

Mục tiêu của album được Lange đề ra là tạo ra một phiên bản Hard Rock như Thriller của Michael Jackson với mỗi ca khúc đều phải là 1 hit single. Và với tiêu chí như vậy, ban đã tận dụng đối đa công nghệ thu âm lúc bấy giờ (thể hiện rõ nét nhất trong các ca khúc “Rocket”, “Love Bites”, “Excitable”, và “Gods of War”) và điều này đã phần nào làm các fan của heavy metal truỳên thống không hài lòng.

Cũng như Pyromania, mỗi ca khúc trong Hysteria được thu âm với mỗi thành viên của Def Leppard trong 1 studio riêng rồi sau đó mới hòa âm lại với những kỹ thuật của Lange. Phần guitars được chú trọng về giai điệu hơn là những đoạn riff truỳên thống của Hard Rock. Kỹ thuật độc đáo này đôi khi đã giúp cho thời gian thu âm hiệu quả hơn với những ca khúc thu âm sau. Điển hình là single cuối cùng “Pour Some Sugar on Me” chỉ tốn 2 tuần thu âm trong khi ca khúc đầu tiên “Animal” tốn đến 3 năm thu âm nhưng cả hai đều là những hit single với mức độ thành công ngang nhau.

Kết quả là album đã trở thành một bước tiến vượt bậc so với Pyromania trên mọi khía cạnh âm nhạc. Cấu trúc chặt chẽ hơn, âm thanh được hòa âm hoàn hảo và tạo ra một cuộc cách mạng của Hard Rock. Hysteria đã thống trị các bảng xếp hạng trong suốt 3 năm và nằm trong danh sách những album bán chạy nhất mọi thời đại ở Mỹ.

Facebook Comments