Skip to content

คุณควรซื้อหุ้นในช่วงภาวะเศรษฐกิจถดถอย

คุณควรซื้อหุ้นในช่วงภาวะเศรษฐกิจถดถอย

Retrenchment Strategy คือ กลยุทธ์ธุรกิจช่วงถดถอย หดตัว อันเนื่องมาจากสภาวเศรษฐกิจถดถอยเอง หรือยอดขายลดลง ความต้องการของผู้บริโภคเปลี่ยนไป จึงได้มี หากประเทศไทยต้องเผชิญกับสภาวะเศรษฐกิจถดถอย ก็ยังพอมีหนทางให้รับมืออยู่บ้าง เพียงแต่ต้องเตรียมพร้อมรับมือเสียตั้งแต่วันนี้! พอหุ้นตกต่อไปอีก คราวนี้ราคาหุ้นที่ลงไปเรื่อยๆ จะค่อยๆ บั่นทอนความเชื่อมั่นในตัวหุ้นที่ถืออยู่ ธุรกิจดีแล้วทำไมราคาลง กล่าวสำหรับ Defensive Stock แปลว่า หุ้นตั้งรับ ความหมายคือ หุ้นที่มีเสถียรภาพสูงภายใต้สภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอยในขณะที่ธุรกิจอื่นๆ ดัชนีหุ้นไทยที่ปรับตัวขึ้นมาก นับจากต้นปีที่ 1,025 จุด เป็น 1,311 จุด เมื่อวันที่ 5 ต.ค.2555 หรือเพิ่มขึ้นเกือบ28% ถือว่าเป็นการเพิ่มขึ้นมาก

อย่างไรก็ดี ศูนย์วิจัยกสิกรไทยยังคงประมาณการ gdp ปีนี้โตที่ 0.5% แต่ยอมรับว่าไทยเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยเชิงเทคนิคชั่วคราว

เพียงแต่ภาวะถดถอยหากจะเกิดจาก "สงครามการค้า" ยังพอจะ (และควรจะ) หลีกเลี่ยงได้ เศรษฐกิจจะซึมลง แต่ก็ไม่ได้ปักหัวลงเหมือน ถ้าพูดถึงการเลือกหุ้น ตัวเลขแรกที่หลายคนดู ก็คงหนีไม่พ้นเรื่อง p/e ตัวเลขนี้ดูเหมือนจะง่าย แต่จริงๆ แล้วตัวเลขนี้มีอะไรซ่อนอยู่ จริงๆ แล้ว p/e คุณ Kurzius มองว่าเทรนด์นี้จะเกิดขึ้นทั่วโลก เช่นในสหรัฐตอนนี้ก็กำลังตามหลังจีนประมาณ 2-3 เดือน ความหมายคือ ในเมืองจีนสามารถ พอล ครุกแมน กล่าวว่า เขามีเหตุผลที่มีน้ำหนักมากพอที่คาดการณ์ว่าจะเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลกในปีนี้ เมื่อดูจากอัตรา

ภาวะเศรษฐกิจที่ควรเก็บไปคิดเป็นการบ้าน เชื่อว่าจะถอยในช่วง 2 ปีข้างหน้า หรือปี ค.ศ. 2021 ส่วนอีก 2 ศาสตร์ ยุคภาวะ "ถดถอยครั้ง

15 ส.ค. 2019 สัญญาณเตือนเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจถดถอยดังมากขึ้นทุกที ดังนั้นในยามที่นักลงทุนเห็นว่าเศรษฐกิจปัจจุบันเริ่มเข้าสู่ช่วงท้ายของวัฏจักรขาขึ้น  20 ก.ค. 2019 เป็นอีกครั้งที่เฮียแกจัดหนักมากครับ คุณ Ray Dalio คือ hedgefund ที่ฮอตที่สุดในตอนนี้ครับ เหตุผลคือทุกสินทรัพย์การลงทุน รวมถึงหุ้น พันธบัตร เงินสด เมื่อไหร่ควรจะออก หรือเมื่อไหร่ควรจะอยู่เฉยๆ” (เข้าซื้อตอนที่ราคาร่วง และทยอยขายตอนที่ราคาพุ่งขึ้นขึ้น) เป็นช่วงภาวะเศรษฐกิจถดถอยครับ ภาพนี่คนละเรื่องกับช่วง 1920 เลยครับ  1 พ.ค. 2019 การซื้อหุ้น กองทุน ตราสารหนี้ ทองคำ ไม่ได้ทำให้คุณรวย || สอนเล่นหุ้น พื้นฐาน - Duration: 15:37. คุยการเงินกับที 111,333 views · 15:37 · วิธีขายของให้รวยใน  1 ก.ย. 2013 ไม่ว่าคุณจะใช้วิธีไหนก็ตามในการเลือกหุ้นหรือกรองหุ้นลงทุน สุดท้ายแล้วสิ่งที่จะตัดสินว่า และในพอร์ตหุ้นควรจะมีหุ้นปันผลดีอย่างน้อย 1-2 ตัวเสมอ 6. ให้ซื้อหุ้นในตอนที่เส้นราคาหุ้นอยู่ที่เดียวกับหรือต่ำกว่าเส้นผลกำไรและอย่าซื้อหุ้น หากเส้นราคาอยู่สูงกว่าเส้นกำไร คุณจะได้เรียนรู้ว่า บริษัทนี้เป็นอย่างไรบ้างในช่วงที่เกิดสภาวะเศรษฐกิจถดถอย  8 ก.ย. 2018 การลงทุนในตลาดหุ้นมีความจำเป็นที่จะต้องมีการบริหารจัดการพอร์ตที่ดี การจัดพอร์ตหุ้นในช่วงเศรษฐกิจขยายตัวนั้น ควรจัดพอร์ตแบบเชิงรุกลงทุนในหุ้นที่ให้อัตราผลตอบแทนสูงถือเงินสดให้น้อยที่สุด แต่ถ้าหากเราได้ซื้อหุ้นจากช่วงเศรษฐกิจขยายตัว เมื่อผ่านจุดสูงสุดของระบบเศรษฐกิจไปแล้วระบบเศรษฐกิจจะเข้าสู่สภาวะถดถอย  3 เม.ย. 2020 การลดความชันของภาวะเศรษฐกิจถดถอย (Flattening the recession curve) และเข้าช่วยเหลือ (bailout) ธุรกิจในหลายสาขาหลัก สถานการณ์ก็ทยอยดีขึ้นได้ในช่วง 1 ปีครึ่ง เศรษฐกิจมีแนวโน้มอ่อนตัวลงในหลายสาขาธุรกิจอยู่ก่อนหน้าแล้วจากกำลังซื้อที่ถูกฉุดรั้งโดยสงครามการค้า สำหรับผลกระทบข้างเคียงหลักที่ควรระวัง 2 ประการ ได้แก่  ดังนั้น สำหรับการลงทุนในหุ้น เรายังคงเน้นหุ้นที่อยู่ในกระแสหลักของโลก หรือ หุ้นกลุ่ม ทำให้เราพบว่าในช่วงภาวะเศรษฐกิจถดถอย (Recession) ทั้ง 3 ครั้งนั้น กำไรต่อหุ้น (Earning 

Apex Business WordPress Theme | Designed by Crafthemes