Therion – Secret Of The Runes – Câu Chuỵên Thần Thoại Bắc Âu

Trí tưởng tượng là từ ngữ thường xuyên được đề cập trong các chủ đề của Metal. Cánh chim đầu đàn suốt 15 năm qua của Therion, Christofer Johnsson dựa trên nền tảng Death Metal Thụy Điển rồi phát triển thành một dòng nhạc giao hưởng được chuyển thể với những ca khúc sử dụng các nhạc cụ cổ điển và giọng hát Opera vào cuối thập kỷ 90. “Secret Of The Runes” là tuyệt phẩm tuỵêt vời của Johnsson, đó là tác phẩm âm nhạc về thần thoại Bắc Âu.

Anh mở đầu cuốn lời nhạc bằng hình ảnh minh hoạ “Đó là tấm bản đồ vũ trụ. Thân cây sự sống tại Cabal giống như các trạnh thái trí tuệ, trình độ nhận thức khác nhau. Chính giữa là Midgrad nơi tôi với anh đang đứng. Có hai loại chúa, Argard và Vanir, một vài chủng loài người khổng lồ, những con yêu tinh và các chú lùn. Nội dung dĩa xoay quanh vấn đề này và đó là yếu tố chính về huyền thoại Bắc Âu. Chúng tôi quyến định một ca khúc sẽ tượng trưng cho một thế giới, chín ca khúc cho chín thế giới, một ca khúc diễn tả đạc điểm và dân cư ở từng thế giới

Từ khi Therion có thói quen làm 11 bài hát trong mỗi dĩa nhạc, chúng tôi cố gắng bố cục với mở đoạn và kết đoạn. Mở đoạn là không gian vô tận trong quá trình hình thành, lửa và băng tuyết xuất hiện cùng lúc giống như thuyết Big Bang. Phần mở đoạn thuật lại câu chuyện về Ymer, người khổng lồ thứ nhất bị giết bởi những vị chúa đầu tiên tạo ra trái đất, biển cả hình thành từ máu chúa và đất đá hình thành từ da thịt chúa. Kết đoạn là ca khúc tựa đề, là tinh hoa của toàn bộ nội dung. Ca khúc diễn tả lúc Odin đang thử thách bản thân chúa trong hành trình tìm tri thức trên cành cây thế giới. Khi ông ta thực hiện chuyến đi liên tục qua chín thế giới và tìm thấy những bài hát bằng ký tự Bắc Âu cổ, mỗi bài hát tượng trưng cho một thế giới, mỗi thế giới chứa đựng vẻ đẹp của các ký tự

Một vài ca khúc mới hát hoàn toàn bằng tiếng mẹ đẻ của Johnsson, một số khác bằng tiếng Anh tuy nhiên lời ca trong mỗi bài hát đều được sửa chữa cho phù hợp. Khi quyết định dùng ngôn ngữ nào cho từng bài hát cụ thể, Johnsson nhấn mạnh “Tất cả phù hợp hơn bằng tiếng Thụy Điển, nhưng nếu chúng tôi thực hiện hoàn toàn như vậy sẽ hạn chế số người hiểu được. Chúng tôi chỉ thực hiện một bài rất khó diễn đạt bằng tiếng Anh, vì vậy ca khúc đầu tiên ‘Ginnungagap’ viết bằng tiếng Thuỵ Điển. Một ca khúc bằng tiếng Đức, truyền thống văn hoá Đức cổ rất gần với truyền thống Scandinavia cổ xưa. Họ gọi là Odin Wotan, nhưng đấy là sự trùng hợp và bức tranh về thế giới cũng trùng hợp. Tiếng Đức là ngôn ngữ tốt nhất trên thế giới cho Opera. Tiếng Anh rất khó đối với Opera, phù hợp với Metal và Rock. Anh thử nghe một vài bản Opera bằng tiếng Anh, ví dụ như ‘The Rake’s Progress’ của Stranvinsky, thật khó nghe. Giống như tiếng Đức, Ý hay là tiếng Nga. Tôi luôn gặp khó khăn với cách phát âm. Âm thanh thật buồn cười. Anh thử tưởng tượng hát Opera bằng giọng Texas.”

Có rất nhiều chuyện phức tạp khi chúng tôi kết hợp Metal với nhạc cổ điển. Tiếng Thụy Điển hoàn hảo cho việc này nhưng chỉ có chín triệu người trên thế giới sử dụng. Điều đó sẽ hạn chế rất lớn số người có thể hiểu được nội dung. Chúng tôi giải quyết bằng cách chú thích trong tập lời nhạc để cho những ai không nói tiếng Thụy Điển cũng có thể theo dõi được nội dung.

