The Funeral Album – Sentenced

Trong mỗi chúng ta chắc hẳn cũng đã ít nhiều nghe đến cái tên Sentenced. Vâng, cái tên ấy đã đi vào lịch sử của nhạc rock như một trong những tên tuổi sáng chói nhất mà đất nước Phần Lan đã sinh ra và cống hiến cho ÂM NHẠC. Sau 16 năm công hiến, năm 2005 đánh dấu một bước ngoặt của Sentenced: họ đã tan rã. Sau khi album The Funeral Album được phát hành vào cuối tháng 5, sau một bài tour biểu diễn ở châu Âu, Sentenced sẽ chính thức không còn nữa. Sẽ không có một sự tái hợp nào cả, cái tên Sentenced sẽ vĩnh viễn chỉ còn trong quá khứ. Một sự mất mát lớn cho metal, một sự nuối tiếc vô hạn, hay là một kết cục có hậu…


Khi bạn mở “The Funeral Album” , ngay từ đoạn bắt đầu của cac khúc đầu tiên “May Today Comes The Day” là một đoạn bass trầm độc đáo . Ca khúc thứ 2 là một bản “ice-breaker” “Eve-Frost” gợI cho bạn ngay lập tức nhớ đến “Frozen” trong khi “We Are But Falling Leaves” lạI là một bản bán ballad vớI âm thanh đàn thùng reo rắt . “Her Last Minutes” đào sâu thêm nỗI tuyệt vọng ẩn dưới những đoạn solo-guitar mỏng manh . Ca khúc này dường như bỏ ngườI nghe bơ vơ giữa một cảm xúc giá lạnh buốt tim khi đứng dướI cơn mưa mùa đông khắc nghiệt và biết rằng cảm giác đông cứng sẽ đến chẳng bao lâu sau đó . Còn nếu như bạn vẫn không ngớt nuốI tiếc về hoài niệm một thờI Melodic Death dữ dộI của Sentenced thì “When Waters Fall Frozen” sẽ là món quà dành riêng cho bạn .

Bản instrumental guitar đầu tiên trong album này sẽ cho bạn thấy khả năng chơi Melodic Death dữ dộI và điêu luyện vẫn luôn tiềm tàng trong lòng 2 guitarist Miika Tenkula và Sami Lopakka chỉ có điều họ đã chọn một lốI đi khác phù hợp hơn . Sami cũng thừa nhận rằng album này được tạo nên từ những chất liệu đã có ở đâu đó trước đây trong quá khứ . Chẳng hạn như “When Waters Fall Frozen” sẽ gợI cho bạn nhớ về album “North From Here” . Và dường như cái “men nồng” Melodic guitars đó vẫn còn vương vấn đến tận ca khúc tiếp theo “Despair-Ridden Hearts” . Sau khi được mở đầu bằng chút âm thanh harmonica tao nhã , thì những bè đôi guitars ở giữa bài đột ngột tăng tốc độ cùng trống , bass tất cả cùng hoà quyện trong thứ âm thanh đẹp đẽ tạo nên “Amok” tuyệt vờI ngày nào . NỗI giận dữ mớI được khơi mào từ “Despair-Ridden Hearts” sẽ được tiếp nốI bởI “Vengeance Is Mine” . Bạn có thấy bóng dáng của “Down” ở đây không vậy ? Nhưng cũng ở điểm này ta cần phảI nói thêm rằng những ca khúc này sẽ chỉ gợI cho bạn nhớ lạI những hoài niệm về những ca khúc , albums đã qua của Sentenced chứ không phảI là những bản copy của những ca khúc cũ đem tái chế lạI . Hãy tự hỏI về đoạn đồng ca của trẻ em trong “Vengeance Is Mine” làm ví dụ thử xem . “Consider Us Dead” và “A Long Way To Nowhere” cả hai cùng cho thấy sự chuyển hướng trên con đường của ban nhạc và bước đi trên một lốI đi xoá nhoà khác biệt giữa Metal và Gothic Rock . Trong khi đó “Lower The Flags” chứng minh một cách rõ ràng rằng Sentenced hoàn toàn có khả năng cho ra một “dark piece of rock” rất tuyệt vờI điều khiến cho những bạn đồng nghiệp Phần Lan đang chạy theo thị trường bị lu mờ đi khi so sánh – dĩ nhiên , không phảI chỉ bởI vì đoạn piano solo mở đầu .

Sentenced

Trong một nỗ lực cuốI cùng trước khi phảI đốI diện vớI kết thúc sững sờ trước mặt , “Drain Me” vẫn kiên quyết chốI từ đề cập đến những tâm trạng đau đớn nhưng giây phút chia tay đã là chắc chắn rồI . Sau bản acoustic đầy bâng khuâng , tâm trạng trống trảI và nhịp guitar classic chậm rãi rảI đều là một khoảng lặng nhỏ sau cùng . Viên đá cuốI cùng và chắn chắn đã rơi xuống nắp quan tài cùng “End Of The Road” . Ville hát vớI một giọng thật dịu dàng như những lờI chúc sau cùng khi chuyến hành trình đi đến hồI kết thúc . Đột nhiên như có tiếng chuông rung trên hầm mộ , và guitar tấu lên khúc cầu hồn tăm tốI như những nhịp đập sau cùng của một trái tim trong im lặng vây quanh . Dàn đồng ca thịếu nhi xuất hiện trở lạI và “End Of The Road” cất cao đẹp đẽ trước khi chậm rãi chìm vào cõi vĩnh hằng .

“Hiển nhiên rằng cảm xúc tổng thể của album này là một cái gì thật cô đọng , và mỗI ca khúc đã được viết cùng chữ goodbye .” Sami nhắc lạI . “Sau khi thực hiện xong “The Funeral Album” chúng tôi giờ đây có thể nhìn lạI sự nghiệp của mình mà tự hào nói rằng chúng tôi đã giữ cho ngọn lửa cháy vớI tất cả những gì sáng chói nhất cho đến tận cùng và để nó tắt trong sự trân trọng tự hào . “

Có lẽ cũng chẳng còn gì có thể nói thêm ngoài những lờI cuốI cùng . Vì thế hãy để chúng tôi và các bạn đón chào “The Funeral Album” vì nó là tổng kết cuốI cùng cho cả hai thờI kỳ ngắn nhưng rất tuyệt vờI và vinh quang của ban nhạc . Khi bạn tham dự những buổI diễn chia tay của ban nhạc trong những fetivals vào mùa hè năm nay , chúng tôi sẽ biến tất cả những buổI trình diễn thành những khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong cả những nụ cuờI và những giọt nước mắt .
(Rocklife tổng hợp)

Facebook Comments