Symphony X – The Divine Wings Of Tragedy

Cùng với V (2000), The Divine Wings Of Tragedy được coi là những albums xuất sắc nhất sự nghiệp của Symphony X cho đến tận thời điểm tại (xin không tính Paradise Lost vì album này vẫn còn quá mới chưa có đủ sự thẩm định đúng đắn!). Với cá nhân người viết, The Divine Wings Of Tragedy cũng là một trong 2 album ưa thích nhất của Symphony X.

Về mặt trình diễn, trong album này, tất cả các nhạc công đều tỏa sáng đồng đều với chuyên môn của mình, ko còn chỉ là một hai câu guitar luyến láy nghệ thuật hay giọng ca vàng xiêu lòng người trong tíc tắc nữa. Vì đã đề cập đến Romeo, Allen, có lẽ lần này ta nên nhắc đến keyboardist Pinnella! Trong TDG, Pinnella đã thực hiện tốt vai trò của mình. Nhưng trong The Divine Wings Of Tragedy, anh đã làm cực tốt (chữ xuất sắc xin đc dành lại)!! Hãy nhớ rằng Pinnella ko chỉ là 1 keyist thông thường trong ban nhạc, anh còn là 1 nhạc sĩ đã đóng góp trực tiếp rất đáng kể vào vô số các sáng tác của Symphony X. Với cống hiến của mình, Pinnellla thực sự có thể ngẩng cao đầu bên cạnh các Rhudess, Hersmansson, Derek Sherinian hay bất cứ keyboardist tên tuổi nào khác…..

Về chất lượng âm nhạc, những tác phẩm kinh điển nhất đã được viết ra ngay trong album này: bộ tam Of Sins & Shadows – Sea Of Lies – Out Of The Ashes chứa đựng những khúc solo tốc độ, kĩ thuật và phiêu bất tận; 2 bản ballads vào loại “đỉnh” đáng nhớ The Accolade (I) và Candlelight Fantasia; 20’ epic The Divine Wings Of Tragedy mô tả chỉ bằng 1 từ duy nhất – superb!; các ca khúc còn lại như Eyes Of Medusa – 5* for sure, Pharaoh hay Witching Hour cũng đạt chất lượng từ “vãi đến vãi đái!” (joking hehe). Hơn thế, đây chính là “nguyên liệu” cho các tác phẩm xuất sắc khác về sau (mà The Odyssey là một trong những ví dụ điển hình nhất). Nói đến riêng title-track The Divine Wings Of Tragedy, ca khúc thực sự hình ảnh thu nhỏ của toàn thể album, một sự xâu chuỗi tất cả những ca khúc xuất sắc trong album lại. Nhưng thú vị hơn, bản nhạc mang một tiết tấu lẫn cung cách rất kì lạ – kì lạ về cấu trúc, intro, outro, các parts. MRomeo có thể tự hào về cái anh đã viết! Chắc chắn là vậy, vì đơn giản, đó là cái làm nên một Symphony X độc nhất vô nhị!

Facebook Comments