Những Albums Rock Kinh Điển: Queen – A Night At The Opera ( 1975)

NRO sẽ tiếp tục hành trình cùng các bạn trong bộ review về những albums rock kinh điển. Hôm nay chúng ta sẽ đến với 1 album vô cùng nổi tiếng của ban nhac hoàng gia Anh – Queen mang tên A Night At The Opera.

Tracks:
1. Death On Two Legs (Dedicated To…) (3:43)
2. Lazing On A Sunday Afternoon (1:07)
3. I’m In Love With My Car (3:05)
4. You’re My Best Friend (2:51)
5. ’39 (3:31)
6. Sweet Lady (4:02)
7. Seaside Rendezvous (2:14)
8. The Prophet’s Song (8:21)
9. Love Of My Life (3:37)
10. Good Company (3:23)
11. Bohemian Rhapsody (5:54)
12. God Save The Queen (1:13)

Được thu âm và phát hành năm 1975, tính đến nay đây vẫn là album đắt tiền nhất từng được thu âm trên thế giới. Trong quá trình thu âm, tất cả những công nghệ hiện đại nhất được đưa vào áp dụng, để có những âm thanh theo ý mình, ban nhạc đưa ra những yêu cầu hết sức khắt khe, gần như là quá đáng và nhà sản xuất Roy Thomas Baker phải đáp ứng tất cả những đòi hỏi đó. Một giai thoại kể rằng nhóm chi ra 8000 bảng Anh để di chuyển 1 cây đàn Harp từ 1 tu viện cổ về phòng thu chỉ để thu âm vỏn vẹn có … 2 giây. Thế nhưng vượt lên trên sự tốn kém kinh khủng đó, A Night At The Opera đã thể hiện được tài năng âm nhạc đi trước thời đại của Queen.

Âm nhạc trong album là sự kểt hợp nhiều thể loại của nhạc Rock, mang tính cách tân mới lạ trong giai điệu, tiết tấu. Đặc biệt trong album là thiên trường ca Bohemian Rhapsody – ca khúc nhiều lần đạt danh hiệu “Ca khúc hay nhất mọi thời đại” – một sáng tác vô cùng vĩ đại của Freddie. Thời điểm ra đời, Bohemian Rhapsody là quá mới mẻ so với âm nhạc lúc bấy giờ, và nó mở đường cho A Nigh At The Opera tiếng thẳng vào bảng xếp hạng. Ca khúc này gốm 4 đoạn là 1 sự kết hợp hoàn hảo giữa Rock và Opera, những bè hoà âm chằng chịt, đan xen giữa piano và guitar, lối hát đồng ca với giọng các thành viên được thu chồng tiếng tới 180 lần… Với Bohemian Rhapsody, Queen đã làm được 1 việc không tưởng là mờ fan nhạc Rock nghe Opera và mời fan nhạc Opera nghe Rock.

Được sự “bảo hộ” của Bohemian Rhapsody, album “A Night At Opera” nhanh chóng trở thành sự kiện lớn. Nó mang về cho Queen giải Album bạch kim đầu tiên.Ca khúc dài 6 phút (kỷ lục vào những năm 70) này được ghi âm và mix rất công phu phức tạp. “Bohenmien Rhapsody” đã tạo nên một chấn động lớn. Trở thành ca khúc được phát liên tục trên sóng radio bất chấp những giới hạn về thời gian. Ngoài ra, trong “A Night At The Opera”, còn có nhiều ca khúc kinh điển khác như “Love Of My Life”, “You’re My Best Friend”….

Cho đến nay đây vẫn là một trong những album hoàn hảo nhất của nhóm, vừa qua những người yêu nhạc ở Anh đã chọn album này là album tuyệt nhất mọi thời đại (cuộc bình chọn do Virgin Radio tổ chức lấy kết quả từ 3.500 phiếu thăm dò).

Mặc dù Freddie Mercury linh hồn của Queen, thần tượng của hàng triệu người trên toàn thế giới đã ra đi thật sớm vì căn bệnh thế kỷ. Nhưng Freddie cùng Queen đa để lại cho chúng ta những di sản vô giá và A Night At The Opera là 1 trong số đó. Đã có bao nhiêu con tim thổn thức khi nghe Bohenmien Rhapsody,
Love Of My Life hay You’re My Best Friend… Chúng ta hãy nghe và cảm nhận album, chắc chắn bạn sẽ hiểu được tại sao Queen lại được nhắc đến với 1 dòng nhận xét: “Xa hoa, lộng lẫy, phù phiếm, khoa trương,điên rồ và thiên tài”.

( Rocklife )

Facebook Comments