Giống như tác phẩm “Peter and The Wolf” của Prokofiev, nội dung chuyện kể bằng âm thanh, một ký tự được khắc hoạ bằng một nhạc cụ. “Secret Of The Runes” minh họa hình ảnh của mỗi thế giới bằng âm nhạc. Ví dụ như ‘Jotunheim’ là thế giới những người khổng lồ được diễn tả bằng tiếng đập chậm chạp.

Johnsson lo ngại đến việc không thể thực hiện một bài hát phù hợp với nội dung nhưng điều đó không xảy ra. Mọi chuyện đều rất tốt, lúc đầu tôi lo lắng về hình ảnh của ‘Helheim’, đây là thế giới chết mà âm thanh lại rất vui tươi vào cuối bài hát. Tất cảm mọi người đều đến Helheim nhưng chỉ những chiến binh dũng cảm nhất mới đến được Valhalla sau đó, đó là căn phòng khổng lồ tại Gladheim trong lâu đài của Odin

Chuyến du hành rất nghiệt ngã. Đoàn người hát những bài thánh ca để tăng thêm nghị lực nhưng hoàn cảnh càng lúc càng tuyệt vọng. Những chiến binh dũng cảm nhất cuối cùng cũng đến được Helheim và Valhalla (tại đây họ uống rượu mật ong và ăn uống cho đến ngày cuối cùng khi họ cùng chiến đấu bên cạnh chúa trước sự hỗn loạn). Một người trong số họ hỏi “Tại sao các anh đi theo định mệnh khắc nghiệt này”, một người khác trả lời “Anh sẽ đi theo những người dũng cảm, kiên cường nhất.” rồi người hỏi trả lời “Vâng, tôi thật ngạc nhiên trước sức mạnh của mình.”

Dù rằng Johnsson sống với nhạc cổ điển gần một thập kỷ nhưng anh vẫn không đồng ý mình đã qua lớp học về thuyết âm nhạc. Anh nói “Tôi hoàn toàn không gò bó vào một khoá huấn luyện nào, kể cả việc học guitar. Tôi tự tìm hiểu rất nhiều về nhạc cổ điển, bạn nên tự tìm hiểu trước khi tham gia một khoá học nào. Tôi cũng chưa khi nao tham dự một lớp Opera của Richard Wagner mặc dù tôi là thành viên trong câu lạc bộ của Wagner.

Tại đại hội Wacken Open Air, Therion diễn một loạt các ca khúc mang âm hưởng nhạc cổ điển trước khi trình bày một ca khúc chưa khi nào được phát hành chính thức của Iron Maiden “Revelations” Theo Johnsson, đó là ca khúc tuyệt vời của Metal. Khi Therion tham dự đại hội ‘Euro Rock’ tại Bỉ, Johnsson mời khán giả lên hát cùng với ban nhạc nhưng ai cũng đều ngượng ngùng. Johnsson cho biết “Chúng tôi cũng từng diễn chung với Opeth, Nevermore, Napalm Death. Thật tuyệt vời. Chúng tôi cũng không nhớ là đã chơi những ca khúc rất hay như thế nào”.

Therion cũng không xa lạ với việc ghi âm lại các ca khúc cũ của các nghệ sĩ đi trước. Phần phụ trong “Secret Of The Runes” có ‘Crying Day’ của Scorpions và ‘Summer Night Cry’ của ABBA. Khi nhắc đến ABBA, Johnsson cho rằng đây là một vấn đề của đất nước. Anh nói “Khi bạn là người Thụy Điển, ABBA có một ý nghĩa đặc biệt đối với bạn. Thế hệ tôi lớn lên với ABBA, họ chiếm lĩnh đài phát thanh. Nếu bạn có một tuổi thơ đẹp, bạn sẽ yêu ABBA, nếu bạn có tuổi thơ bất ổn, bạn ghét ABBA. Nhưng hầu hết người Thụy Điển và kể cả những ai chơi Metal đều có thiện cảm với ABBA.

Thật vui khi chuyển một bài hát của ABBA thành một bài hát của Metal. Khi chúng tôi chơi lại ca khúc cũ, chúng tôi lựa bài nào có thể thực hiện thành một ca khúc của Therion. Bài hát được chọn không hẳn là bài tôi thích, chỉ là có thể chuyển thành một bài hát do Therion trình bày. ‘Summer Night Cry’ có giai điệu rất hay nhưng tempo quá cao. Chúng tôi hạ thấp xuống để dễ trình bày hơn và tôi chỉnh sửa một chút cho phù hợp với phong cách Therion.

Chúng tôi trình bày bài đó trong dĩa ghi nhận sự đóng góp của ABBA, lúc đó chưa hay lắm. Lần này, chúng tôi thực hiện lại trong “Secret Of The Runes”. âm thanh rất tuyệt vời, đó là một ca khúc của Therion ngoại trừ lời nhạc không do tôi viết.”
(Tạp chí Metal Maniac – bài của Mark Gromen)

Facebook Comments