Những Album Rock Kinh Điển: Led Zeppelin – Led Zeppelin IV

Mỗi khi tiếng guitar thánh thót của Jimmy Page ngân lên thì thời gian có vẻ như trôi chậm lại và bạn dường như chỉ muốn ngừng tất cả mọi việc để hòa vào những giai điệu thánh thót đang rót vào tai bạn và đưa bạn bay bổng đến trốn thiên đường. Nghe có vẻ hơi quá…. nhưng không!!! chúng ta đang nói về Stairway To Heaven và Led Zeppelin IV, ca khúc vua của các ca khúc và album kinh điển của những album kinh điển.

Album được Led Zeppelin phát hành vào tháng 8 năm 1971 và không hề có tên gọi chính thức nên thường được biết đến với cái tên Led Zeppelin IV (do nó là album thứ 4 của ZL). Hãng thu âm Atlantis thì đặt cho album này cái những cái tên như “Bốn Ký Hiệu”, “Album Thứ Tư”. Nó cũng biết đến với rất nhiều cái tên khác như “Không Tên”, “Những Ký Tự”, “Những Cây Gậy”, “Người Đàn Ông Và Những Cây Gậy”, “Bốn” và “ZoSo” (nguyên văn tiếng Anh: Four Symbols , The Fourth Album, Untitled, Runes, Sticks, Man with Sticks, Four và ZoSo).

Tay guitar Jimmy Page thường gọi album này là Led Zeppelin IV trong các buổi phỏng vấn, còn ca sĩ chính Robert Plant thì gọi nó là Album Thứ 4. Đây cũng là một trong những album bán được nhiều nhất mọi thời đại với 23 triệu bản được tiêu thụ riêng ở Mỹ. Tổng số album bán ra trên toàn thế giới là khoảng 30 triệu albums. Album được hầu hết các tạp chí danh tiếng cho điểm tối đa (5 sao) và ca khúc “Stairway To Heaven” trở thành một bản “thánh Ca” của Rock n Roll mà có lẽ không rock fan nào lại không biết đến.

Tổng Quát:

Led Zeppelin IV được thu âm ở vài địa điểm khác nhau bao gồm phòng thu mới mở tại London của hãng thu âm Island Records, một căn nhà ở vùng ngoại ô East Hampshire, nước Anh và cuối cùng là vùng Sunset Sound ở Los Angeles, CA.

Sau những chỉ trích và phản ứng tiêu cực của các nhà phê bình âm nhạc đối với Led Zeppelin III hồi mùa thu năm 1970, Jimmy Page quyết định album tiếp theo của Led Zeppelin sẽ không có tên mà thay vào đó là 4 ký tự vẽ tay ở mặt trong của bìa album. Mỗi ký tự này được chọn ra bởi một thành viên của ban và nó cũng là dấu ấn đại diện cho thành viên đó. “Chúng tôi đã quyết định rằng trong album thứ tư của ban chúng tôi bỏ đi tên ban nhạc một cách có chủ ý,” Page gảii thích. “Những cái tên, những tiêu đề, những thứ như vậy thật chẳng có một ý nghĩa cụ thể gì”

Vì thiếu 1 cái tên chính thức, hãng thu âm Atlantic Records đã sử dụng những ký tự với nhiều kích cỡ khác nhau để thể hiện album trong các bảng xếp hạng và các bài báo, bài giới thiệu về album. Đây là 1 trong những album đầu tiên được phát hành mà không hề có tiêu đề và vì vậy đã gây ra nhiều tranh cãi về khả năng thành công về mặt thương mại của album (đặc biệt là giữa những thành viên trong ban lãnh đạo của hãng thu âm).

Led Zeppelin IV đã duy trì vị thế một album Classic Rock bất hủ được yêu thích của các đài phát thanh và ca khúc “Stairway To Heaven” đã trở thành một trong những ca khúc nổi tiếng nhất mọi thời đại không chỉ của riêng Rock mà của âm nhạc thế giới nói chung. Năm 1998 tap chí Q Magazine đã xếp Led Zeppelin IV vi trí thứ 26 trong 100 album hay nhất mọi thời đại ở Vương Quốc Anh, năm 2003 nó cũng được tạp chí Rolling Stone đưa vào danh sách 500 album suất sắc nhất mọi thời đại. Còn trên Pitchfork Media, Led Zeppelin IV cũng xếp thứ 7 trong danh sách 100 album hay nhất của thập niên 70. Năm 2006 album đoạt vị trí số 1 trong danh sách 100 album suất sắc nhất Vương Quốc Anh của tạp chí Classic Rock, trong cùng năm, nó cũng tiếp tục được dành vị trí số 1 trên top 100 album của Guitar World và thứ 7 trên ABC’ Media top 10 albums.

Những Ký Tự:

Mỗi thành viên trong ban chọn cho mình một ký hiệu riêng, từ trái sang phải theo thứ tự: Jimmy Page, John Paul Jones, John Bonham, và Robert Plant.

