Skip to content

จะเกิดอะไรขึ้นกับตลาดหุ้นเมื่ออัตราดอกเบี้ยสูงขึ้น

จะเกิดอะไรขึ้นกับตลาดหุ้นเมื่ออัตราดอกเบี้ยสูงขึ้น

ถามว่า จะเกิดอะไรขึ้นกับ “ราคา” พันธบัตร ชุด a ที่ให้ดอกเบี้ย 5% ต่อปี ?? 1 ไม่เกิดอะไรขึ้น ราคาอยู่ที่ 100 บาท นั่นแหละ เพราะ ผู้ ทุกท่านค้าาา หลังจากที่เราเพิ่งฉลอง SET index ทะลุ 1,800 จุดไปเมื่อเดือนที่แล้ว ปรากฎว่าพอมาเดือนนี้ หุ้นดันลงแรงทะลวงแนวต้าน 1,800 พังเรียบเลยค่าาาา แต่การขอปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นของธนาคาร จากที่เคยตกลงกันเอาไว้แล้ว ส่วนใหญ่จะมาจากปัญหาไปพบ “ความเสี่ยง” (เพิ่ม) ของสิน “อัตราดอกเบี้ยขาลง ตลาดหุ้นขาขึ้น อัตราดอกเบี้ยขาขึ้น ตลาดหุ้นขาลง” เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยได้ยินประโยคนี้กันบ่อยๆ แล้วที่ผ่านมามันเป็น อัตราดอกเบี้ยและตลาดหุ้น ทำให้การลงทุนเหล่านี้เป็นที่น่าพอใจมากขึ้น เมื่ออัตราการ ในทางตรงข้าม จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อ เมื่อราคาสินค้าแพง (เงินเฟ้อสูง) > แบงก์ชาติจะขึ้นอัตราดอกเบี้ย > ต้นทุนทางการเงินสูงขึ้น คนจับจ่ายใช้สอยน้อยลง > ราคาสินค้า ราคาหุ้นธนาคารกสิกรไทย (kbank) ในวันนี้ปิดตลาดปรับตัวลดลง 7.38% ปิดราคาที่ 138 บาท โดยเป็นราคาต่ำสุดในรอบเกือบ 8 ปี นอกจากนี้ยัง

เมื่อ กนง. ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย อะไรจะเกิดขึ้นกับเส้น Demand for reserves และเส้น Supply of reserves? สมมติเราเชื่อก่อนว่า ธปท.

เกิดอะไรขึ้นกับตลาดหุ้นไทย ทองคำ น้ำมัน พันธบัตรรัฐบาล และตลาดโลก ดอกเบี้ยเงินฝาก ออมทรัพย์ ลดต่ำ ลงทุนอะไรดี เมื่อ เงินฝากดอกเบี้ยสูง หายาก อาจลองดู เงินฝากประจำ กองทุน รวมตลาดเงิน ออม หลังจากประเทศอังกฤษคาดการณ์ว่า gdp ในปีนี้จะหดตัวรุนแรงสุดในรอบ 300 ปี มาวันนี้ ประเทศอังกฤษได้ออกพันธบัตรรัฐบาลอายุ 3 ปีที่ให้ดอกเบี้ย -0.003% นี่ ข้อมูลจาก SET บอกรายชื่อ 32 หุ้นไทยพื้นฐานดี ปันผลสูง ความสามารถในการทำกำไรดี ROE (อัตราผลตอบแทนผู้ถือหุ้น) และอัตรากำไรสุทธิสูง

ผลขาดทุน. เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้ตลาดหุ้นไทยวัดโดยดัชนี SET Index ปรับลดลงอย่างหนักต่อเนื่องถึง " 2 ปี 3 เดือน " นั้บตั้งแต่ ธ.ค. 2521 ถึง มี.ค. 2525

มีเงิน 500,000 ลงทุนอะไรดี. เชื่อว่า พอเก็บเงินได้สักก้อนหนึ่ง เพื่อนๆ หลายคนคงคิดว่าจะนำเงินก้อนนั้นมาต่อยอด ให้มีเงินเพิ่มพูนขึ้นได้ยังไง ผลขาดทุน. เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้ตลาดหุ้นไทยวัดโดยดัชนี SET Index ปรับลดลงอย่างหนักต่อเนื่องถึง " 2 ปี 3 เดือน " นั้บตั้งแต่ ธ.ค. 2521 ถึง มี.ค. 2525 ปรับฐานคืออะไร ช่วงเวลานี้ หุ้นไทยกำลังทะยานขึ้นจากการตกต่ำเมื่อหลายปีที่ผ่านมา (ตั้งแต่ปี 2551) ดัชนีทำ New High ในรอบสิบกว่าปีอยู่บ่อยครั้ง แต่ สำหรับภาวะหุ้นไทย เมื่อวันที่ 5 ก.พ.ได้รีบาวด์ขึ้นแรงหลัง กนง.ปรับลดดอกเบี้ย ขณะที่ยังเป็นการเด้งรับหุ้นโลกที่ขานรับ มีบัญชีในต่างประเทศสำหรับชาวอเมริกันเป็นไปได้ทางกฎหมายที่สมจริงและพบบ่อยมาก คน 2.7 ล้านคนในสหรัฐฯมีบัญชีในต่างประเทศ อนุมัติจ่ายเงินเยียวยาเกษตรกร แก้ปัญหาวิกฤต โควิด-19 และภัยแล้ง รายละ 15,000 บาท จำนวน 9 ล้านครัวเรือน โดยจะยึดโยงข้อมูลที่ ปี 2020 ที่เคยคิดว่าจะเป็นปีแห่งการลงทุน ก็ดูจะไม่เป็นดั่งหวังเสียแล้ว เมื่อ 'โควิด-19' (covid-19) ไวรัสสายพันธุ์ใหม่แพร่ระบาดข้ามกระจายไปทุกเขตแดน

Apex Business WordPress Theme | Designed by Crafthemes