Rhapsody Of Fire / Rhapsody

Luca Turilli: cầm guitar từ khi mới 16 tuổi ,Luca đã bị quyến rũ hầu như là ngay lập tức bởi thể loại âm nhạc Tân cổ điển (New classical). Sau những tháng ngày miệt mài luyện ngón trên những bản phóng tác dành cho guitar classic những tưởng Luca sẽ trở thành một nhạc công bình thuòng nhưng không ngờ từ nền tảng ban đầu đó anh sáng tác ra một thứ âm nhạc theo cách mà anh đặc biệt yêu thích: đó là những tác phẩm được kết tinh từ sự hoà trộn nhuần nhuyễn giữa phong cách hoa mỹ của trường phái âm nhạc baroque được chơi với tốc độ của speedmetal và nội dung của các bài hát là những câu chuyện về các hiệp sĩ thời Trung cổ khoảng 1100-1400 sau công nguyên.

Nghe Rhapsody, đặc biệt là ở những đoạn intro hoặc là những trích đoạn ngắn được lấy ra từ những thiên anh hùng ca của họ, ta nhận ra ngay những cú “sweep”- một kĩ thuật chơi guitar đặc trưng của Luca (cái này là bị ảnh hưởng từ nhũng bản sonate của Paganini dành cho violon).

Có một lần Luca tiết lộ rằng anh có ước muốn là viết những bản opera rock dành cho guitar điện cùng dàn nhạc giao hưởng trình tấu ( điều này tuy không mới vì Y.Malsteel đã làm được đó là bản concerto số 1 cung Ebm dài 55′) nhưng dù sao chúng ta cũng hãy chúc cho những ý tưởng của anh ấy thành hiện thực.

Alex Staropoli: tay keyboard đa tài và hết sức sáng tao. Rất thích đưa những âm thanh hoành tráng được tạo ra từ cây đàn Korq 01/wPro vào những khoảng nghĩ giữa đoạn của các nhạc phẩm và cùng chia sẻ với Luca trong việc sáng tác, tuy nhiên những bài hát do Alex tạo ra thường được viết theo một hoặc có khi là nhiều chủ đề được lặp đi lặp lại theo một mô thức phức hợp. Bên cạnh đó anh cũng rất thích những âm thanh của dàn nhạc giao hưởng với những bản opera được phối hợp nhiều kiểu giai điệu khác nhau để hình thành nên một bản nhạc duy nhất có hình thức đối âm và giàu tính phức điệu. Ước mơ của anh là được chơi một cách thực sự cây đàn ống (một dạng đàn organ rất lớn với âm thanh được thoát ra từ những ống dẫn khổng lồ chĩa thẳng lên trời và tuỳ theo từng âm vực khác nhau mà độ dài của ống cũng khác nhau)……

Fabio Lione: Người kể chuyện cổ tích bằng giai điệu Fabio Lione bắt đầu sự nghiệp từ khi 17 tuổi và dành cả một năm sau đó chỉ để luyện giọng, Fabio Lione đã đến với chúng ta bằng một phong cách trộn lẫn giữa sự sâu lắng của cổ điển và chất mạnh mẽ của heavy metal .Ở anh ,ta tìm thấy một chất giọng trầm ấm giàu sắc thái biểu cảm, mượt mà. Hẵy lắng nghe cách xử lý các ca khúc của anh: nó mang đến cho những ca từ trong các nhạc phẩm của Rhapsody những cách diễn đạt đầy mới mẽ.

Alex Holzwarth: Từ những nhac phẩm của Rhapsody,chúng ta có thể nhận ra rằng Alex rất thích biểu đạt tiếng nói và sức mạnh của mình qua lối sử dụng cặp chân bass đầy uy lực và rất tốc độ. Tiếng trống của anh là sự kết hợp hoàn hảo của âm nhạc theo trường phái baroque cùng với những âm thanh bị ảnh hưỡng từ các nhạc phẩm của Helloween và Dio. Chúng bổ sung rất hoàn thiện cho những tuyệt phẩm được theo phong cách cổ điển của Rhapsody. Tôi mê đắm cái cách Alex “chạy nền” trong các bài hát. Tôi tin rằng không có ai thể hiện tính huyền ảo, hùng tráng của những truyền thuyết về các hiệp sĩ thời trung cổ một cách trọn vẹn như Alex Holzwarth…

Alessandro Lotta: người hùng trầm lặng này gây ấn tượng với tôi rất mạnh. Tuy chỉ là tay bass thứ 3 sau Andrea Furlan va Sascha Peath nhưng chính anh mới là điểm nhấn tuyệt vời nhất cho phần bè trầm trong các bài hát của Rhapsody. Lần đầu tiên nghe anh chơi, thú thật là tôi không hề ngạc nhiên ….một cảm giác của sự quen thuộc. Có một chút gì đó rất giống cách hành âm prestissimo của tay bass của Manowar. Nhưng phải nói là các câu bass của anh cũng có nét đặc trưng riêng biệt. Nhét cái headphone vào tai tôi đã tập trung cao độ chỉ để tìm những đoản khúc bass tốc độ và đầy mê hoặc lẫn khuất nhưng rất hùng biện trong những tuyệt phẩm được phối khí phức tạp của Rhapsody.

Ngoài ra cũng phải nhắc đến những cái tên đã có một thời gắn bó và góp phần xây dựng nên “bản trường ca ” bất tử này :
– vocalist: Cristiano Adacher
– bassist: Andrea Furlan
– bassist kiêm producer: Sascha Peath

Facebook Comments