LZ IV Symbols
Jimmy Page: Ký hiệu của anh thường được suy thành 4 chữ “ZoSo” mặc dù nó hoàn toàn không phải là những chữ cái trong bảng chữ alphabevà đượcđích thân Page thiết kế cho riêng mình. Nguồn gốc của “Zoso” thì đã được làm rõ nhưng ý nghĩa có nó thì vẫn còn là một ẩn số. Nó bắt nguồn từ “Ars Magica Arteficii” (vào năm 1557) bởi Gerolamo Cardano (còn được biết đến với cái tên J. Cardan), “Ars Magica Arteficii” là một bộ luật khoa học cổ đại nhằm dùng xác định các cung mệnh hoàng đạo. Ký hiệu này được dùng để thể hiện sao Thổ cho các mục đích về ảo thuật. Page thuộc mệnh Capricorn, một cung mệnh khắc với Thổ trong Tử Vi Tây Phương. Ký hiệu giống hình chữ Z là một dấu hiệu thiên văn học đặc trưng của sao Thổ. Phần còn lại “oSo” tương tự như ký hiệu thiên văn học của sao Thủy và cũng có những liên hệ với sao Thổ. Trong môn học về pháp thuật, người học phải tìm đến vị thần của sao Thủy để được hướng dẫn và soi sáng. Phần này nôm na đề cập đến những dấu hiệu còn chưa được phám phá ở mặt trong của album cover mà sau này Page đã thể hiện rõ hơn trong buổi hòa nhạc “The Song Remains the Same”. Phần đuôi “oSo” cũng liên quan đến một thuật mã hóa trong cuốn sách The Equinox của Aleister Crowley. Ký hiệu này có ý nghĩa cá nhân gì với Page thì vẫn chưa rõ bởi anh chưa từng đề cập đến trong sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, việc Jimmy Page quan tâm đến thuật mã hóa củaAleister Crowley thì ai cũng biết vì anh sở hữu khá nhiều bản thảo viết tay của Aleister Crowley và cả ngôi nhà cũ của Crowley ở Loch Ness, Boleskine. Page cũng là chủ sở hữa của tiệm sách The Equinox ở London.

John Paul Jones: Ký hiệu của anh gồm một vòng tròn hoàn chỉnh chổng lên 3 nửa vòng tròn cắt nhau. Ký hiệu này được lấy từ 1 quyển sách về những ký tự cổ nhằm ám chỉ về sự tự tin và sung túc. Tuy nhiên John lại nói rằng ký hiệu của anh là về ma quỷ nhằm tạo nên một đối trọng với ký hiệu có tính chất thần linh của Jimmy Page.

John Bonham: Ký hiệu của anh gồm 3 vòng tròn lồng vào nhau là biểu hiện của 1 tam thể đại diện cho Cha, Mẹ, và Con. Nó cũng thể hiện hình tượng của một bộ trống. Ngoài ra nó cũng được đề cập đến như một tam thể trong thiên chúa giáo bao gồm: Đức Cha, Con Chiên, và Thánh Thần (chúa Trời).

Robert Plan: Ký hiệu của anh gồm môt chiếc lông chim của Ma’at – nữ thần AI Cập cổ đại – tượng trưng cho Sự Thật – Công Lý – Sự Công Bằng – và Chữ Viết. Nó được bao quanh bởi một vòng tròn khép kín tượng trưng cho sự sống.

Ngoài ra còn có một ký hiệu thứ 5 của một khách mời là nữ ca sĩ Sandy Denny nhằm thể hiện những đóng góp của cô trong “The Battle of Evermore”.

Album cover

Vinyl Art By Kingofthefield

Mặt trước của album là hình một người đàn ông già mang trên lưng một bó củi được mua từ một tiệm bán những đồ lặt vặt rẻ tiền ở Reading, Berkshire trong 1 chuyến đi lưu diễn của Led Zeppelin. Sau đó nó được ghép vào một tờ giấy nền thể hiện hình ảnh như thể 1 khung ảnh được treo trên tường nhà. Người đàn ông trong bức ảnh với những cây gậy trên lưng được cho là vị thánh Cain, người mà trong truyền thuyết kể rằng khi kết thúc những chuyến hành trình trên mặt trăng ông đã để lại những vết đen mà chúng ta nhìn thấy trên mặt trăng bằng mắt thường. Giả thuyết khác của nhà bình luận phim ” ” thì cho rằng người đàn ông trong ảnh lấy từ cuốn phim tư liệu về phù thủy Häxan: Witchcraft through the Ages sản xuất năm 1920. Điều này có vẻ phù hợp hơn bởi Jimmy Page thể hiện sự quan tâm khá lớn đến phù thủy, ma thuật và những truyền thuyết thần thoại.

Cái tháp ở mặt sau của Cover là cung điện Butterfield ở Dudley, Anh Quốc còn lời ca của “Stairway To Heaven” được in bên trong bìa album bằng kiểu chữ nghệ thuật là những đóng góp của Page. Anh tìm thấy một bài viết cũ trong tạp chí “Studio” về 1 loại chữ nghệ thuật bắt nguồn từ nhưng năm 1800, cảm thấy thích thú những kiểu chữ đó, Page đã thuê người thiết kế lại toàn bộ hệ thống chữ cái và dùng cho lyric của album.

 

Facebook Comments