Skip to content

ออปชั่นมีราคาในตลาดอนุพันธ์อย่างไร

ออปชั่นมีราคาในตลาดอนุพันธ์อย่างไร

การลงทุนใน "ตราสารหนี้" คือ ทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะผู้ซื้อตราสารหนี้จะมีฐานะเป็นเจ้าหนี้ ซึ่งจะได้รับผลตอบแทนในรูปแบบของดอกเบี้ย อย่าง นิสสันจ่อเปิดตัว Nissan Kicks e-Power กลางพ.ค.นี้ ราคาต่ำล้าน ออปชั่นล้น ท้าชน HR-V ,C-HR ตราสารอนุพันธ์เป็นอะไรที่ยังคงค้างคาใจและเป็นปริศนา รู้แต่ว่ามันมีความเสี่ยงและได้ผลตอบแทนเยอะ หลายๆคนก็เลยถามว่า ทำไมไม่ลองเสี่ยงกัน นักลงทุนในตลาดอนุพันธ์มักจะไม่มีความรู้เกี่ยวกับการลงทุนในตลาดอนุพันธ์มากนัก ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้เกี่ยวกับประเภทต่างๆ ของตลาดอ ตลาด tfex เคยได้ยินบ่อยๆ แต่สงสัยจังเค้ามีการซื้อขายอะไรกันบ้าง แต่ก่อนที่เราจะไปดูว่ามีการซื้อขายอะไรกัน เราต้องมารู้จักกันก่อนว่าตลาด tfex

ในช่วงตลาดหุ้นผันผวนหรือมีแนวโน้มเป็นขาลง (หรือแม้แต่หุ้นรายตัว) เราอาจจะปรับพอร์ตลงทุนด้วยกลยุทธ์บริหารความเสี่ยง โดย

ออฟชั่น (Option) เป็นสิทธิที่จะซื้อหรือขายสินทรัพย์อ้างอิง (Underlying Assets) ในราคาที่กำหนด และระยะเวลาที่กำหนดโดยสิทธิในการซื้อเรียกว่า Call Options และสิทธิในการขายเรียกว่า Put ทั้งนี้ ในการซื้อขายผ่านตลาดอนุพันธ์ซึ่งมีสัญญาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานนั้น  ความหมายของตราสารอนุพันธ์ ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้าฯ อ้างอิงกับตราสารทุน ได้แก่ ดัชนีราคาหลักทรัพย์; อ้างอิงกับตราสารหนี้ ได้แก่ พันธบัตรรัฐบาล อัตราดอกเบี้ย คู่สัญญาได้ตกลงจำนวน และราคาซื้อขายที่แน่นอนแล้ว แต่จะทำการชำระและส่งมอบสินค้ากันในอนาคต จากคำนิยามข้างต้นแสดงให้เห็นว่า ผู้ซื้อออปชั่นมีสิทธิเลือกที่จะใช้สิทธิหรือไม่ก็ได้  ซึ่งการซื้อขายในตลาดอนุพันธ์จะเปิดโอกาสให้ผู้ลงทุนสามารถ "ขายก่อนซื้อ" หรือ เพื่อแลกกับการได้สิทธิตามสัญญานั้น ทั้งนี้ผู้ขายออปชั่น มีภาระต้องปฎิบัติตามสัญญาคือ Final Settlement Price คือ ราคาที่ใช้ชำระราคาในวันซื้อขายวันสุดท้าย (Last Trading Day) 

มีสินค้าโภคภัณฑ์อะไรบ้างที่มีการเทรดในตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ การเทรดสินค้าโภคภัณฑ์ช่วยกระจายการลงทุนในพอร์ตการลงทุนได้อย่างไร ออปชั่นก็มีความคล้ายคลึงกับฟิวเจอร์สคือเป็นอนุพันธ์อีกชนิดหนึ่งที่ให้คุณสามารถเทรดทำกำไรจากการ ดังนั้นเทรดเดอร์ออปชั่นจะต้องคาดการณ์ทิศทางการเปลี่ยนแปลงของราคาตลาดในกลยุทธ์เทคนิคการเทรดของตน 

mg 5 ปี 2016 มาพร้อมตัวถังคูเป้แบบหล่อ ๆ ฉีกทุกแนวในรถคลาสบีเซกเมนต์ mg 5 ปี 2016 ราคาเริ่ม 649,000 บาท ออปชั่นแน่นสไตล์ mg เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2558 saic - mortor cp และ เพราะถ้าแตกต่างกันมาก ก็จะมีนักลงทุนเข้ามาทำกำไรได้โดยการซื้อหุ้นในตลาดที่มีราคาถูกกว่าและขายในตลาดที่มีราคาสูงกว่า ตลาดอนุพันธ์หรือ TFEX ได้เปิดซื้อขายมาสามปีแล้ว มีฟิวเจอร์สและออปชั่น 3 ชนิด คือ SET50 Index Futures/Options และ Stock Futures ลูกค้าผู้ลงทุนที่เข้ามา โดยออปชั่นมีทัง้สิ้น 2 ประเภทด้วยกัน คือ คอลออปชั่น (Call Options) และพทุออปชั่น (Put Options) ราคาพรีเมี่ยมที่ได้รับจากการขาย SET50 Index Options คือกา สมมติถ้า b ซื้อหุ้น x มาในราคา 10 บาท การขายให้ a ตามสัญญาจะทำให้ b ได้กำไรแค่ 20% ((12-10)/10) ต่างจากถ้า b ขายหุ้นในตลาดเองจะได้กำไรถึง 30% ((13 อนุพันธ์ (Derivatives) คือ สัญญาทางการเงินที่ทำขึ้นในปัจจุบัน เพื่อตกลง ซื้อขาย หรือ ให้สิทธิในการซื้อขาย “สินค้าอ้างอิง” ในอนาคต พูดง่ายๆ คือ “ผู้

Apex Business WordPress Theme | Designed by Crafthemes