Wuthering Hights – Tình yêu nơi đồng hoang lộng gió

Heathcliff, là em Cathy đây.
Em đã về nhà. Em lạnh lẽo vô cùng .
Hãy để em vào…em đã lang thang trong bóng đêm quá lâu rồi…

Heathcliff trèo lên giường và giựt mở toang cửa sổ mắt cáo , vừa giựt vừa òa lên khóc trong một cơn xúc động không kiềm chế nổi :
“ Vào đây ! Vào đây ! “
Ông ta nức nở :
Cathy , lại đây em . Ôi vào đây nào …!
người yêu dấu của trái tim ta , rút cục hãy nghe anh lần này , Catherine!

Con ma tỏ rõ cái thói đồng bóng thông thường của một con ma , nó không biểu bộ dấu hiệu gì đang tồn tại ; duy chỉ có tuyết và gió xoáy lộn điên cuồng qua cửa sổ …
Những dải đồng hoang tiêu điều hiu hắt, ngọn đồi trọc lộng gió, đìu hiu ở Miền Bắc nước Anh trải dài như vô tận.Một căn nhà vững chắc với các cửa sổ hẹp gắn sát vào tường , những tảng đá lớn chòi ra bảo vệ , sừng sững trên triền đồi . Mấy cây linh sam còi cọc cuối nhà và hàng rào cây gai cầy guộc vươn cả mọi cành về một phía như thể chìa tay xin ông mặt trời bố thí cho chút nắng. Wuthring là một tính ngữ tỉnh lẻ giàu ý nghĩa mô tả sự náo động khí quyển bủa vay vị trí ngôi nhà khi trời giông bão.

20090207131831
Heathcliff và Catherine cùng lớn lên, bên nhau , chúng chạy khắp đồng hoang , bất chấp những hồn ma trong nghĩa địa GImmowton, đứa nọ thách đứa kia đứng giữa những nấm mồ và gọi ma tới .

Cả hai cùng nổi bật bởi cá tính mạnh mẽ và kì quái . Heathcliff có vẻ cường tráng rắn rỏi , cương quyết nhưng vẫn thấp thoáng một vẻ hung tợn bán khai với cặp mắt đầy ánh lửa đen sẫm được kiềm chế lại ; Phải chịu sự kì thị và thô bạo từ khi còn bé, H trở nên cau có , tàn nhẫn, hằn học. Catherine có đôi mắt đẹp nhất , nụ cười dịu dàng nhất và bước chân thanh thoát nhẹ nhàng nhưng tính cách thì kiêu kỳ ngạo ngược , tai quái và táo tợn . Một con người tai ác , bất trị nhưng thực sự cũng chẳng có ý định hại ai.
Tình yêu của Heathcliff và Catherine cuồng nhiệt. Nó không kiểu như Romeo và Julliet trong sáng thuần khiết, tranh đấu với mối thù của cả hai gia tộc rồi chết lãng nhách. Hai con người này,Heathcliff và Catherin Earnshow như ngọn lửa hồng và dữ dội như luồng chớp lóe , ngay cả khi chết đi rồi. Bi kịch của họ cũng có vẻ trớ trêu và nghiệt ngã hơn nhiều.

20081020000516

Catherine nói :

“ tôi yêu anh ta không phải vì đẹp trai …mà vì anh ta đúng với bản thân tôi hơn cả tôi .
Dù bằng chất gì đi nữa thì tâm hồn Heathcliff và tâm hôn tôi cũng vẫn là một “.

Trước lúc mất đi , chìm vào cơn mê sảng Catherine nhìn về phía Đồi gió hú :

” …người ta có thể chôn em sâu bốn thước và xô cả nhà thờ xuống đè bên trên em , em vẫn chưa yên chừng nào anh chưa ở bên em . Không yên được .

Khi trông thấy Cathy , biết rằng số phận đã định,chắc chắn là nàng phải chết , Heathcliff trân trân nhìn nàng một cách tha thiết nhưng đau đớn chỉ đốt cháy đôi mắt chứ không làm cho nó tan thành lệ :
“Em đã dạy cho tôi biết em tàn nhẫn như thế nào – tàn nhẫn và trải giá . Tại sao em coi khinh tôi ? Tại sao em phản lại chính trái tim mình? Em đã tự giết mình . Em đã yêu tôi – vậy thì em có có quyền gì mà bỏ tôi ? để vâng theo cái sở thích khốn khổ của em cảm thấy đối với Linton? Không môt thứ gì Thường đế hay quỷ Sa tăng có thể gây ra chia rẽ nổi đôi ta thì chính em đã tự nguyện làm điều đó”.

“Tôi không làm tan vỡ tim em- chính em làm nó tan nát đồng thời làm tan nát luôn cả tim tôi . Tôi còn muốn sống không? Ai còn thiết sống khi mà hồn mình đã ở dưới mồ ? ..Hôn tôi nữa đi và đừng để tôi phải nhìn thấy mắt em ! Tôi tha thứ cho những gì em đã gây ra cho tôi . Tôi yêu kẻ sát hại tôi – nhưng kẻ sát hại em làm sao tôi có thể yêu?”
20081019235610
Nàng chết rồi ! …Và nàng có nhắc đến tôi lần nào nữa không? …

Cầu sao cho cô ta thức dậy với nỗi đau quẳn quại ! Chao ôi cô ta dối trá đến cùng ..Ôi em nói em bất cần những đau khổ của tôi ! Tôi xin cầu nguyện , một điều … Cathorine Earnshaw, cầu sao em không yên nghỉ được chừng nào tôi còn sống . Tôi biết là xưa nay ma vẫn lang thang trên cõi trần . Hãy luôn ở bên tôi – dưới bất cứ hình thức nào – hãy làm tôi phát điên ! Có điều là đừng để mặc tôi trong vực thẳm này , nơi tôi không thể tìm ra em . Ôi lạy Chúa ! Nói sao nên lời ! Tôi không thể sống thiếu cuộc đời của tôi ! Tôi không thể sống thiếu hồn của tôi . ..

Heathcliff đập đầu vào thân cây xù xì vừa ngước mắt vừa gào lên , không phải như một con người mà như một con thú dữ đang bị giáo đâm gươm xỉa .

Bài hát trong phim Đồi gió hú (chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên) của Kate Bush đã được Angra cover và bản cover này được xếp vào danh sách Great Metal Covers ( mà Sếu mỏ nhọn đã post một bộ hoành tráng)

Wuthering Hights nằm trong album Angel Cry phát hành năm 1993 album được coi là thành công lớn của Angra tại Brazil cũng như Nhật Bản , tại đó bán được hơn 100.000 bản , sau đó 1997 Wutherings Hights lại có mặt trong Unplugged Live.

Out on the wiley, windy moors
We’d roll and fall in green
You had a temper, like my jealousy
Too hot, too greedy
How could you leave me?
When I needed to possess you
I hated you, I loved you too

Bad dreams in the night
They told me I was going to lose the fight
Leave behind my wuthering, wuthering
Wuthering Heights.

Heathcliff, it’s me, Cathy come home
I’m so cold, let me in-a-your window

Oh it gets dark, it gets lonely
On the other side from you
I pine alot, I find the lot
Falls through without you
I’m coming back love, cruel Heathcliff
My only one dream, my only master

Too long I roam in the night
I’m coming back to his side to put it right
I’m coming home to wuthering, wuthering
Wuthering Heights

Oh let me have it, let me grab your soul away
Oh let me have it, let me grab your soul away
You know it’s me, Cathy

Và …(thích bản acoustic hơn 8-} )

(Leaf)

Facebook Comments