Saturnus – All Alone

Tác phẩm văn học này đã làm nguồn cảm hứng cho ban nhạc Doom Metal Saturnus của Đan Mạch trong năm 2006, studio album thứ ba của ban đã có tiêu đề Veronika Decides To Die. Đây có lẽ là chuyển thể nổi tiếng nhất ở VN và được rất nhiều các rock fan Việt biết đến.

Tôi đứng đây
Nhìn những đám mây lượn lờ ngang qua
Tự hỏi rằng tại sao những nỗi đau vẫn chưa rời bỏ tôi
Nỗi đau đớn, buồn phiền, hoang mang
mãi chẳng hề nguôi ngoai bớt
(…những khoảnh khắc vui tươi ngắn ngủi sao chẳng bao giờ có)

Tôi đang bay đi xa…

Đôi tay tôi nắm chặt lấy chính mình
Cuộc sống chỉ có chính mình
Thu hoạch những nỗi buồn do chính mình gieo ra
Trên những cánh đồng do chính tôi cai quản
Đào lên sự  đen tối trong tâm trí mình
Và rồi tôi sẽ chết một mình trong cô độc.

I’m standing here
Watcing the clouds float by
Wondering why the pain never deserted me
The sadness, sorrow,
bewilderness that never left
(…the moments of joy I never kept)

I’m flying away

Holding hands with myself
Sharing life with myself
Reaping the loneliness I’ve sown
In these fields I’ve always grown
Digging the blackness from my mind
I will die all alone

Veronika Decides to Die – nguồn cảm hứng cho rock và metal

Veronika Decides To Die (book)

Veronika Decides to Die (Veronika quyết định tự  sát) là một tiểu thuyết của Paulo Coelho. Nó kể về câu chuyện của cô gái trẻ 24 tuổi Veronika, người dường như có tất cả mọi thứ trong cuộc sống nhưng lại quyết định giết chính bản thân mình. Cuốn sách này một phần dựa trên kinh nghiệm Coelho khi tham quan các bệnh viện  tâm thần  khắp nơi. Nó dựa trên các chủ đề về sự  điên loạn để đưa ra một thông điệp “sự  cân bằng trong tâm trí là tổng hợp của tất cả sự  điên loạn trong cuộc sống“. Nghe thì có vẻ khó hiểu nhưng khi đọc hết cuốn sách này bạn sẽ cảm nhận được nội dung âu sắc của thông điệp mà Coelho muốn truyền tải đến chúng ta.

Veronika Decides to Die đã được các nhà hát sử dụng nhiều lần, và cũng đã được sử dụng làm tài liệu tham khảo trong các môn nghệ thuật khác. Tác phẩm văn học nổi tiếng này cũng được rất nhiều nghệ sĩ  chuyển thành âm nhạc.

Tóm tắt nội dung:

Veronika là một cô gái xinh đẹp trẻ từ  Ljubljana, Slovenia  có cuộc sống hoàn hảo, nhưng vẫn quyết định tự sát bằng cách uống thuốc ngủ quá nhiều. Trong khi chờ chết, cô quyết định đọc một cuốn tạp chí.

Sau khi nhìn thấy một bài báo trong tạp chí mà tác giả hỏi “Slovenia ở đâu?”, Cô quyết định viết thư  cho toà soạn về quyết định tự tử của mình, ý tưởng của cô là đổ lỗi cho quyết định tự  sát của mình cho toà soạn vì không biết Slovenia ở đâu. Tuy nhiên kế hoạch của cô đã thất bại và khi tỉnh dậy cô thấy mình trong một bệnh viện tâm thần tại Slovenia, nơi cô được cho biết rằng mình chỉ còn sống được có 1 tuần nữa.

Sự hiện diện của cô đã ảnh hưởng đến tất cả các bệnh nhân trong bệnh viện tâm thần, đặc biệt là Zedka – người có bệnh trầm cảm lâm sàng,  Mari – người bị lên cơn hoảng loạn, và Eduard – người có tâm thần phân liệt, và cả với những người mà Veronika đem lòng yêu thương. Trong thời gian  cô bị giam giữ ở Villete cô nhận ra rằng cô không có gì để mất và do đó có thể làm những gì mình muốn, nói những gì mình muốn và được người mình muốn mà không cần phải lo lắng về những gì người khác nghĩ về mình. Như một bệnh nhân tâm thần, cô dường như không bao giờ bị chỉ trích. Bởi vì điều này  Veronika đã trải qua tất cả những kinh nghiệm của những điều cô ấy không bao giờ cho phép mình trải nghiệm, trong đó có thù hận, tình yêu và những ham muốn nhục dục.

Trong khi đó, bác sĩ tâm thần trưởng của bệnh viện Vilette, Tiến sĩ Igor, cố gắng thử  một thí nghiệm hấp dẫn nhưng đầy thách thức. Có thể bạn “gây sốc” một ai đó dựa vào ham muốn sinh tồn bằng cách thuyết phục cô ấy rằng cái chết sắp xảy ra? Giống như một bác sĩ áp dụng phương pháp điều trị khử rung cho một nạn nhân đau tim, tiến sĩ Igor đã dùng cách này để nghiên cứu về Veronika và phản ứng của cô với thế giới xung quanh mình.

Chuyển thể:

* Veronika Decides to Die đã được chuyển thể thành phim bởi Das Films với Nhà Sản Xuất Muse và Velvet Steamroller Entertainment. Bộ phim bắt đầu bấm máy ngày 12 Tháng 5 năm 2008 với chỉ đạo của đạo diễn Emily Young.  Sarah Michelle Gellar đóng Veronika cùng Jonathan Tucker, David Thewlis, Melissa Leo và Erika Christensen.  Bộ phim sẽ có cùng tên với cuốn sách.

* Bộ phim Nhật Bản, “Veronica Wa Shinu Koto Ni Shita” cũng là dựa trên Veronika Decides to Die.

* Tác phẩm văn học này đã làm nguồn cảm hứng cho ban nhạc Doom Metal Saturnus của Đan Mạch trong năm 2006, studio album thứ ba của ban đã có tiêu đề Veronika Decides To Die. Đây có lẽ là chuyển thể nổi tiếng nhất ở VN và được rất nhiều các rock fan Việt biết đến.

*Ban nhạc punk metal NoComply cũng được sử dụng các tiêu đề cho một trong các bài hát trong album của họ là album Windmills Turning Wrong Directions.

*Ban nhạc rock Nhật Aqua Timez cũng có 1 bài hát “Velonica” dựa trên “Veronika Decides To Die”.

*Ban nhạc rock  Canada Billy Talent cũng có bài “Saint Veronika” dựa trên “Veronika Decides To Die”.

Facebook Comments