Những Album Rock Kinh Điển: Hotel California – Eagles

Ra đời vào giữa những năm 70 khi mà phong trào rock thực sự phát triển mạnh mẽ với những cây đại thụ nhưLed Zeppelin, The Doors đặc biệt là sức hút củaThe Beatles và ông vua nhạc Rock’n roll Elvis Presley, Hotel California vẫn khẳng định được “sức công phá” mạnh mẽ của nó.

Hotel California là một album được ban nhạc rock Mỹ Eagles phát hành cuối năm 1976. Đây là album đầu tiên của Eagles không có sự tham gia của thành viên sáng lập Bernie Leadon, và là album đầu tiên có sự tham gia của Joe Walsh. Nó cũng là album cuối cùng có sự tham gia chính của tay chơi guitar bass kiêm ca sỹ sáng lập Randy Meisner.

Hotel California là album thứ 5 tự sáng tác (original material) của Eagles và đã trở thành một thành công thương mại lớn; kể từ khi được phát hành cuối năm 1976, nó đã được bán hơn 16 triệu bản chỉ tính riêng ở Hoa Kỳ, và được xem là album tự sáng tác bán chạy nhất của ban nhạc. Album này đã được xếp vị trí số một trong 8 tuần giữa cuối năm 1976 và đầu năm 1977 (không liên tục nhau), và có hai bài xếp hạng No.1 dạng đĩa đơn trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100: “New Kid in Town”, ngày 26 tháng 2 năm 1977, và “Hotel California” ngày 7 tháng 5 năm 1977.

Hotel California là một trong 15 album thuộc bất kỳ thể loại nhạc nào bán chạy nhất mọi thời đại. Điều này cũng khiến họ là một trong 5 ban nhạc có album bán chạy nhất Hoa Kỳ, danh sách còn gồm có ba ban nhạc và các nghệ sỹ rock khác; – The Beatles, Elvis Presley và Led Zeppelin, với Garth Brooks xếp thứ 4.

Năm 2001, VH1 của TV network đã chọn Hotel California là album thứ 15 vĩ đại nhất mọi thời đại. Hotel California xếp thứ 13 trong một cuộc điều tra năm 2005 được kênh truyền hình Anh quốc Channel 4 thực hiện để xác định 100 album vĩ đại nhất mọi thời đại. Năm 2003, album này đã xếp thứ 37 trên danh sách 500 album vĩ đại nhất mọi thời đại của tạp chí Rolling Stone.

Về ca khúc Hotel California:
Có lẽ trong khoảng 10 năm trước, không có bất kì một kẻ tập chơi guitar nào lại không biết đến bản unplugged của Hotel California , bởi vì đó chính là ca khúc khiến cho họ muốn vác đàn đi tập. Nhưng chúng ta đang nói đến ca khúc nằm trong album, ca khúc khiến cho người nghe nhạc rock thấy rằng: không phải lúc nào nhạc rock cũng là ầm ĩ phá phách. Kĩ thuật hoà âm xuất sắc của bài hát đã tạo nên một bước ngoặt lớn cho nhạc rock. Không phải lúc nào solo guitar 100% cũng là hay, mà cần phiết phối hợp nhiều nhạc cụ với nhau, tuy có vẻ lắm chuyện nhưng sẽ có hiệu quả hơn việc cứ tra tấn tai của người nghe.

Cũng như nhiều ca khúc huyền thoại khác của nhạc rock ,Hotel Californialà ca khúc chứa đựng nhiều tầng ý nghĩa khác nhau mà mỗi người nghe đều có thể hiểu theomột nghĩa bằng suy luận của riêng mình. Và chính nó đã đưa cái tên Eagles sánh ngang với các huyền thoại như The Beatles hay Elvis Presley

Bài hát nổi tiếng đến độ trong những quán cà phê khi mở lên bài này thì thế nào cũng có vài anh chàng haycô nàng miệng lẩm bẩm:”Chào đón các bạn tới khách sạn California. Chưa nơi nào đẹp tuyệt vời như vậy. Có rất nhiều phòng trong khách sạn, mà bạn có thể tìm thấybất kì lúc nào trong năm. Những cơn gió thổi bay mái tóc trên con đường cao tốc ban đêm, tôi cảm nhận mùi vị của những ngọn cỏ, ngước nhìn đằng xa tôi thấy ánh sáng lung linh. Tôi phải dừng lại và nghỉ ngơi đêm nay thôi…

Facebook Comments