Queen: I Want to Break Free

Có lẽ không một ban nhạc nào trong lịch sử âm nhạc hiện đại mà sự cầu kỳ hòanh tráng và tính nghệ thuật lại được đẩy lên tới một mức cao như Queen. Nếu gọi Queen là “queen” của Art Rock cũng không có gì là quá. Ở Queen, tính chất nghệ thuật được thể hiện hết sức sáng tạo và độc đáo. Mỗi ca khúc của Queen là một tác phẩm nghệ thuật với sự lao động không mệt mỏi của thủ lĩnh Freddie Mercury.

Có lần, ban nhạc đã bỏ ra vài nghìn bảng để di chuyển một cây đàn cổ từ một nhà thờ hẻo lánh về phòng thu chỉ để thu vỏn ven có 2 giây. Queen là như vậy, luôn cầu toàn và đặt ra mục tiêu rất cao trong các tác phẩm của mình.

Với video “I want to break free”, bạn sẽ có những giây phút thư giãn khó quên mà ấn tượng đặc biệt là Freddie Mercury trong trang phục một người hầu phòng đang đẩy một máy hút bụi. Video của ca khúc này là một sự nhại lại show truỳên hình dài tập Coronation Street của Anh. Trong đoạn video, các thành viên đã đóng các vai diễn giống như các vai được nhìn thấy trong bộ phim truỳên hình đó. Phần sau của video là ban nhạc xuất hiện trong một cái hang tối và cũng có thêm một đoạn múa với đoàn Ba lê Hoàng gia Anh, và để làm việc này thì Freddie Mercury đã cạo đi bộ ria mép trứ danh của mình để đóng giả Vaslav Nijinsky.

Video đã bị kênh MTV cấm, nhưng nó đã được quảng cáo rùm beng vào năm 1991, khi kênh VH1 đã sử dụng nó trong một chương trình đặc biệt của Queen có tên là Thế hệ của tôi. Bài hát đã trở nên phổ biến khi nó được dùng chiến dịch quảng cáo cho Coca-Cola C2.

Khi Queen biểu diễn bài hát tại buổi diễn Rock in Rio, Mercury đi ra sân khấu một cách thất thểu, đã nhận được các tiếng la ó phản đối từ khán giả; đám đông không nhận thức được sự nhại lại vở kịch Coronation Street nên họ đã nghĩ rằng Mercury đã làm hỏng bài hát.

Vào năm 1992 tại buổi diễn tưởng niệm Freddie Mercury , Lisa Stansfield đã hát lại bài hát này. Cô đã tới sân vận động Wembley với mái tóc cuộn và đẩy một cái máy hút bụi để gợi nhớ lại tính chất của bài hát.

“I Want To Break Free”

I want to break free
I want to break free
I want to break free from your lies
You’re so self satisfied I don’t need you
I’ve got to break free
God knows, God knows I want to break free.

I’ve fallen in love
I’ve fallen in love for the first time

And this time I know it’s for real
I’ve fallen in love, yeah
God knows, God knows I’ve fallen in love.

It’s strange but it’s true
I can’t get over the way you love me like you do
But I have to be sure
When I walk out that door
Oh how I want to be free, baby
Oh how I want to be free,
Oh how I want to break free.

But life still goes on
I can’t get used to, living without, living without,
Living without you by my side
I don’t want to live alone, hey
God knows, got to make it on my own
So baby can’t you see
I’ve got to break free.

I’ve got to break free
I want to break free, yeah
I want, I want, I want, I want to break free.

Facebook Comments