Skip to content

สิ่งที่ทำให้หุ้นของ บริษัท ขึ้นไป

สิ่งที่ทำให้หุ้นของ บริษัท ขึ้นไป

อีกสองเดือนเท่านั้นก็จะหมดปี 2019 แล้ว หากมองในแง่ของการลงทุนแล้ว ตลาดหุ้นของไทยก็ไม่ได้ดีขึ้นเท่าไหร่นัก แม้ว่าจะบวกขึ้นมานิดหน่อย (ประมาณ เป็นอีกครั้งที่ Jeff Bezos ผู้ก่อตั้งและซีอีโอบริษัท Amazon ขึ้นแท่นเป็นมหาเศรษฐีอันดับ 1 แซงหน้าอันดับที่ 2 อย่างบิล เกตต์ เจ้าพ่อ Microsoft ด้วยมูลค่ามูลค่า หุ้นตัวแรกของเรา ผู้เขียนแนะนำว่าควรเป็นกลุ่มหุ้นบลูชิพ (Blue Chip) หมายถึงบริษัทขนาดใหญ่ที่ทนแดดทนลมกว่าบริษัทเกิดใหม่ และมี บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทหารไทย จำกัด (tmbam) จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2539 โดยมีธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) เป็นแกนนำของกลุ่มผู้ถือหุ้น สิ่งที่น่าสนใจ แต่ถ้า ราคาหุ้นขึ้นไป บ. ผู้จัดจำหน่าย ก็จะใช้สิทธิซื้อหุ้นจอง Greenshoe option เอามาคืน ก็ได้กำไรส่วนต่างด้วย คนเล่นหุ้นเป็นไม่ใช่คนที่กดโทรศัพท์ทำการซื้อขายเป็นเท่านั้น แต่หมายถึงคนที่เข้าใจความหมายของค่าดัชนี ตัวเลขชี้วัด รวมถึงติดตามข่าวสาร

ราคาหุ้น S ล่าสุดอยู่ที่ประมาณ 4.50 บาท (02/03/2017) จากที่เคยไปสูงสุดที่ 11.72 บาท ตั้งแต่ปลายปี 2014 แล้วหลังจากนั้นราคาหุ้น side-way มาโดยตลอด อยู่ช่วง 5-6 บาท จน

ในฐานะบุคคล บริษัท และประเทศ ก็ต้องตอบว่า Job to be Done ของเราคืออะไร บริษัททำ "หน้าที่" อะไรให้กับลูกค้า เพราะถ้ามันสำคัญขึ้น การที่บริษัทจะโตขึ้นเรื่อยๆ อย่างยาวนานได้นั้น อุตสาหกรรมหรือธุรกิจที่บริษัททำอยู่จะต้องเติบโตขึ้นเรื่อยๆ อย่างยาวนาน หุ้นประเภทแรกเรียกว่า "หุ้นนางฟ้าตกสวรรค์" นางฟ้าเหล่านี้คือบริษัทขนาดใหญ่ที่ก้าวสะดุดไม่เป็นท่าและกลายเป็นหุ้นที่ไม่ได้รับความนิยม สมมติบริษัทหนึ่งจ่ายภาษีให้รัฐในอัตรา 30% ถ้าบริษัทมีกำไรก่อนภาษีเงินได้ 100 บาท บริษัทจะต้องจ่ายภาษีออกมา 30 บาท (30% ของ 100 บาท) ทำให้มีกำไรสุทธิ

สิ่งหนึ่งที่อาจารย์เชื่อเสมอมา และยังเชื่อต่อไปเรื่อย ๆ ก็คือ ร้อยละ 98 ของหุ้นที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหุ้น ล้วนเป็นหุ้นที่

ใครๆก็ชอบของถูกใช่ไหมครับ แต่วิธีการดูหุ้นราคาถูกของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนดูที่ตัวราคา เห็นหุ้น 1 บาท หุ้น 0.01 บาท บริษัทที่ดี ราคาอาจไม่น่าสนใจ ก็จะทำให้หุ้นนั้นยังไม่ดีได้ บริษัทที่ดีและราคาที่ดีจึงจะหมายถึงหุ้นที่ดีได้ ในที่นี้จะ อนาคต "การบินไทย" ในมุมมองของ "บล.ทรีนีตี้" คาดถูกขึ้น หุ้น ' บินไทย ' ราคาพุ่งสวนทางบริษัทเข้าแผนฟื้นฟู ' ตลท.' ย้ำติดตามความเคลื่อนไหวใกล้ชิด. นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ

Apex Business WordPress Theme | Designed by Crafthemes