Những album rock kinh điển: Guns N Roses – Appetite for Destruction

Classic albums – những albums rock kinh điển là bộ tư liệu về những album rock xuất sắc do kênh VH1 thực hiện. Nhac Rock Online đã từng có dịp giới thiệu 3 albums trong danh sách những album thuộc dạng classic này, hôm nay giới thiệu tiếp 1 album nữa. Một album có lẽ cũng đã quá quen thuộc với các rock fan gạo cội, đó chính là Appetite for Destruction của Guns n Roses.

Bìa album ban đầu được thiết kế dựa trên một bức tranh của Robert Williams, nhưng do bị các nhóm tôn giáo phản đối dữ dội nên buộc phải đổi sang bản khác. Bìa chính thức là một cây thánh giá có gắn 5 đầu lâu, tượng trưng cho thành viên ban nhạc. Đây cũng là hình xăm rất nổi tiếng của Axl.

Đầu lâu trên cùng – Izzy Stradlin
Đầu lâu bên trái – Steven Adler
Đầu lâu giữa – Axl Rose
Đầu lâu bên phải – Duff McKagan
Đầu lâu dưới cùng – Slash

Là album chính thức đầu tiên của GN’R, Appetite for Destruction (Thèm khát phá hoại) được phát hành ngày 21 tháng 7 năm 1987. Tại Mỹ, “Welcome to the Jungle” là single đầu tiên phát hành có kèm video clip. Ban đầu, album và single không được chú ý lắm, nhưng khi band đề nghị David Geffen, sáng lập hãng đĩa Geffen Records, giúp đỡ, ông đã thuyết phục MTV chiếu “Welcome to the Jungle” vào giờ chuyển tiếp các chương trình. Dù bị chiếu vào một thời điểm bất lợi nhất trong ngày, các tín độ rock và punk nhanh chóng bắt sóng được ban nhạc mới và bắt đầu đổ xô yêu cầu phát video và bài hát.

“Sweet Child O’ Mine” là single thứ 2 phát hành tại Mỹ, Axl Rose là đồng tác giả. Lời bài hát chính là 1 bài thơ giành tặng cho Erin Everly, bạn gái của Axl. Nhờ thành công trước đó, ngay lập tức single và video này được chú ý và yêu cầu lien tục trên đài cũng như MTV, và trở thành một hit lớn vào mùa hè 1988. “Welcome to the Jungle” được phát hành lại dưới dạng single, với một chút thay đổi trong cách chơi, thu âm và bìa đĩa. Bản phát hành tại Anh còn thêm acoustic version của bài “You’re Crazy”, bản này được ghi trước bản trong đĩa EP G N’ R Lies rất nhiều.

Ban nhạc nhanh chóng tạo được tiếng tăm qua sóng radio và qua một buổi trình diễn tại câu lạc bộ nổi tiếng của London có tên Marquee diễn ra vào ngày 28 tháng 6 năm 1987. Chính thành công của chuyến lưu diễn đã tạo cơ hội cho album đứng vị trí số 1 trên bảng xếp hạng Billboard. “Welcome to the Jungle”, “Sweet Child O” Mine” và “Paradise City” đều nằm trong top 10 ca khúc xuất sắc nhất tại các bảng xếp hạng.

Cũng thời kỳ này, bài “Paradise City” và video cũng lên sóng. Các tour diễn của nhóm thành công tốt đẹp, và danh tiếng càng nổi hơn sau khi album đứng đầu bảng Billboard. “Welcome to the Jungle”, “Sweet Child O’ Mine” và “Paradise City” đều có mặt trong top ten single ở Mỹ. Tới giờ, Appetite for Destruction đã bán được hơn 28 triệu bản trên toàn thế giới và là album đứng thứ 4 về lượng tiêu thụ tại Mỹ.

Guns N” Roses bắt đầu sẵn sàng mở ra những show diễn rock hoành tráng vừa nâng cao vị thế vừa để quảng cáo album Appetite for Destruction trên toàn thế giới. Chính vì những hoạt động nghệ thuật rầm rộ nhất là vào năm 1988, họ đã được báo chí đặt cho biệt danh “Ban nhạc nguy hiểm nhất thế giới” vì một số thành viên trong nhóm thường xuyên có những biểu hiện bất ổn trên và ngoài sân khấu. Vừa gặt hái được thành công trên toàn thế giới nhưng đồng thời họ cũng nhận được những phán xét và chỉ trích gay gắt của giới truyền thông cũng như một số khán giả. Không buồn lòng, họ vẫn tiếp tục vươn cao và nỗ lự hết mình vì âm nhạc.

Đây chính là album đã kích động được lại cả 1 quang cảnh nguội lạnh của làng nhạc rock. Sự sống động của ban nhạc phần nhờ vào những nỗ lực của tay guitar Slash, phần nhờ vào giọng hát cùng những tiếng la hét điên cuồng của “Axl” Rose (William Bailey ). Ban nhạc đi đến đâu là gây nên ồn ào cuồng loạn đến đó.

Appetite for Destruction đầy tràn những giai điệu có chủ đề về thành thị (“Paradise City” hay “Welcome to the Jungle”), được thâu đĩa ở Los Angeles, nơi mà cả ban nhạc đang sống ngoài trời, trên một toa xe mướn, trong chuyến lưu diễn của họ. Và vừa kiếm sống, họ vừa viết nhạc, thâu đĩa luôn. Đây là thời gian ban nhạc kiếm được nhiều tiền nhất, có thể so sánh họ như là kẻ kế vị của Rolling Stones.

Có điều đáng buồn là mặc dầu thành công về mặt thương mại, ban nhạc bắt đầu bị rơi rụng dần. Họ liên tục bị vướng vào những scandal . Tay guitar Izzy Stradlin bỏ đi sau một năm hưởng vinh quang, còn tay trống Steven Adler do bị dồn ép bởi những vấn đề có liên quan đến ma tuý và sự thù hận , cũng rời ban nhạc năm 1990. Sau đó, mặc dù cũng đã gắng gượng ra được 2 album tuyệt hay là “Use Your Illusion 1 & 2″ nhưng ban nhạc dần đi vào khoảng thời gian chết. Slash giải thích:” Chúng tôi đã rất lúng túng khi vấp phải những va chạm của thực tế.” Rồi khi mâu thuẫn giữa các thành viên trụ cột trong ban nhạc là Slash và Axl ngày càng gay gắt, Guns N’ Roses đã tan rã để lại sự nuối tiếc của hàng triệu triệu tín đồ………

Cho đến nay ca khúc “Sweet Child O’ Mine” vẫn được xem là ca khúc có đoạn guitar riff xuất sắc nhất mọi thời đại. Còn đoạn dạo đầu của “Welcome To The Jungle” thì rất hay được dùng trong các tư liệu về rock mỗi khi đề cập đến Guns n Roses.

Facebook Comments