Rhapsody – Symphony of Enchanted Lands

Trong Symphony of enchanted lands, Rhap đã lấy bối cảnh là thời Trung Cổ-1 thế giới ảo tưởng với các chiến binh, quái vật, pháp sư và phù thuỷ… Bản trường ca đã khắc hoạ thật tuyệt vời lòng dũng cảm, tình yêu đát mẹ, sự hi sinh cả thể xác và tâm hồn chi sự chiến thắng, vinh quang và tủi nhục.

Mở đầu là “Epicus Furor”-1 sự kết hợp khá hay giữa rock và opera, làm nền bởi cả 1 dàn nhạc giao hưởng. Đoạn nhạc dạo nghe thật hào hùng và hoành tráng nhưng xen lẫn trong đó là chút gì đó bi ai, buông thảm.

Tất cả những bài hát mở đầu trong các album của Rhap nghe đầy ấn tượng, như ” Lux Triumphans”,” Irax Tenax”…

“Quae mala venientia metuuntur
eadem afficiunt aegritudine instantia”

chỉ vẻn vẹn có 2 câu thôi nhưng trong đấy chứa đầy những tinh hoa trong nhạc Rhap, nó giúp ta như hiểu rõ phần nào ý tưởng mà người ca sĩ muốn “nói”.

Tiếp theo là “Emeral Sword”,” Wisdom of the king”… Mỗi bài 1 vẻ với tiết tấu khá nhanh, giọng hát trầm ấm, tất cả như đang tái hiện lại lịch sử đã qua của Enchanted land.

Điểm nhấn của album này là “ Wings of destiny” ( Đôi cách của số phận). Một bản ballad ngọt ngào trữ tình hát trên nhạc đệm piano, có 1 số đoạn nghe khá giống “Lamento eroico” trong “Power of the Dragonflame”.

“On wings of destiny
through virgin skies
to far horizons I will fly
Dear peaceful land, dear mother earth
caress my soul while I close my eyes”

Mỗi lời ca ngân lên chan chứa tình cảm thiết tha. Tiếng piano là chủ đạo trong bài này, nó ko thua kém gì tiếng piano trong “Courage” và “ November”, nó trải dài suốt cả bài hát, chìm lắng ở những đoạn điệp khúc nhưng lại được tôn cao ở đoạn đầu và cuối bởi tiếng trống và guitar.

Trước khi bước vào đoạn kết của trường ca,”Riding the wind of eternity” nổi lên với tiếng gió xào xạc nghe khá ấn tượng. Bài này ko thực sự nổi bật nhưng có ý nghĩa khá hay “I’ll fight you forever nightmares sons”.

Và cuối cùng là đoạn kết của trường ca với bài hát cùng tên ” Symphony of enchanted lands” dài tới 13 phút 07 giây. Bài này là 1 điển hình về opera+rock được tôn lên bởi cả 1 dàn nhạc giao hưởng.

Bài này được chia làm 4 phần:
Phần I: Tharos last fight
Phần II: The hymn of the warrior .
Phần III: Rex tremende.
Phần IV: The immortal fire .

Nhạc nền hoành tráng, tiếng trống dồn dập kết hợp cùng với giọng hát hào hùng ngân vang suốt gần 7 phút. Một cách hoà âm đầy sáng tạo, tiết tấu lúc nhanh lúc chậm tạo ra những nhịp ngắt khá hợp lí trong bài hát, thỉnh thoảng những đoạn đồng ca lại vang lên làm bài hát như trải dài ra vô tận.

Tiếp theo là 1 đoạn nhạc cực ấn tượng mở đầu cho 1 giọng nữ opera cất lên vào lúc 7 phút 02 giây. Một giọng hát rất hay, nó hay có lẽ hợp với khung cảnh bài hát, như 1 làn gió mát thoả xuống miền đất đang rừng rực lửa cháy, như cơn mưa nhẹ bất chợt rơi xuống làm dịu đi dòng máu nóng đang chảy trong huyết quản của mọi người, chính xác hơn đó là giọng hát của 1 thiên thần ban phát ánh sáng rực rỡ của sự bất diệt xuống muôn nơi.

“Love magic word fill all my dreams eternally use me
Love guide me to ecstasy to victory to infinity
to rhymes of winds to the voice of the dead
to innocence of my memory”

Tiếng sáo nổi lên dần dần đưa Symphony of enchanted lands” khép lại và “ Dawn of victory” xuất hiện mở đầu cho 1 thời kì mới.

Facebook Comments